Một đêm thành người hùng

Có lẽ bây giờ ít ai nhớ đến thời gian trước khi mùa bóng này bắt đầu. Khi đó, SLNA gần như chỉ lo có một việc là tìm tiền và đàm phán giữ chân các trụ cột. Cứ tưởng sự khốn khó đó sẽ khiến đội bóng này nhắm đến một vị trí an toàn trong mùa bóng nhưng giờ đây, chức vô địch đang nằm trong tầm tay họ.

Nếu SLNA vô địch, có lẽ họ sẽ là biểu tượng của thứ bóng đá không có tiền mà vẫn thành công. Bởi cho đến bây giờ, SLNA vẫn là đội “nhà nghèo” khi người ta phát hiện ra, 1/3 cầu thủ của đội 1 SLNA chỉ nhận lương đủ để sinh hoạt chứ không ngang với mặt bằng lương trung bình của V-League. Trong hoàn cảnh như vậy, đội bóng của Nguyễn Hữu Thắng vẫn đang tranh chấp chức vô địch với hai đội thuộc “nhà bầu Hiển” thì quả là rất ấn tượng.

Tất nhiên, cả làng bóng đều mong SLNA đánh bại HN T&T và sau đó là SHB Đà Nẵng để đăng quang. Đấy sẽ là câu trả lời đanh thép nhất của thứ bóng đá dựa trên nội lực, thay vì đồng tiền. Ở thời buổi khó khăn này, đấy là một hướng đi mà nhiều đội bóng muốn noi theo. Thành ra, 2/3 V-League đều đứng về phía đội chủ sân Vinh trong trận đấu ngày mai cũng không quá lời.

Chiều mai trên sân nhà, SLNA (phải) cố tìm chiến thắng trước HN T&T để mở rộng đường đến chức vô địch. (lượt đi hòa 2-2). Ảnh: Quang Minh

o0o

Nói đi cũng phải nói lại, SLNA vô địch không hẳn là một tín hiệu vui cho bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Nếu có đội bóng xứng đáng hơn, thì không ai khác, chính là HN T&T. Sự ổn định suốt 5 năm trời của đội bóng này là quá đáng nể nếu chúng ta nhớ rằng, bầu Hiển xây dựng CLB gần như từ con số không. Trái ngược với SLNA, trong một đêm có thể trở thành người hùng của V-League thì với HN T&T, sự vững vàng của họ hiện nay là thành quả của một quá trình bền bĩ đầu tư và cả tâm huyết của ông chủ. Thứ duy nhất mà bầu Hiển thèm khát bây giờ chính là có một sân đầy ắp khán giả như tại Vinh trong chiều mai mỗi khi đội của ông đá tại Hàng Đẫy. Để đến được ngày đó, con đường còn quá dài và cũng phải xuất phát từ những trận đấu mà HN T&T phải trụ vững như tại Vinh chiều mai để tiếp tục có thêm thành tích. Tuy nhiên, khát vọng ấy của bầu Hiển là đáng trân trọng, nó không kém gì cách mà làng bóng chờ đợi ở chiến thắng của SLNA.

Thậm chí, nếu hiểu theo ý nghĩa to lớn hơn thì phải hi vọng HN T&T chiến thắng SLNA và vô địch. Do vậy cuộc chơi chuyên nghiệp mới có ý nghĩa. Bởi có như thế thì mới có người làm theo bầu Hiển và khi ấy, sân chơi V-League mới đa dạng sắc màu.

o0o

Trận chiến chiều mai là sự đối nghịch giữa xu hướng làm bóng đá kiểu cũ và những “cuộc cách mạng” để giúp bóng đá Việt Nam vượt qua những sợ hãi của bản thân. SLNA đang là biểu tượng của xu hướng muốn quay lại thời trước, khi bóng đá dựa khá nhiều vào những nguồn lực “bí mật”. Trong khi đó, HN T&T đến sân Vinh trong tư thế một mình đối đầu với tất cả hòng chứng minh sự tồn tại của họ không hề thiếu ý nghĩa. HN T&T từng có lúc đã phải dựa vào “người xứ Nghệ” để tạo dựng cơ đồ nhưng nay, họ đến sân Vinh với không ít sự kiêu hãnh bởi đã tự mình xây dựng thành công một CLB với bản sắc riêng.

Vì thế, trận đấu chiều mai còn hơn cả trận “chung kết mùa giải”.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất