Một Euro trên khắp châu Âu

Khoảng 45 quốc gia sẽ có cơ hội đăng cai các trận đấu tại Euro 2020 bởi dự án “một Euro trên toàn châu Âu” đã chính thức được UEFA thông qua sau cuộc họp Ban chấp hành mới đây. Chính tổng thư ký UEFA Gianni Infantino đã thông báo tin này.

Số quốc gia và thành phố tổ chức cụ thể của Euro 2020 này sẽ được quyết định vào mùa xuân 2014. “Điều duy nhất chúng ta biết vào lúc này là đề xuất thay đổi đã được thông qua. Điều này đã mở ra hy vọng cho tất cả các quốc gia thành viên UEFA”, Infantino nói.

Trong số 52/53 thành viên UEFA, đồng ý với đề xuất thay đổi, chỉ có LĐBĐ Thổ Nhĩ Kỳ là bác bỏ. UEFA muốn thay đổi bởi việc tổ chức một mình sẽ khiến quốc gia chủ nhà chịu gánh nặng tài chính lớn lao.

Lấy Euro 2012 làm ví dụ, khi chỉ còn vài tuần nữa là giải đã khởi tranh, vậy mà công tác chuẩn bị tại Ba Lan và Ukraine còn chưa hoàn tất. Hàng tỷ USD được đổ vào một giải đấu kéo dài 3 tuần với chỉ 16 quốc gia tham dự. Bởi thế nên Euro 2016 tại Pháp là lần cuối cùng một quốc gia đứng ra đăng cai Euro. Infantino nói: “Từ 2020, CĐV của 10, 12 hoặc 15 quốc gia dự giải sẽ có cơ hội ủng hộ đội bóng của mình ngay trên sân nhà”.

Từ tháng giêng đến tháng 3 năm sau, UEFA sẽ nhận đơn đăng ký của các quốc gia muốn tổ chức Euro và cả trận chung kết Champions League. Sự khuyến khích được dành cho những quốc gia nhỏ chưa từng tổ chức các sự kiện lớn. Romania, quốc gia vừa đăng cai trận chung kết Europa League hồi tháng 5 vừa qua, là ứng viên sáng giá để được tổ chức 4 trận đấu tại Euro 2020. Những quốc gia nhỏ như Hungary, Đảo Síp hay Estonia “sẽ có thêm động lực để xây dựng một sân vận động quốc gia hoành tráng”.

Cũng trong cuộc họp ban chấp hành vừa qua, UEFA cũng đã quyết định luôn địa điểm đăng cai các trận chung kết Champions League từ đây đến 2016. Theo tiết lộ từ báo chí thì chung kết 2015 sẽ đá tại Berlin, 2016 tại Milan. Trước đó chúng ta đã biết trận chung kết 2013 sẽ đá tại Wembley, 2014 tại Lisbon.

Minh Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyển Ukraine tập luyện ở Slovenia

HLV trưởng tuyển Ukraine Oleksandr Petrakov: Sau đạn bom và tên lửa, chúng tôi chẳng còn sợ bất cứ điều gì

Đội tuyển bóng đá Ukraine vẫn đang tích cực tập luyện chuẩn bị cho trận đấu play-off với tuyển Scotland, thuộc khuôn khổ Vòng 2 của Vòng loại World Cup 2022 - Khu vực châu Âu, dù không có đối để tập luyện và phải tập trung ở một địa điểm xa quê nhà Ukraine do tình trạng chiến sự. HLV trưởng của Zbirna - ông Oleksandr Petrakov vừa có những tiết lộ mới nhất…

Champions League

HLV Carlo Ancelotti đã có thể tự tin mô tả bản thân là một “kỷ lục gia”.

Ancelotti: “Hãy gọi tôi là kỷ lục gia”

HLV Carlo Ancelotti đã có thể tự tin mô tả bản thân là một “kỷ lục gia”, nhưng cũng thừa nhận ông đã quá may mắn khi được dẫn dắt một "đội bóng chiến thắng" như Real Madrid.

Premier League

La Liga

Chủ tịch Real Madrid, Florentino Perez đã “lãng quên” Kylian Mbappe.

Mbappe “vào quên lãng” trong ngày Real Madrid lên đỉnh châu Âu

Chủ tịch Real Madrid, Florentino Perez cho biết câu chuyện về Kylian Mbappe đã thành “một chủ đề bị lãng quên” sau chiến thắng 1-0 trước Liverpool trong trận chung kết Champions League tại Paris, để lần thứ 14 trong lịch sử đăng quang ở giải đấu cao nhất cấp độ CLB.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác