Một đội bóng… rất lạ

Việc đại diện của nhà tài trợ đội Thanh Hóa tuyên bố sẽ rút đội bóng khỏi V-League không khiến nhiều người bất ngờ, vì động thái này đã được dự báo từ trước khi giải khai mạc, Tập đoàn FLC đã thoái vốn khỏi công ty quản lý đội bóng như một bước đệm cho tiến trình “ra đi trong im lặng”

Việc thoái vốn đó đồng nghĩa với FLC chỉ còn là nhà tài trợ chính của CLB, tức là không có tư cách pháp nhân trong công ty quản lý CLB. Thế nhưng, người đứng đầu FLC lại được phép tuyên bố “bỏ hay không bỏ” V-League. Đây là một lỗ hổng lớn của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam khi người bỏ tiền lại có tiếng nói quyết định mặc dù về lý thuyết, lại không hề có trách nhiệm nào với sự tồn tại của đội bóng. Đây cũng là nguyên nhân khiến người ta cho rằng dù chẳng liên quan gì như bầu Hiển vẫn là chủ của 4-5 đội bóng ở V-League.

Đội FLC Thanh Hóa (phải) trong một trận đấu ở V-League. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Trở lại với CLB Thanh Hóa. Đây không phải là lần đầu mà đội bóng này tuyên bố “bỏ giải”. 3 mùa trước, khi còn thuộc quyền kiểm soát của bầu Đệ, họ cũng từng đòi tẩy chay giải sau một án kỷ luật từ nhà tổ chức. Việc “bỏ - không bỏ” của Thanh Hóa dường như đã trở thành “thói quen” nếu chúng ta nhìn lại tiến trình rất lộn xộn trong việc tồn tại của đội bóng này.

Tiền thân của đội bóng này là Công an Thanh Hóa, là một đội có truyền thống của bóng đá Việt Nam thời bao cấp. Nhưng đến năm 1994 thì đội này giải thể, lận đận mãi phải đến năm 2006 mới trở lại thi đấu ở V-League. Ban đầu, đội mang tên Halida Thanh Hóa, đá được 1 mùa rưỡi lại chuyển giao cho Công ty Xi măng Công Thanh, tưởng là đổi đời nhưng ở mùa giải 2009, tức là chỉ sau 1 năm, nhà tài trợ này tuyên bố “xù” tiền lương, thưởng và trả đội về cho địa phương. Năm đó, Thanh Hóa đứng chót bảng, phải xuống đá hạng nhất nhưng lãnh đạo địa phương quyết định giải tán luôn đội bóng, chỉ giữ lại tuyến trẻ để duy trì phong trào.

Rồi “đùng một cái”, ở V-League 2010 vẫn có một đội bóng mang tên Thanh Hóa tham dự giải sau khi địa phương này được Tập đoàn Viettel “tặng” cho đội Thể Công cùng với suất đá V-League để chuyển thành tên mới là Lam Sơn Thanh Hóa. Sang đến V-League 2011, một lần nữa lại chuyển tên, trở thành CLB Thanh Hóa thuộc quyền quản lý của một công ty do bầu Đệ đứng đầu. Như đã biết, đá được 3 mùa thì đến đầu năm 2015 lại đổi tên thành FLC Thanh Hóa sau khi chuyển giao cho công ty này quản lý trước khi xảy ra sự cố đòi bỏ giải như vừa qua.

Vậy là chỉ trong vòng 10 năm thi đấu ở V-League, đội bóng xứ Thanh đã 1 lần xuống hạng, 4 lần chuyển đổi chủ sở hữu và mang đến 7 cái tên khác nhau, nhưng sự tồn tại của họ vẫn là một dấu hỏi lớn mặc dù suốt chiều dài lịch sử của mình, địa phương có truyền thống này chưa từng thắng một danh hiệu nào của bóng đá Việt Nam. Đây chính là ví dụ điển hình cho cách làm bóng đá “nghiệp dư khoác áo chuyên nghiệp” với nền tảng lỏng lẻo cũng như công tác quản lý có nhiều bất cập của bóng đá Việt Nam.

Yến Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng