Một lá phiếu bao nhiêu tiền?

Uy tín FIFA một lần nữa ảnh hưởng trầm trọng. Chỉ hơn 2 tháng trước khi Ban chấp hành FIFA bỏ phiếu kín để chọn quốc gia tổ chức World Cup 2018, đã có 2 quan chức cấp cao bị cáo buộc là đã móc nối bán phiếu bầu lấy tiền mặt. Thứ nhất là Reynald Temarii, người Tahiti, hiện làm Chủ tịch LĐBĐ châu Đại dương. Thứ nhì là Amos Adamu (Nigeria), một ủy viên Ban chấp hành FIFA.

Hai quan chức FIFA Temarii và Adamu.

1- Luật FIFA đương nhiên cấm tiệt hành vi dàn xếp lá phiếu. Nếu bằng chứng của báo Sunday Times (Anh) là đúng thì quả là 2 quan chức Temarii và Adamu đã đẩy uy tín FIFA vào một cuộc khủng hoảng tồi tệ. Cả 2 bị cáo buộc đã đòi tiền mặt để họ bỏ phiếu ủng hộ khi Ban chấp hành FIFA chọn địa điểm tổ chức World Cup 2018. Riêng với Amadu, thậm chí ông ta còn bị ghi hình.

Trước khi nước Mỹ rút khỏi cuộc đua giành quyền tổ chức kỳ World Cup ấy để nhắm tới kỳ World Cup 2022, báo Sunday Times đã cho một số phóng viên giả như làm việc cho một công ty của Mỹ, đang chạy phiếu cho nước Mỹ. Các “nhân viên công ty” này đề nghị thẳng với Temarii cái chuyện mua bán phiếu. Thế là Temarii cũng chẳng ngần ngại đòi luôn 1,5 triệu bảng “để còn xây một học viện thể thao”.

Tương tự, Amadu cũng có một lý do “cao cả” - xây dựng các sân thể thao - để vòi 500.000 bảng Anh tiền mặt. Trong đó một nửa là trả trước. Khi được các “nhân viên công ty” nọ gặng hỏi là với khoản tiền ấy thì liệu ông sẽ nhất định bỏ phiếu cho nước Mỹ đấy chứ, Amadu trả lời như sau: “Dĩ nhiên là sẽ có một hiệu ứng. Rõ ràng như vậy. Bởi khi quý vị đầu tư vào các sân thể thao ở châu Phi, chắc chắn một điều rằng quý vị cũng muốn có lá phiếu của tôi. Cứ vậy nhé!”.

2- Những cáo buộc như trên của Sunday Times chắc chắn sẽ làm cho giới lãnh đạo cấp cao của FIFA thêm chao đảo, bởi lâu nay FIFA cũng đã giáp mặt không ít dư luận nghi ngờ, chỉ trích là có tiêu cực. Cũng vì thế, Sunday Times còn dấy lên một mối lo ngại không nhỏ trong dư luận bóng đá Anh.

Là một trong 4 ứng viên còn lại trong cuộc đua giành quyền tổ chức World Cup 2018, bên cạnh Nga, liên danh Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha và liên danh Hà Lan-Bỉ, người Anh đang sợ rằng họ có thể thua một cuộc đua không công bằng, minh bạch.

Tuần trước, Thủ tướng David Cameron đã chào đón Chủ tịch FIFFA Sepp Blatter đến thăm và 2 ông đã tổ chức họp báo chung. Trong đó, Sepp Blatter đã dành cho nước Anh, văn hóa bóng đá Anh nhiều lời khen ngợi. Nhưng ngoại giao là một chuyện, ở hậu trường lại có thể là một thực tế khác hoàn toàn.

Trước khi Sunday Times phanh phui vụ bê bối của Temarii và Adamu, đã có tin một cựu ủy viên Ban chấp hành FIFA cảnh cáo rằng cơ may tổ chức World Cup 2018 của nước Anh có thể bị tổn hại nếu họ không mua chuộc quan chức.

Vị cựu ủy viên (giấu tên) ấy nói: “Nước Anh có đủ mọi lý do thuyết phục để trở thành chủ nhà của World Cup, nhưng họ lại không “làm kèo”. Thật đáng buồn, nhưng thực tế là như vậy”.

3- ”Làm kèo” bao nhiêu thì đủ? Theo giới truyền thông Anh quốc, một thành viên Ban trọng tài FIFA có tên là Amadou Diakite đã mách nước rằng mỗi ủy viên Ban chấp hành FIFA phải được nhận khoảng một triệu USD: “Hãy để vị ủy viên đó tự quyết định phải làm gì với số tiền ấy. Đây chính là cách an toàn nhất để có lá phiếu của ông ta”.

FIFA tuyên bố họ sẽ điều tra tất cả những lời cáo buộc ấy. Lúc nào mà chẳng vậy...

Hưng Nguyên tổng hợp

hưng nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tay vợt số 1 cầu lông Việt Nam Nguyễn Tiến Minh. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tìm khán giả cho mình

Chỉ vài năm trước, không ai dám nghĩ đến chuyện nhạc rap sẽ có show trên truyền hình vào “giờ vàng”. Bên cạnh khả năng của các nhà tổ chức, thì điều quan trọng là rap có lượng người nghe riêng, rất đông đảo.