Một làn gió mới

Sự kiện đội nữ Hải Dương và nam Biên phòng lên ngôi ở giải bóng chuyền trẻ quốc gia vừa kết thúc đã gây bất ngờ cho nhiều người. Không phải những cái tên quen thuộc như Thể Công, Thông tin, Long An hay Khánh Hòa giành chiến thắng chung cuộc, mà là những tập thể hoàn toàn mới mẻ, đã khiến giới chuyên môn phấn khích. Người ta có cảm giác vừa có làn gió tươi mới thổi vào làng bóng chuyền Việt Nam, giúp họ tạm quên đi cảm giác thất vọng về sự hỗn độn bấy lâu chưa có điểm dừng ở các giải đấu chính quy.

Các cô gái trẻ Hải Dương lần lượt vượt qua những đội bóng giàu truyền thống đào tạo VĐV trẻ như Bộ Tư lệnh Thông tin, Bình Điền Long An, Thái Bình… để lần đầu tiên đăng quang ở một giải trẻ quốc gia sau hơn 20 năm. Tương tự là trường hợp của đội nam Biên phòng. So với sự chuẩn bị của Thể Công, Sanest Khánh Hòa hay nhiều đội bóng khác, Biên phòng có phần thua thiệt. Thế nhưng, các học trò của HLV Phùng Thanh Hải lại bất ngờ vượt qua các đối thủ mạnh để lên ngôi đầy thuyết phục. Ở trận chung kết với Sanest Khánh Hòa, các cầu thủ khoác áo lính thậm chí còn thể hiện một bản lĩnh thi đấu tuyệt vời, rất  đáng để kỳ vọng.

Hai hình ảnh kể trên nói lên rất nhiều điều. Đầu tiên, giúp những người quan tâm đến bóng chuyền lâu nay hào hứng chào đón cái mới thay vì cứ đến giải lại tập trung sự chú ý vào những đối thủ mạnh nhờ bề dày lực lượng. Kế đến, sự lên ngôi của bóng chuyền nữ trẻ Hải Dương và Biên phòng đã chỉ ra giờ đây nhiều địa phương, tỉnh, ngành… đã bắt đầu quan tâm và nghiêm túc hơn đối với chiến lược đào tạo VĐV trẻ, xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai.

Một thời gian dài trước mùa bóng 2013, bóng chuyền Việt Nam sống dựa vào ngoại binh, tiêu tốn quá nhiều tiền của vào mục đích đánh bóng lực lượng để tranh chấp thành tích ở giải VĐQG, mà quên bẵng đi công tác đào tạo VĐV trẻ. Nhiều tài năng bị bỏ bê, tồn tại lây lất theo dạng hết cho đội này đến đội kia mượn để đấu giải. Không chịu nổi sự khắc nghiệt đó, đã có một số VĐV phải bỏ dở cuộc chơi, trở về theo đuổi con đường học vấn hoặc tìm cách khác mưu sinh.

Ngay cả những VĐV cứng nghề, giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn ở mức khá trở lên cũng dễ bị mất việc vì không tranh chấp nổi với ngoại binh trên sân. Trong con mắt của đa số HLV lúc đó, ngoại binh mới là cứu cánh thành tích của đội bóng. Đàn anh còn rầu lòng vì ngồi dự bị thì những VĐV trẻ và được cho là có tài, giàu triển vọng làm gì có suất đánh chính trong sân. Thời gian trôi qua, bóng chuyền trẻ Việt Nam thực sự đã mai một, thi thoảng mới xuất hiện một vài gương mặt xuất sắc, nhưng đấy là ở những nơi vốn có truyền thống đào tạo VĐV trẻ như Thể Công, Bình Điền Long An, Thông tin, Vĩnh Long, Bến Tre…

Thế nên, sau khi hoạch định lại chiến lược, loại ngoại binh khỏi đời sống bóng chuyền, thúc đẩy công tác đào tạo VĐV trẻ, lập tức những tín hiệu vui đã đến với bóng chuyền Việt Nam, ĐTQG đang được trẻ trung hóa, hầu hết các CLB đều có tuyến năng khiếu trọng điểm, ngày càng xuất hiện nhiều VĐV có tố chất và triển vọng như Bùi Thị Ngà, Lê Thanh Thúy, Trần Thị Thanh Thúy, Lê Thị Hồng, Dương Thị Hên, Tuấn Anh, Văn Đạt, Quốc Khánh, Đức Hạnh…

Hy vọng rằng sự nở rộ của bóng chuyền trẻ thời gian gần đây không chỉ dừng ở hiện tượng, mà sẽ trở thành nền tảng và chỗ dựa đáng tin cậy của làng bóng chuyền Việt Nam trong nay mai.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng rổ tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 có trao thưởng cho các đội giành kết quả huy chương. Điều này có được từ việc Liên đoàn bóng rổ Việt Nam kêu gọi được nguồn xã hội hóa để trao thưởng tại Đại hội thể thao toàn quốc. Ảnh: VBF

Giải bài toán kinh tế thể thao với Đại hội toàn quốc là không dễ

Tổng cục TDTT tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao cuối tháng 11 vừa qua tại Hà Nội là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện chuẩn bị Đại hội thể thao toàn quốc. Tuy thế, giải bài toán kinh tế với thể thao đặc biệt là cho Đại hội thể thao toàn quốc lại không dễ.