Một Euro trên khắp châu Âu

Khoảng 45 quốc gia sẽ có cơ hội đăng cai các trận đấu tại Euro 2020 bởi dự án “một Euro trên toàn châu Âu” đã chính thức được UEFA thông qua sau cuộc họp Ban chấp hành mới đây. Chính tổng thư ký UEFA Gianni Infantino đã thông báo tin này.

Số quốc gia và thành phố tổ chức cụ thể của Euro 2020 này sẽ được quyết định vào mùa xuân 2014. “Điều duy nhất chúng ta biết vào lúc này là đề xuất thay đổi đã được thông qua. Điều này đã mở ra hy vọng cho tất cả các quốc gia thành viên UEFA”, Infantino nói.

Trong số 52/53 thành viên UEFA, đồng ý với đề xuất thay đổi, chỉ có LĐBĐ Thổ Nhĩ Kỳ là bác bỏ. UEFA muốn thay đổi bởi việc tổ chức một mình sẽ khiến quốc gia chủ nhà chịu gánh nặng tài chính lớn lao.

Lấy Euro 2012 làm ví dụ, khi chỉ còn vài tuần nữa là giải đã khởi tranh, vậy mà công tác chuẩn bị tại Ba Lan và Ukraine còn chưa hoàn tất. Hàng tỷ USD được đổ vào một giải đấu kéo dài 3 tuần với chỉ 16 quốc gia tham dự. Bởi thế nên Euro 2016 tại Pháp là lần cuối cùng một quốc gia đứng ra đăng cai Euro. Infantino nói: “Từ 2020, CĐV của 10, 12 hoặc 15 quốc gia dự giải sẽ có cơ hội ủng hộ đội bóng của mình ngay trên sân nhà”.

Từ tháng giêng đến tháng 3 năm sau, UEFA sẽ nhận đơn đăng ký của các quốc gia muốn tổ chức Euro và cả trận chung kết Champions League. Sự khuyến khích được dành cho những quốc gia nhỏ chưa từng tổ chức các sự kiện lớn. Romania, quốc gia vừa đăng cai trận chung kết Europa League hồi tháng 5 vừa qua, là ứng viên sáng giá để được tổ chức 4 trận đấu tại Euro 2020. Những quốc gia nhỏ như Hungary, Đảo Síp hay Estonia “sẽ có thêm động lực để xây dựng một sân vận động quốc gia hoành tráng”.

Cũng trong cuộc họp ban chấp hành vừa qua, UEFA cũng đã quyết định luôn địa điểm đăng cai các trận chung kết Champions League từ đây đến 2016. Theo tiết lộ từ báo chí thì chung kết 2015 sẽ đá tại Berlin, 2016 tại Milan. Trước đó chúng ta đã biết trận chung kết 2013 sẽ đá tại Wembley, 2014 tại Lisbon.

Minh Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FIFA sẽ nhận được thêm 92 triệu USD tiền bồi thường cho những tổn thất liên quan.

FIFA đã nhận gần 300 triệu USD thu về từ tham nhũng

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hôm thứ năm, cơ quan quản lý bóng đá thế giới là FIFA sẽ nhận được thêm 92 triệu USD tiền bồi thường cho những tổn thất liên quan đến các âm mưu tham nhũng bóng đá trên toàn cầu.

Champions League

Premier League

La Liga

Dembele nhiều khả năng ở lại Barca

Bị các đại gia 'xa lánh', Dembele đành ở lại Barcelona

Việc đòi hỏi mức lương "trên trời" khiến Ousmane Dembele lần lượt bị các đại gia từ chối. Ngôi sao người Pháp trong động thái mới nhất đã sẵn sàng "xuống nước" để tiếp tục ở lại Barcelona.

Serie A

Florenzi ký hợp đồng 3 năm với AC Milan

Paolo Maldini kích hoạt kế hoạch mua sắm ở Milan

Sau khi tái ký hợp đồng với AC Milan, Giám đốc Kỹ thuật Paolo Maldini đã lập tức kích hoạt chiến dịch mua sắm cầu thủ cho HLV Stefan Pioli. Bắt đầu bằng Alessandro Florenzi, sau đó là De Ketelaere và Noa Lang.

Bundesliga 1

Borussia Dortmund 'bùng nổ' trên thị trường chuyển nhượng

Borussia Dortmund sắp đón tân binh thứ 8 về sân Signal Iduna Park, đó là trung phong Sebastien Haller từ Ajax Amsterdam. Die Borussen đang thực sự bùng nổ trên thị trường chuyển nhượng so với những mùa hè "im ắng" trước đây.

Ligue 1

Các giải khác