Một nửa sự thật

1. Sau khi HA.GL đối diện với nguy cơ xuống hạng, một bộ phận dư luận không còn khen các cầu thủ HA.GL nữa, thay vì thế quay sang… khen bầu Đức. Đại loại như HA.GL có xuống hạng thì bầu Đức cũng thắng lớn về truyền thông, thương hiệu… Tóm lại, không được cái này thì được cái kia.

Thật lòng mà nói, việc các cầu thủ trẻ của HA.GL chơi không thành công ở V-League khiến đại đa số những người yêu bóng đá đều buồn. Nhưng nếu tỉnh táo, chúng ta cần phải chấp nhận điều đó. Đừng bi quan nhưng cũng vì thế mà tìm một góc độ khác để lý giải cho thất bại không thể nào phủ nhận của lứa cầu thủ tài năng này. Có nói rằng HA.GL xuống hạng thì bầu Đức cũng “thắng” thì đó cũng chỉ là một nửa sự thật. Hoàn toàn không phải là sự thật mà chúng ta cần phải nhìn thẳng vào.

HA.GL tiếp tục chìm sâu trong thất bại và đang đối mặt với suất rớt hạng. Ảnh: Dũng Phương

2. Trước hết, đừng cho rằng bầu Đức đã “thắng” gì cả trong vụ đưa lứa U.19 lên đá V-League. Về kinh doanh, khen ông chủ của Tập đoàn HA.GL với những phi vụ tầm cỡ trên thương trường là chuyện múa rìu qua mắt thợ. Một người như bầu Đức, làm cái gì mà chẳng tính toán nên việc HA.GL có thành công về thương hiệu cũng là bình thường, không đáng khen, nhất là từ góc độ thể thao.

Cũng đừng vội khen bầu Đức đã “đúng”, đã "dũng cảm" khi đưa U.19 lên đá V-League. Tại sao không nghĩ rằng việc ông làm như vậy là chuyện chẳng đặng đừng. Lứa cầu thủ đó không đá V-League thì đá ở đâu bây giờ trong cái hệ thống thi đấu rất thiếu khoa học của bóng đá Việt Nam?

Và cũng đừng vội tin rằng bầu Đức sẵn sàng “đá đẹp rồi xuống hạng”. Lý trí thì có thể chứ tình cảm thì không. Trong đời kinh doanh của mình, bầu Đức nào đâu phải không có thất bại nên chuyện ông lường trước thất bại của lứa U.19 cũng là bình thường. Tuy nhiên, ông có "đau" không? Ai dám nói là không!

3. Thành ra, đừng lấy “nửa sự thật” của bầu Đức để quên rằng chuyện xuống hạng (nếu có) của HA.GL là một bài học đắt giá cho tất cả những ai đang còn tâm huyết với bóng đá Việt. Bài học ấy đã từng xảy ra một lần với lứa U.16 của SLNA ngày nào và bây giờ tái lặp thì liệu có nên xem là bình thường. Tại sao lại nghĩ đến chuyện 2-3 năm nữa HA.GL sẽ trở lại và mạnh mẽ trong khi thực tế là sự xuống hạng của họ khiến V-League mùa tới mất đi một “cựu vương” và một niềm cảm hứng không nhỏ. Tại sao cứ bám lấy cái gọi là thành công về thương hiệu của HA.GL mà quên mất rằng còn nhiều cách để làm thương hiệu trong bóng đá nhưng đâu có cần phải “hy sinh” cả một lứa cầu thủ như vậy. Becamex, T&T, SHB… không thành công hay sao khi họ đầu tư cho đội bóng và năm nào cũng nhắm đến chức vô địch. Tại sao phải cho rằng các CLB nên đầu tư học viện bóng đá để thành công mà quên rằng trên thế giới, có sự phân biệt rõ giữa chuyện đào tạo và thi đấu.

Tóm lại, bóng đá là bóng đá. Xuống hạng dù là gì, do gì cũng là thất bại. HA.GL có thể xuống hạng vì chuyện môn yếu hơn 13 đội còn lại, đó là sự thật. Làm gì với sự thật đó, mới chính là việc của bầu Đức.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất