Một người tử tế

Nói ông Phan Thanh Hùng là một người dũng cảm thì nghe có vẻ cường điệu quá. Thực tế thì ông Hùng chẳng mất gì khi lên tuyển khi vẫn có chỗ dựa vững chắc ở Hà Nội T&T. Hơn nữa, đây là lần ông nhận nhiệm vụ quốc gia chứ không phải là HLV dài hạn cho VFF. Nên, hãy gọi ông là người tử tế.

Những người cầm trịch ở VFF đang đặt cược vào HLV Phan Thanh Hùng - một người tử tế. Ảnh: Hoàng Minh

Bởi ông Hùng thể hiện những quan điểm hết sức rõ ràng dù chắc chắn ông biết, cách suy nghĩ ấy có thể không làm vừa lòng dư luận, cũng có thể đem lại rủi ro cho ông khi VFF vẫn còn đang cân nhắc việc ký hợp đồng. Đầu tiên là 6 cầu thủ từ đội nhà, kế đến là những cầu thủ đã từng “có vấn đề” và như hôm qua, ông cũng nói thẳng: “Đội tuyển chưa cần đến ngoại binh nhập tịch”. Một quan điểm thôi cũng đã là tốt lắm rồi, nói thẳng tuột nhiều quan điểm như vậy, không chỉ cần có sự dũng cảm.

Bởi nó thể hiện sự đột phá trong cách nghĩ của một HLV nội, những người mà từ trước đến nay, nếu phải nhận nhiệm vụ quốc gia, bao giờ cũng thích “vo tròn” trách nhiệm, nói theo cách nói của VFF hơn là chính mình. Ông Hùng chưa chính thức là tân HLV dài hạn của đội tuyển Việt Nam nhưng ít nhất, chúng ta có thể tin tưởng rằng dù ông có thất bại trong lần tập trung này thì cũng đã tạo ra một con đường cho những người kế nhiệm. Đấy có thể là một con đường rất nhỏ nhưng ai mà biết, nó chính là đường ngắn nhất để dẫn đến một đại lộ.

o0o

Thực ra, chưa bao giờ người ta nói HLV nội của chúng ta kém tài. Cũng chẳng ai nói VFF chưa mạnh dạn trong việc đặt niềm tin vào HLV nội. Cái khó nhất từ trước đến nay chính là vấn đề tinh thần, quan điểm của các HLV trong nước. Họ hay bị lệ thuộc vào suy nghĩ được “định hướng” sẵn từ VFF mà tổ chức này thì vẫn hay bị… “định hướng” bởi dư luận.

Thành ra, ít khi nào các HLV nội dám nói thẳng. Mà phàm làm “tướng”, đặc biệt là “tướng đánh trận” nhiều áp lực tại đội tuyển quốc gia, không kiên định thì khó mà thành công. Cái hơn của các chuyên gia nước ngoài chính nằm ở điểm này.

Vì vậy, những điều ông Hùng vừa thể hiện là cả một sự khai phá mà chúng ta đang chờ đợi ở các HLV nội. Họ có thể thành công, có thể thất bại, nhưng điều quan trọng là họ dám làm, dám thể hiện, dám chịu trách nhiệm. Họ có thể “bị” hoàn cảnh đưa đẩy để nhận chiếc ghế “nóng” ở đội tuyển, nhưng họ thực tâm khát khao muốn làm việc, muốn chứng tỏ. Điều đó không chỉ cần mỗi lòng dũng cảm.

Như chúng ta vẫn hay nói với nhau, cái cần nhất vẫn là một HLV biết cách làm việc chuyên nghiệp, suy nghĩ chuyên nghiệp. Một người tử tế với công việc và quyết định của mình.

 Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.