Một hành vi phi văn hóa thể thao

Thông tin các tuyển thủ xe đạp Việt Nam… lao vào đánh lẫn nhau ngay tại đích đến ở chặng cuối cuộc đua Tour Thái Lan 2005 trước sự chứng kiến của đông đảo khán giả, phóng viên quốc tế đã khiến chúng ta phải giật mình!

Thế là, những “hội chứng” ẩu đả và bạo lực vốn đang tràn lan trong bóng đá giờ đây đã “lây nhiễm” sang cả đua xe đạp và các cua rơ đang khoác trên mình màu áo tuyển quốc gia vô hình trung đã trở thành những nhân vật chính trong một bộ phim hành động được “trình chiếu” cấp… quốc tế. Đáng buồn thay!

Cú ép đầu xe Trương Quốc Thắng của Trịnh Phát Đạt (tay đua chạy đầu) trên đỉnh đèo Cả ở Cúp Truyền hình là nguyên nhân dẫn đến vụ xô xát tại Tour Thái Lan. Ảnh: H.H.

Chuyện xích mích giữa Trịnh Phát Đạt (là thành viên của đội đua Domesco Đồng Tháp) và Trương Quốc Thắng (là thành viên của đội đua Khách sạn Thanh Bình) vốn đã cháy âm ỉ trong suốt nhiều chặng đua ở cuộc đua Cúp Truyền hình lần thứ 17-2005. Tại đỉnh đèo Cả, Trịnh Phát Đạt trở thành tay đua Việt Nam thắng chặng leo đèo đầu tiên sau khi qua mặt Trương Quốc Thắng bằng một cú “ép đầu xe” bất ngờ bên trái.

Có thể, hành động đó đã khiến Trịnh Phát Đạt và Trương Quốc Thắng trở nên “bằng mặt mà không bằng lòng” nhau. Cho đến khi Trịnh Phát Đạt giật được giải Áo đỏ ngay trước mũi Trương Quốc Thắng một cách không thuyết phục (Đạt chỉ được “xét” nhận Áo đỏ sau một cuộc họp nảy lửa giữa Ban tổ chức và Ban trọng tài vào chiều 30-4) rồi “đẩy” Thắng vào lãnh “giải an ủi” – vận động viên ấn tượng – ai ai cũng hiểu rằng, cái hố mâu thuẫn giữa Đạt và Thắng càng lúc càng bị đào sâu hơn.

Và rồi, họ (ngoài Đạt và Thắng còn có những tuyển thủ quốc gia khác như Nguyễn Nam Cực, Mai Nguyễn Hưng, Nguyễn Huỳnh Hiếu) đã giải quyết mâu thuẫn một cách rất nông nổi, đáng trách (bằng bạo lực và trước sự chứng kiến của nhiều người nước ngoài) bất chấp sự can ngăn của vài thành viên Ban huấn luyện.

Dù với bất cứ lý do nào, những hành vi kể trên là rất thiếu đạo đức. Trong màu áo tuyển quốc gia, các cua rơ phải biết rằng mình là những người đại diện cho đất nước, cho nhân dân, và do vậy, họ không được tự bôi nhọ bản thân mình. Họ không có quyền làm như vậy. Ngoài việc phải đối diện với một bản án kỷ luật thích đáng, chính những Trịnh Phát Đạt, Trương Quốc Thắng… còn phải tự vấn lại bản thân, rằng cách sống và cách cư xử của họ có xứng đáng như là một vận động viên chuyên nghiệp và chân chính hay không?

Chỉ vì một mâu thuẫn cá nhân, các tuyển thủ xe đạp Việt Nam đã tự làm xấu mình trước làng thể thao quốc tế!

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

"Borrachinha" giành chiến thắng ở sự kiện UFC 278

“Kẻ xóa sổ” Paulo Costa: Đấu thêm 1 trận trước khi “tự do” khỏi UFC, từ chối hợp đồng mới 6 trận chỉ vì nhận 35 ngàn USD…

“Kẻ xóa sổ” Paulo Costa rất nổi tiếng sau khi xuất hiện ở trong video-clip bị “Sói xám Chechnya” đòi đánh, nhưng vẫn hành xử rất bình tĩnh và lịch sự để tránh leo thang xung đột. Võ sĩ Brazil đã đấu 8 trận trong lồng sắt bát giác của UFC vừa đăng đàn trên Twitter ra thông báo cho biết, anh sẽ hoàn tất 1 trận đấu cuối cùng trong hợp đồng của mình, trước khi rời đi để làm người tự do…