Một mất mười ngờ

Trọng tài Ngô Quốc Hưng vừa có liên tiếp 2 trận đấu nổi cộm khi 2 cầu thủ khác nhau đã nhận án kỷ luật vì phản ứng với ông. Xét về mức độ nổi tiếng, trọng tài người Hải Phòng này đáng gọi là “hot boy”. Tuy nhiên, cũng vì thế mà đã xuất hiện không ít nghi ngờ xung quanh sự nổi tiếng của trọng tài này.

Chuyện lùm xùm về trọng tài Ngô Quốc Hưng vẫn râm ran chưa dứt. Ảnh: Quang Minh

Trọng tài Ngô Quốc Hưng “thoát” án phạt một cách ngoạn mục dù mắc lỗi trong trận CLB Hà Nội - SHB Đà Nẵng dù cũng cái lỗi ấy, năm trước ông bị treo còi. Ông Hưng cầm còi 2 trận liên tiếp mà cầu thủ phản đối ông đều chịu án phạt nặng. Công bằng mà nói, cả 2 tình huống đó, có vẻ như việc rút thẻ của ông Hưng khá nặng tay.

Việc cầu thủ phản ứng là sai, nhưng nhất thiết cũng cần xem lại cách rút thẻ của trọng tài người Hải Phòng này bởi khoảng cách thời gian giữa 2 lần rút thẻ vàng cho các cầu thủ nói trên rất ngắn. Thông thường, trọng tài thường du di không rút thẻ vàng thứ 2 sớm đến vậy.

Chuyện nào ra chuyện đó. Vấn đề là không thể không quan tâm đến luồng dư luận cho rằng, 2 đội bóng của bầu Hiển đang bị trọng tài ép ở mùa giải năm nay. Trước đây, chính 2 đội của bầu Hiển đã “được tiếng” là có sự nâng đỡ của trọng tài khi ông Nguyễn Văn Mùi còn tại vị. Người ta rất dễ suy luận rằng việc SHB Đà Nẵng, Hà Nội T&T đang chịu không ít bất lợi vì trọng tài trong thời gian qua là kiểu “trù dập” của ê kíp mới.

Đúng hay không thì chưa thể kết luận, nhưng thực tế đúng là 2 đội bầu Hiển đã mất không ít điểm từ các quyết định của trọng tài.

o0o

Một mất, mười ngờ, bởi cho đến nay, chất lượng của trọng tài vẫn không hề có sự ổn định. Các CLB vẫn “sợ” trọng tài hơn là “nể” họ. Với một trò chơi mà yếu tố tâm lý chiếm phần quan trọng như bóng đá, càng dồn nén càng để sinh chuyện.

Không phải không có lý do để người ta tin rằng, đội bóng duy nhất hiện nay chưa đụng chạm gì đến vấn đề trọng tài là CLB Hà Nội của bầu Kiên, người nắm quyền sinh sát ở VPF cũng như từng tiến cử đích danh ông Đoàn Phú Tấn làm Trưởng ban trọng tài.

Kiểu phân công trọng tài hiện tại rất dễ nẩy sinh ngờ vực. Theo nguyên tắc, lẽ ra một trọng tài như ông Ngô Quốc Hưng mới vòng 10 “có chuyện” thì vòng 11 nên để cho ngồi bàn để giảm áp lực. Tương tự là trường hợp của ông Hoàng Phạm Công Khanh, sau rắc rối ở sân Kiên Giang vẫn bố trí thổi trận kế tiếp tại Đồng Tháp. Người ta vẫn gọi đó là nghệ thuật trong việc phân công, cơ bản là tránh cho chính các trọng tài những áp lực không đáng có.

Cũng vì cách phân công như thế mà ở mùa trước, ông Hưng mới bị ông Lê Thụy Hải phản ứng. Nay, vẫn đi theo lối mòn cũ thì chỉ có tác hại mà thôi. Hơn nữa, cách cầm còi của ông Ngô Quốc Hưng vẫn chưa đủ sự tin cậy, càng phân công nhiều càng dễ gây hiểu lầm.

Từ đầu mùa đến nay, chính vấn đề phân công trọng tài mới là điểm mấu chốt trong phản ứng của dư luận cũng như các CLB. Vậy nhưng, không ai trong Ban trọng tài chịu trách nhiệm. VFF hứa là sẽ cải tổ nhưng vẫn chưa thấy có chuyển biến gì, trong khi cứ để kéo dài tình trạng này chỉ làm dày thêm những mối nghi ngờ.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất