Một diện mạo mới?

Có một chút “bí ẩn” được ghi trên tấm thiệp mời tham gia lễ xuất quân của CLB bóng đá TPHCM sẽ diễn ra sáng nay 20-1. Thứ nhất, đó là lời mới đến xem lễ ra mắt “một diện mạo mới” của CLB. Thứ hai, trên thiệp mời có hình một quả bóng bay trong ngọn lửa đỏ rực...

Đội bóng TPHCM liệu có tạo nên một diện mạo mới ở mùa giải 2011. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đội CLB TPHCM gần như hoàn toàn im lặng, kể từ sau cái ngày ông Giám đốc điều hành Nguyễn Đức Kiên đơn độc giơ lá phiếu màu đỏ phản đối việc bị kiến nghị thu hồi tên đội bóng. Họ im lặng cũng phải, khi làng cầu Sài Gòn thời gian qua sôi động với những thông tin về 2 đội bóng mới “nhập cư” là Navibank Sài Gòn và Sài Gòn Xuân Thành. Nói cho công bằng, đúng là CLB TPHCM chẳng có gì để so sánh với 2 “người anh em” kia, ngoài cái gốc gác chính thức của họ!

Đùng một cái, hôm nay, họ làm lễ xuất quân, một ngày trước trận đấu đầu tiên ở giải hạng Nhất, và đúng trong ngày mà một đại diện hạng Nhất khác cùng thành phố là Sài Gòn Xuân Thành sẽ đá trận đầu tiên. Thời điểm tổ chức, hình ảnh và câu chữ trên tấm thiệp mời, có lẽ không phải là sự trùng hợp. Nhất định phải có một điều bất ngờ gì đây!?

Từ sự “bí ẩn” trên, tự nhiên đặt ra một giả thuyết: Nếu mùa này, 2 đội bóng tân binh kia không hoàn thành mục tiêu, trong khi CLB TPHCM lại tạo nên một thành tích nào đấy thì sao nhỉ? Phải chăng cái câu “một diện mạo mới” để hàm ý nhắc giới mộ điệu Sài Gòn về giả thuyết này?!

o 0 o

Nhân chuyện “diện mạo mới”, có thể thấy không khí bóng đá Sài Gòn đang chuyển mình. Navibank SG không giấu tham vọng làm chuyện lớn ở một mùa bóng mà trình độ các đội không chênh lệch nhau lắm. Sài Gòn Xuân Thành thì không phải bàn, khi họ nhất định phải thăng hạng. Mắc mứu còn lại chính là CLB TPHCM, và khí thế của họ trong ngày hôm nay đã thể hiện, họ sẽ không bỏ cuộc, không chịu thua 2 người anh em của mình.

Chưa đến mức làm sống lại thời Hải Quan, Cảng Sài Gòn, Công an TPHCM tranh đua với nhau rát bỏng trước đây, nhưng chính sự úp úp, mở mở của CLB TPHCM khiến người ta hy vọng sẽ có một cuộc chạy đua giành tình cảm của người hâm mộ Sài Gòn. Thời gian vừa qua, cứ tưởng tổng công ty thép đã “buông” đội bóng, và để mỗi mình ông Kiên xoay sở, nhưng có vẻ như “gió đã đổi chiều”. Khi lòng tự trọng đã bị tổn thương, và khi người ta tự ái mà phấn đấu, mọi chuyện có lẽ sẽ không đơn giản. Buổi lễ xuất quân của CLB TPHCM sáng nay phải chăng là một sự trở lại?

Trong thời gian im tiếng vừa qua, ở CLB TPHCM cũng có nhiều chuyện phức tạp chứ chẳng yên bình. Sự thật là đội bóng này còn nhiều khó khăn, đặc biệt là tài chính. Họ rất cần sự ủng hộ của LĐBĐ TPHCM (HFF), sự chia sẻ của những người yêu Cảng ngày xưa, nhưng đều không nhận được hồi đáp. Hơn nữa, bản thân họ cũng chưa biết mình sẽ “đi đâu, về đâu”. Nói cho cùng, lẽ ra đội bóng này cần được quan tâm, bởi điều đơn giản là nếu Navibank SG hay Sài Gòn Xuân Thành thành công, người  ta sẽ nói đấy là điều đương nhiên. Còn nếu CLB TPHCM trở lại mạnh mẽ, công lao của mọi người sẽ được ghi nhận. Tiếp nhận một đội bóng từ xa đến thì dễ, vực dậy một đội đang tụt dốc mới thực sự là khó. Thành ra, nếu hôm nay mà CLB TPHCM có trình bày một “diện mạo mới” nào đó, chắc chắn công lao làm nên nó không phải từ HFF!

Một sự thay đổi mạnh mẽ mà không có sự góp sức của HFF thì là tốt hay xấu cho bóng đá Sài Gòn đây? Vậy thì diện mạo mới của bóng đá Sài Gòn sẽ đẹp hay là…

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất