Sổ tay:

Một nửa chữ chuyên

STN Quảng Ngãi tuyên bố sẽ giải thể sau khi VFF đưa ra án phạt đánh rớt họ xuống hạng nhì, kèm theo 70 triệu đồng tiền phạt. Xét trên góc độ của những nhà quản lý bóng đá Việt Nam, án phạt này được cho là “không ác, vừa đủ để răn đe” một thành viên của mình. Nhưng hình như khi quyết định đi đến án phạt ấy, VFF không thể lường hết được hậu quả kéo theo đối với giải hạng nhất và nhiều giải đấu khác nữa.

STN Quảng Ngãi bị xóa tên, các “nạn nhân” gián tiếp từ sự việc này như Saigon United, Bình Định… bắt đầu khóc ròng vì bị trừ điểm và để mất vị trí thuận lợi vào tay các đối thủ khác. Giải hạng Nhất bỗng trở nên rắc rối hơn bao giờ hết, dù theo bình luận của nhiều nhà chuyên môn kỳ cựu, nếu VFF khéo léo hơn, sự việc đã không khiến dư luận bày tỏ sự bất bình lớn đến như vậy.

Đánh rớt hạng STN Quảng Ngãi, đồng thời xóa bỏ luôn tất cả những kết quả mà các đội bóng khác từng đối đầu với CLB này trong cả hai lượt đi và về, như thế liệu có công bằng? Vô tình, những đội bóng này trở thành nạn nhân gián tiếp của vụ “án điểm” mà VFF vừa xử và dù có kêu ca, phàn nàn bao nhiêu đi chăng nữa cũng không thể thay đổi được quyết định cuối cùng của giới chức bóng đá Việt Nam.

Thử xử lý thế này: VFF quyết định xử thua 0-3 đội STN Quảng Ngãi trong trận đấu với Saigon United trên sân Thống Nhất ở vòng 22, đồng thời tiếp tục xử thua STN Quảng Ngãi ở tất cả 4 vòng đấu cuối cùng ở tỷ số 0-3 (có nghĩa mặc nhiên các đối thủ thi đấu với đội bóng này ở 4 vòng đấu cuối có trọn vẹn 3 điểm), nhưng vẫn giữ nguyên kết quả các trận đấu mà STN Quảng Ngãi đã góp mặt từ đầu mùa bóng, dứt khoát đội bóng này sẽ xuống hạng. Nhưng như thế sẽ không dẫn đến cảnh họ phải tuyên bố giải tán đội bóng, đồng thời khiến cục diện giải hạng nhất ở giai đoạn cuối mùa không “lộn tùng phèo” như bây giờ.

Tất nhiên, trên đây chỉ là một giả thiết và khi sự việc đã được VFF định đoạt. Nhưng nếu thấu đáo hơn chút nữa và xử lý thiên về xây dựng bóng đá hơn, có lẽ VFF đã nhận được sự đồng thuận từ người trong cuộc cũng như của dư luận.

Bóng đá Việt Nam đang phát triển theo mô hình chuyên nghiệp, chính VFF đã thừa nhận có nhiều những sai sót xảy ra trên lộ trình ấy. Nhưng xảy ra sai sót để chỉnh sửa cho cuộc chơi đàng hoàng, hoàn thiện hơn, chứ không phải sửa theo kiểu… bỏ luôn như vậy! 

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.