Một lễ hội toàn cầu

World Cup sắp khép lại. Hơn một tháng thi đấu với hàng triệu người xem trực tiếp, hàng tỷ người theo dõi qua màn hình 64 trận đấu trên 12 sân vận động của nước Đức.

Không có bom đạn, không có khủng bố, không có giành giật, đối xử bất công, không có kỳ thị chủng tộc. Chỉ có niềm vui tràn ngập đường phố, tràn ngập sân vận động, tràn ngập từng ngôi nhà. Một niềm vui của mọi màu da, của mọi giới, từ già trẻ đến gái trai. Cả thế giới cùng hòa nhịp, cùng chung niềm vui trong một thời gian tưởng như bất tận. Có người thắng, có kẻ thua, nhưng tuyệt vời thay khi cả vui lẫn buồn cùng được san sẻ, đồng cảm để rồi cùng vui chung trong lễ hội toàn hành tinh.

Thành công của World Cup 2006 đương nhiên có vai trò quan trọng của nước chủ nhà. Nước Đức đã thực hiện rất tuyệt vời khâu tổ chức và nhân dân Đức đã thể hiện lòng mến khách trong những ngày vui vô tận.

Người ta đang tổng kết những thắng lợi về mặt kinh tế (du lịch, hàng không, các loại hàng lưu niệm, thực phẩm, giải khát…), văn hóa, xã hội. Nhưng có một thắng lợi không dễ tổng kết, đó là tinh thần hữu nghị, không khí hòa bình mà lễ hội World Cup 2006 đem lại.

Ước mong cuộc sống của nhân loại rồi đây sẽ luôn tràn ngập những ngày hội lớn như vậy cùng với sự tan biến của cường quyền và bạo lực, để có một thế giới chỉ có hòa bình, hạnh phúc cùng tiến bộ xã hội.

TRƯỜNG SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Real Madrid - Getafe 1-0: Carvajal bị đốn ngã, Sergio Ramos lập công, HLV Zidane hơn Barca 4 điểm

Real Madrid - Getafe 1-0: Carvajal bị đốn ngã, Sergio Ramos lập công, HLV Zidane hơn Barca 4 điểm

Với sức mạnh của mình, Real Madrid hoàn toàn lấn lướt Getafe trong suốt thời gian thi đấu nhưng các chân sút của HLV Zidane đều tỏ ra kém duyên. Phút 79, Carvajal bị đốn ngã trong vòng cấm và Sergio Ramos đã tận dụng tốt cơ hội trên chấm 11m ghi bàn thắng duy nhất. Thắng 1-0, Real củng cố ngôi đầu bảng La Liga với 4 điểm nhiều hơn Barca.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Jamie Vardy chịu áp lực trước cột mốc 100 bàn ở Premier League. Ảnh: Getty Images

Vardy và áp lực trước cột mốc 100 bàn

HLV Brendan Rodgers khẳng định không lo lắng về cơn khô hạn bàn thắng của Jamie Vardy, nhưng thừa nhận có thể chân sút 33 tuổi đang chịu áp lực trước cột mốc 100 bàn ở giải Ngoại hạng.

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Các môn khác