Một nửa sự thật

Càng xem 2 đội bóng Việt Nam đá tại AFC Cup, càng cảm thấy tự hào. Trong một chừng mực nào đó, để đạt thành tích cao tại các cúp châu Á này thường khó hơn đá một giải nào đó dành cho đội tuyển quốc gia bởi mục đích phấn đấu khá mơ hồ, lại phải duy trì sự ổn định suốt một thời gian dài…

Với 4 trận toàn thắng, The Vissai Ninh Bình quả là một hiện tượng tại AFC Cup. Họ chỉ mới lần đầu tiên đá quốc tế, lại không phải là đội bóng mạnh tại Việt Nam khi thường xuyên đứng ở lưng chừng bảng xếp hạng, nằm trong một bảng đấu toàn đối thủ mạnh đến từ Myanmar, Malaysia và Hong Kong (TQ), ấy vậy mà họ vẫn đứng đầu bảng để vào vòng 1/16.

HN T&T vừa hụt một bước chân khi để thua Selangor nhưng đây là thất bại có thể giải thích được nếu như biết  các cầu thủ HN T&T bị ngộ độc thực phẩm trước trận đấu. Chỉ cần 1 điểm nữa là HN T&T có thể tiếp bước The Vissai Ninh Bình.

Bóng đá Việt Nam có cùng lúc 2 đội bóng vào vòng 2 AFC Cup là một sự kiện đáng để tự hào. Như đã nói, đá những giải thế này không phải là dễ dàng với các đại diện Việt Nam. Động lực để họ thi đấu quá ít, thông thường họ vẫn hay chọn cách bỏ cuộc sớm cho đỡ tốn kém. Việc họ có quyết tâm hay không, tùy thuộc vào sự hứng thú của ông chủ CLB chứ nhiều khi, các quan chức tại VFF cũng chẳng để ý nhiều lắm đến chuyện này.

Pha đột phá vượt qua hậu vệ và ghi bàn của tiền đạo Voinea (phải) mở đầu cơn mưa bàn thắng cho chủ nhà V.Ninh Bình. Ảnh: Minh Hoàng

Dù có đôi chút khập khiễng, chúng tôi vẫn muốn so sánh các thành tích của 2 CLB Việt Nam với đội U19 đang đi tập huấn tại châu Âu. Xét về mặt thông tin cũng như mức độ quan tâm, chắc chắn là thành tích tại AFC Cup chẳng là gì so với những kết quả thất thường của đội U19.

Người ta vẫn có xu hướng xem đội U19 là “tương lai của bóng đá Việt” thay vì nhìn nhận những kết quả tích cực tại AFC Cup mới thật sự là nền tảng cho đẳng cấp của bóng đá Việt Nam.

Chúng tôi cho rằng, đấy là một cách nghĩ không đúng. Hãy suy nghĩ thử tại sao HN T&T và The Vissai Ninh Bình lại chơi tốt? Bởi vì họ có sự quyết tâm và được đầu tư để đá cho tử tế thay vì bỏ cuộc sớm như các CLB đại diện Việt Nam trước đây.

Tại sao U19 Việt Nam lại nhận được sự yêu mến của người hâm mộ? Đó cũng là bởi đây là một đội bóng được đầu tư bài bản, có trọng tâm tốt hơn bất kỳ đội U19 nào khác tại Việt Nam. Sự khác biệt chỉ nằm ở chỗ đó mà thôi chứ không phải vì U19 đạt đến tầm vóc đặc biệt nào cả.

Những trận đấu không thành công tại châu Âu gần đây cho thấy điều đó. Khoảng cách so với trình độ thế giới vẫn còn xa lắm và trình độ của U19 Việt Nam vẫn còn hạn chế, nhiều điểm yếu. Tất nhiên, đội bóng này vẫn nổi bật hơn các đội trẻ khác ở Việt Nam nhưng đó chỉ là “nổi bật” chứ không phải là “khác biệt” hoặc mang một đẳng cấp khác như chúng ta vẫn lầm tưởng.

Đấy chính là một nửa sự thật cần phải nhìn nhận. Bóng đá Việt Nam có tiềm năng nhưng cần được đầu tư đúng chỗ và có quyết tâm. Các CLB Việt Nam vẫn có thể đá quốc tế tốt, đội U19 Việt Nam có thể vươn đến tầm châu Á, đội tuyển quốc gia có thể mạnh hơn tại AFF Cup 2014 sắp đến nếu như được đầu tư nghiêm túc. Thế nên, thay vì nghĩ ngợi xa xôi, mơ mộng những điều khó xảy ra, tốt nhất là cứ đầu tư cho đúng chỗ, đúng nơi trước đá.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất