Một kịch bản hoàn hảo

VPF đã ra đời và ngay lập tức, nó tung ngay một cú đấm có thể khiến VFF knock-out ngay từ cú ra đòn đầu tiên. Những thay đổi bất ngờ ở Hội đồng quản trị đã cho thấy “thất bại” là điều khó tránh khỏi trong “cuộc đấu” giữa VFF và các ông bầu.
Một kịch bản hoàn hảo

VPF đã ra đời và ngay lập tức, nó tung ngay một cú đấm có thể khiến VFF knock-out ngay từ cú ra đòn đầu tiên. Những thay đổi bất ngờ ở Hội đồng quản trị đã cho thấy “thất bại” là điều khó tránh khỏi trong “cuộc đấu” giữa VFF và các ông bầu.

Sự có mặt của bầu Thắng quả là bất ngờ. Thông tin này được giữ kín đến tận phút cuối. Hơn nữa, ông Thắng lại đang bận túi bụi cho đại hội toàn quốc của Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam mà ông đang làm Chủ tịch. Đấy là chưa nói, đội Đồng Tâm Long An của bầu Thắng đang phải chơi ở giải hạng Nhất. Việc ông Thắng được bầu làm Chủ tịch đúng là một “cú ra đòn” hoàn hảo của các ông bầu khi mà uy tín cũng như những gì mà ông Thắng đã làm suốt 10 năm qua không khiến ai phải lăn tăn về tư cách.

Một kịch bản hoàn hảo ảnh 1
Những nhân vật chủ chốt sẽ cầm cương bóng đá Việt Nam trong thời kỳ mới. Ảnh: Quang Thắng

Tuy nhiên, ngoạn mục nhất vẫn là sự xuất hiện của các ông bầu Đoàn Nguyên Đức, Nguyễn Đức Kiên trong Hội đồng quản trị. Dù là đại diện của VFF nhưng trên tư cách là một doanh nhân, coi như ông Lê Hùng Dũng cũng đã đứng về phía các ông bầu. Sự có mặt của bà Đinh Thu Trang như một đại diện của VFF trên thực tế chỉ liên quan đến số tiền góp vốn của tổ chức này. Như vậy, coi như VPF đã hoàn toàn thuộc về các ông bầu, chính xác hơn là thuộc về các CLB. Tiếng nói của VFF trở nên bé nhỏ dù họ vẫn nắm quyền phủ quyết trong tay. “Cuộc cách mạng bóng đá” khởi đầu đã có thể xem khá hoàn hảo.

Việc TTK Trần Quốc Tuấn không đại diện VFF đã cho thấy tổ chức này đã có nhiều sự thay đổi suốt thời gian qua cho dù họ vẫn “mũ ni che tai” trước phản ứng của dư luận. Một sức ép nào đó đã được đè lên VFF và buộc họ phải trao toàn bộ quyền quản lý cho các ông bầu. Vị trí bị “săm soi” nhiều nhất là chức danh Tổng giám đốc của ông Phạm Ngọc Viễn. Tuy nhiên, với Hội đồng quản trị như vậy, ông Viễn thuộc “phe” nào thì có lẽ cũng chẳng cần đoán.

o0o

Hoàn toàn im lặng suốt một quá trình dài và các ông bầu đã tạo nên “cuộc cách mạng” lại đồng loạt xuất hiện để tạo nên một sức mạnh mà dù muốn hay không, VFF cũng không thể “kháng cự”. Nhìn vào cách bố trí nhân sự và sự có mặt của bầu Thắng, không khó để thấy đây là một kịch bản đã được dàn dựng hết sức công phu mà các ông bầu đã chắc chắn nắm 100% quyền kiểm soát Công ty VPF trong tay. Tất nhiên, vấn đề còn lại là họ sẽ xúc tiến các công việc như thế nào?

Có một chút quan ngại khi sau một thời gian dài kể từ lúc bầu Kiên “phát pháo” hồi đầu tháng 9 đến nay nhưng một loạt ông bầu lừng danh khác lại không thấy ra mặt để “góp sức”. Các vị Chủ tịch của Hà Nội T&T, Bình Dương, Navibank Sài Gòn, Ninh Bình… đã không xuất hiện. Họ ủng hộ hay không, thật khó biết mặc dù các đại diện của SHB Đà Nẵng hay Bình Dương cũng có chân trong HĐQT.

Tuy nhiên, cần phải đánh giá cao các quyết sách của VPF thông qua bản Qui chế chuyên nghiệp năm 2012, trong đó đặc biệt qui định các yêu cầu phải có trung tâm đào tạo trẻ tại cấp CLB. Những qui định này sẽ dẹp bỏ xu hướng đầu tư bóng đá theo kiểu “ăn xổi”, tức là ngăn ngừa các dạng “ông bầu” vào làm bóng đá cốt để lấy tiếng, lấy cơ chế đất hay mua-bán đội bóng. Dám quyết liệt với các qui định đó, rõ ràng VPF đã làm được một việc mà VFF mất nhiều công sức vẫn không thể thiếp lập suốt một thời gian dài. Coi như VPF đã hội đủ các yếu tố: độc lập, nhiều tiền và rạch ròi chuyện đầu tư với “đi buôn” trong bóng đá. Khởi đầu như vậy, có thể xem là hoàn hảo.

Hồ Việt

Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) trình làng sau đại hội cổ đông: “Ép” vào ghế Chủ tịch

Bất ngờ giờ chót xảy ra: Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nhất mực rút khỏi ghế Chủ tịch HĐQT VPF. Ông Dũng lắc đầu khiến chiếc ghế chủ soái VPF đong đưa đến tận phiên đại hội cổ đông của công ty này. Rốt cuộc, Chủ tịch CLB ĐT.LA Võ Quốc Thắng đành chấp nhận làm cascadeur.

Thiếu dũng, có thắng?

Cuộc họp đại hội cổ đông lần 1 của VPF vào hôm qua chạy khá trơn tru trong phần mở đầu. Quyết định “ém” phần dự toán tài chính mùa bóng 2012 làm không khí cuộc họp nhạt hẳn, nặng phần lễ lạt, thủ tục. Phía chủ tọa cho rằng, tài chính là phần tế nhị, cho nên, nếu cần bàn thảo thì đấy cách tốt nhất là đóng cửa bảo nhau.

Bầu không khí chỉ nóng khi công bố những ứng cử viên cho 9 vị trí của Hội đồng quản trị. VFF nắm số cổ phần lớn nhất (34,5%) giới thiệu 3 gương mặt gồm: Ông Lê Hùng Dũng, Phạm Ngọc Viễn và Đinh Thu Trang. Quyết định của VFF không bất ngờ, vì Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn đã xin rút làm đại diện giữ cổ phần của VFF, thậm chí ông Tuấn còn không đến dự phiên đại hội cổ đông của VPF.

Vì lẽ đó, VFF phải đôn vị kế toán trưởng trẻ nắm giữ cổ phần ở VPF. Ngay cả việc 14 đội bóng V-League giới thiệu ứng cử viên ngồi vào 4 ghế ủy viên HĐQT cũng không quá nặng nề, bằng chứng là 4/4 ứng cử viên đều dễ dàng kiếm được phiếu quá bán: Bùi Xuân Hòa (SHB.Đà Nẵng), Bùi Văn Đức (B.Bình Dương), Đoàn Nguyên Đức (HAGL) và Nguyễn Đức Kiên (HN.ACB).

Bất ngờ và kịch tính xảy đến ở phần giới thiệu ứng cử viên duy nhất của 10 đội hạng Nhất vào Top 9. Mười đại diện hạng Nhất chưa kịp đề cử, bầu Kiên ngồi ghế đoàn chủ tọa đã phát pháo. Bầu Kiên cho hay, Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã nhất quyết rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT VPF, vì vậy, ông Kiên muốn các CLB hạng Nhất đề cử suất duy nhất của mình cho Chủ tịch CLB ĐT.LA Võ Quốc Thắng. Bởi bầu Kiên nói thẳng, VPF muốn nhắm ông Thắng vào ghế Chủ tịch HĐQT. Bồi thêm cho bầu Kiên, Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng năn nỉ: “Chúng tôi thiết tha đề nghị các CLB hạng Nhất giới thiệu anh Thắng làm đại diện duy nhất”.

Một kịch bản hoàn hảo ảnh 2

Chủ tịch Hội đồng quản trị VPF phát biểu tại đại hội.Ảnh: Quang Minh

Phía các đội hạng Nhất nhao lên, nhưng vẫn ủng hộ ông Thắng. Chỉ có đội hạng Nhất Hà Nội thì bắn thẳng… bầu Kiên: “Ông Kiên nói không thật sự muốn làm việc ở VPF, vì vậy có nhất thiết phải giữ lại để bầu vào Hội đồng quản trị? Nếu không muốn làm và không làm thì nên rút”. Đốp lại, bầu Đức dằn mặt: “Phản ứng kiểu vậy là thiếu tính xây dựng”. Trong khi đó, bầu Kiên nói: “Tôi không rút vì trách nhiệm của tôi phải giới thiệu anh Thắng ngồi ghế Chủ tịch. Như anh Đức từng nói: “Cả đời anh ấy không làm phó cho ai, giờ anh ấy chấp nhận ngồi làm phó”. Tôi làm vì bóng đá Việt Nam”.

  • Vừa đá CLB, vừa điều hành

Sau cuộc bầu chọn, 9 ủy viên HĐQT của VPF trình làng gồm: 3 đại diện VFF, ông Đoàn Nguyên Đức, Nguyễn Đức Kiên, Bùi Văn Đức, Bùi Xuân Hòa, Võ Quốc Thắng và ủy viên độc lập Nguyễn Công Khế, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn truyền thông Thanh Niên. Với cơ cấu này, bầu Thắng được “ép” vào ghế Chủ tịch HĐQT VPF, giống như ý định của các thành viên sáng lập. Ba Phó Chủ tịch gồm các ông Đoàn Nguyên Đức, Nguyễn Đức Kiên và Lê Hùng Dũng.

Trong phiên họp chóng vánh, VPF đã chọn Phó Chủ tịch chuyên môn VFF Phạm Ngọc Viễn bổ nhiệm vào ghế Tổng giám đốc VPF. Cựu Giám đốc điều hành ĐT.LA Phạm Phú Hòa và Chủ tịch CLB Sài Gòn FC Lưu Quang Lãm giữ ghế Phó Giám đốc. Ông Trần Duy Ly giữ ghế Trưởng BTC V-League, còn ông Nguyễn Hữu Bàng làm Trưởng BTC giải hạng Nhất 2012. Ngoài ra, Ban kiểm soát của VPF cũng xác định với ghế Trưởng Ban thuộc về ông Lê Tiến Anh, Chủ tịch CLB K.Khánh Hòa.

Tất cả cơ cấu của VPF đều không có nhiều bất ngờ. Chỉ riêng chiếc ghế Phó Tổng giám đốc của ông Lưu Quang Lãm bị Giám đốc điều hành CLB TPHCM Nguyễn Chí Kiên phản ứng, bởi ông Kiên tố rằng: Ông Lãm đang là Chủ tịch CLB Sài Gòn FC, vì vậy, nếu điều hành trực tiếp VPF liệu có lâm vào tình trạng vừa đá bóng, vừa thổi còi? Tuy nhiên, bầu Kiên cho biết, ngoài ông Phạm Phú Hòa giữ ghế Phó giám đốc chuyên trách, ông Lãm chỉ làm bán chuyên trách và chủ yếu giữ vai trò truyền thông cho VPF

Ngọc Linh


Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng: “Không nhận là vô trách nhiệm”

Tiết lộ rằng, ông vô cùng bất ngờ khi được đề cử vào ghế Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch CLB ĐT.LA Võ Quốc Thắng nói ông đã thức đến… 3-4 giờ sáng mới quyết định gật đầu.

Ông Thắng nói: “Tôi mừng và vinh dự khi được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT VPF. Đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn đối với cá nhân. Tôi đã rất đắn đo với lựa chọn này. Nhận hay không nhận? Cân nhắc mãi, tôi mới gật đầu, vì không nhận làm ở VPF là vô trách nhiệm với bóng đá Việt Nam. Tôi không có lý do từ chối và tôi chịu quyết định của mình. Anh Đức, anh Kiên cũng đều là những người bận rộn, nhưng họ vẫn quyết định dành thời gian cống hiến cho VPF, cho bóng đá Việt Nam. Vì vậy, tôi không thể từ chối. Tôi và các thành viên VPF cam kết sẽ cống hiến hết mình cho công việc".

Sự ra đời của VPF là bước phát triển tất yếu. Với những sự hỗ trợ, tôi tin VPF sẽ thành công. Nhiệm vụ của chúng tôi là làm bóng đá Việt Nam phát triển và tiếp tục phát triển hơn nữa từ mùa 2012. Đồng thời, các CLB sẽ hưởng quyền lợi cao nhất từ sự ra đời của VPF, đồng thời giúp bóng đá Việt Nam theo kịp những nền bóng đá phát triển”.

Phụ họa cho bầu Thắng, bầu Đức cũng khẳng định: “Đời kinh doanh, tôi chưa chịu làm phó cho ai. Nhưng vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam, tôi chấp nhận làm phó cho anh Thắng. Cái gì tốt cho bóng đá Việt Nam, tôi sẽ làm vô điều kiện. Với ê kíp lãnh đạo vừa được bổ nhiệm, tôi cho rằng đây là bộ khung lãnh đạo phù hợp và mạnh nhất cho bóng đá nước nhà. Khi tất cả đồng thuận, cộng với sự cố gắng, tôi tin VPF sẽ mang lại những nét tính cực cho bóng đá Việt Nam”.

G.Minh

Đọc nhiều nhất

HLV Philippe Troussier: “Trọng tài không mắc sai lầm ở hai tình huống rút thẻ đỏ”

HLV Philippe Troussier: “Trọng tài không mắc sai lầm ở hai tình huống rút thẻ đỏ”

Trả lời phỏng vấn sau trận đấu với U23 Iraq, HLV trưởng Philippe Troussier cho rằng tỷ số thua 0-3 là kết quả không mong đợi, bởi trong bóng đá thì ai cũng muốn giành chiến thắng. Tuy vậy, U23 Việt Nam cần phải vươn lên từ những sai lầm để tiến bộ, tự tin và tiếp tục bước tiếp ở các trận đấu sắp tới.

Phủi 365

13 năm Giải bóng đá Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM: Mở rộng từ sân 5 lên sân 7, duy trì sân chơi giao lưu và kết nối thật Fair Play

13 năm kể từ Giải đấu lần đầu tiên, Ban liên lạc Thanh niên Quảng Nam, được sự cho phép của Hội Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM, đã quyết định “chơi lớn”, nâng tầm Giải đấu sân 5 hàng năm lên thành sân 7 để thích nghi với sự phát triển chóng mặt của bóng đá sân 7 tại TPHCM. Cũng ở mùa giải thứ 13, BTC giải đấu tiếp tục đề cao sân chơi kết nối và giao lưu thật Fair Play giữa những người con xứ Quảng Nam đam mê bóng tròn...

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng bảng B sau lượt 2 VCK U20 châu Á 2023

Đội tuyển U20 Việt Nam tiếp tục giữ ngôi đầu bảng với 6 điểm sau chiến thắng 2-1 trước Qatar. Trong khi đó, Australia bất ngờ thắng Iran 1-0 đã làm cho cục diện của bảng B trở nên hấp dẫn khi hai đội này có cùng 3 điểm và vẫn còn hy vọng tranh vào Tứ kết.