Một điều gì cho El Clasico

Có những chuyện ngược đời với những đội bóng khác, nhưng riêng với Barcelona và Real Madrid lại là hiển nhiên. Chẳng hạn, đấu Champion League được xem là những trận cầu đinh của hầu hết CLB, ngược lại, Barca tiếp Ajax còn Real đến thăm Liverpool ở vòng đấu bảng thứ ba Champion League giữa tuần này chỉ là màn dạo đầu cho mọi sự tập trung vào cuối tuần ở Bernabeu: El Clasico 2014!

Trong lịch sử gần 80 năm La Liga, các trận gặp nhau giữa hai CLB Barca và Real đã trở thành biểu tượng của sự gặp gỡ hai trường phái bóng đá hoa mỹ nhất thế giới. Trong ngần ấy thời gian, mặc cho sự đổi thay của lịch sử thì El Clasico vẫn thu hút sự quan tâm của hàng triệu người theo dõi. Với một quãng đường dài, lúc thì Real vượt trội nhưng cũng có lúc Barca vươn lên mạnh mẽ.

Trong 168 trận đối đầu cho đến trước trận El Clasico cuối tuần này, Real có 70 trận thắng, ghi 271 bàn trong khi Barca là 67 và ghi 261 bàn. Sự so kè có lẽ chưa thể biết bao giờ chấm dứt, nên sức cuốn hút của trận đấu cuối tuần này ở Bernabeu vẫn là vô tận.

Mùa bóng trước, Real trở lại với sức mạnh khủng khiếp nhất khi họ có sự kết hợp hoàn hảo của nhóm B-B-R gồm Bale, Benzema và Ronaldo. Bộ ba này làm mưa làm gió và khiến cho đối thủ thất điên bát đảo. Trong khi đó, Barca càng đuối vào phút cuối cùng với sai lầm trong chiến thuật, lựa chọn lối đá của HLV đã đẩy họ xa chiếc cúp vô địch. Danh hiệu xuất sắc nhất cũng vuột khỏi tay Messi để nhường cho thành viên nhóm B-B-R.

Ở mùa này, mọi việc có vẻ khác hơn khi HLV Enrique của Barca đưa họ quay về với lối đá tiqui taqua sở trường. Và cũng ở Nou Camp huyền thoại, nhóm M-S-N được dựng lên trở thành thách thức lớn nhất cho đối thủ, đó là Messi, Suarez và Neyma.

Thật ra, Suarez là hợp đồng đắt giá nhất lịch sử Barca nhưng chỉ đến trước trận El Clasico một ngày, anh mới hết hạn treo giò của FIFA do hành vi… thử sự chắc chắn của hàm răng tại World Cup vừa rồi. Nghĩa là nhóm M-S-N mới hình thành trên lý thuyết, nhưng người ta tin nó sẽ trở thành huyền thoại mới tại Nou Camp. Chưa có Suarez, nhưng Messi và Neyma đã thật sự là bộ đôi hoàn hảo nhất kể từ khi Neyma về Barca. Hiệu suất ghi bàn, kiến tạo đường chuyền của cả hai quả khiến cho đối thủ nào cũng khiếp sợ. Đặc biệt, Messi chững chạc và ra vẻ “đàn anh” hơn khi chấp nhận chơi như số 10 thực thụ, không tranh bàn thắng với “đàn em” thì anh càng lợi hại hơn trước nhiều.

El Clasico luôn không thể đoán trước. Kết quả trận đấu có thể ngang ngửa nhau, nhưng cũng chẳng xa lạ gì nếu có sự cách biệt tỷ số đến 5 bàn. Dù gì đi nữa, tỷ số giờ đây giữa hai tượng đài bóng đá Tây Ban Nha không còn nhiều giá trị bằng việc ở đó họ thể hiện những gì.

Một Ronaldo có bước chạy như tên bắn và có thể ghi bàn từ bất cứ đường chuyền nào hay bất kỳ vị trí nào liệu có thể làm nhạt đi dù chỉ một tí hình ảnh thoắt ẩn thoắt hiện và lối dẫn bóng hào hoa của Messi để rồi kết thúc bằng một cú sút thành bàn mà chẳng ai ngờ tới? Thôi thì cứ tận hưởng, được xem El Clasico có nghĩa là được chứng kiến thứ bóng đá đích thực nhất rồi.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác