“Bác Hồ với thể dục thể thao Việt Nam”

Một cuốn sách quý

Năm 1995, trong lần đi công tác tại Hà Nội, tôi ghé vào văn phòng Tổng cục TDTT (nay là Ủy ban TDTT) và được anh Hoài Sơn, cán bộ Ban tuyên truyền tặng cho một cuốn sách rất quý. Đó là cuốn “Bác Hồ với thể dục thể thao Việt Nam”.

Sách in trang trọng trên giấy couché, dày 126 trang, với 17 bài sưu tập về những kỷ niệm của các cán bộ TDTT từng có dịp gặp Bác, được học ở Người những điều đáng quý trong thể thao, như Thế Văn, Trương Quốc Uyên, Lê Nguyễn, Đặng Văn Cáp, Trịnh Văn Nhiệm, Vũ Uy, Hồng Lân, Nguyễn Trần Thiết, Huy Khôi, Phạm Thành Phúc, Đặng Đức Tăng, Nguyễn Thi Nga, Trần Oanh, Vũ Thị Sen, Hữu Tâm, Philatov, hoặc được ghi lại qua các ngòi bút của Xuân Hùng, Phạm Minh.

Bác Hồ chụp ảnh cùng anh em trong đội bóng chuyền ở Việt Bắc. (Trích từ cuốn “Bác Hồ với Thể dục thể thao Việt Nam”).

Ngoài ra, 28 bức ảnh tư liệu ghi lại lúc người tham gia luyện tập bơi lội, võ thuật, bóng chuyền, đi thăm trường Trung cấp TDTT Từ Sơn năm 1961, dự Đại hội TDTT thủ đô lần 1-1961, thăm các sinh viên Việt Nam tại Đại học TDTT Bắc Kinh năm 1963, cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng gặp gỡ đoàn Việt Nam vừa dự Ganefo 1966 tại Campuchia về, tiếp các đoàn thể thao nước ngoài đến Việt Nam thi đấu v.v…

Có thể nói, dù bận trăm công ngàn việc nhưng Bác vẫn không quên chăm sóc cho thể dục thể thao nước nhà, nhất là trong buổi đầu còn lắm khó khăn.

Chính vì thế, ngay phần đầu cuốn sách đăng trân trọng 3 văn bản quan trọng do Bác ký gồm sắc lệnh thiết lập tại Bộ Thanh niên một Nha Thể dục Trung ương (ngày 30-1-1946), sắc lệnh số 38 thành lập trong Bộ Quốc gia Giáo dục một Nha Thanh niên và Thể dục gồm một phòng Thanh niên Trung ương và một phòng Thể dục Trung ương (ký ngày 27-3-1946) - đây chính là thời điểm được xác định là ngày thành lập thể thao Việt Nam, mà sau này gọi là “Ngày Thể thao Việt Nam” - và cuối cùng là lời Bác kêu gọi toàn dân tập thể dục được viết trong cùng thời gian này.

Trong lời tựa đầu cuốn sách, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Bửu viết: “Bác đã ra nhiều văn bản để chỉ đạo và tổ chức thực hiện cho ngành TDTT Việt Nam từ năm 1946. Mặc dù bận trăm công ngàn việc, Bác đã bố trí thời gian thăm hỏi, tiếp xúc và xem xét các hoạt động TDTT trong nước và quốc tế. Khi còn sống, Bác Hồ đã tập luyện hàng ngày bằng nhiều phương pháp khác nhau, tự điều chỉnh khối lượng và cường độ tập cho phù hợp với tình hình sức khỏe, thời tiết, địa hình nơi Bác ở và làm việc, động viên mọi người xung quanh cùng tập luyện”.

Trong những hồi tưởng của những người từng có dịp gặp Bác, tôi chú ý đến bài viết của chuyên gia Liên Xô Philatov được cử sang Việt Nam xây dựng trường đào tạo cán bộ TDTT. Ông kể lại cảm xúc của mình trong lần đầu gặp Bác: “Thường ngày, chúng tôi dậy từ 5 giờ sáng.

Sau khi làm việc với các giáo viên, chúng tôi giảng bài hoặc huấn luyện cho học sinh. Hôm đó, lúc gần hết giờ làm việc buổi sáng, có một chiếc xe hơi chạy vào sân vận động rồi dừng lại. Cánh cửa xe mở ra và Chủ tịch Hồ Chí Minh bước xuống. Người đi ngay về phía chúng tôi. Ở những khoảnh khắc đầu tiên ấy, chúng tôi không tin vào mắt mình…

Nhưng sau đó từ ngạc nhiên, bàng hoàng chuyển sang vui mừng vô hạn. Thật là một vinh dự to lớn: Bác Hồ đã đến với chúng tôi bằng những bước đi nhanh nhẹn. Người bắt tay và thăm hỏi chúng tôi bằng giọng nói nồng nhiệt, ấm áp. Tôi được thấy tận mắt Bác Hồ nói chuyện với anh chị em công nhân lúc đó đang xây dựng nhà cửa cạnh sân vận động. Người hỏi nhiều vấn đề, anh chị em công nhân trả lời và cứ thế câu chuyện giữa Người với công nhân diễn ra hết sức thân mật”.

Tiếc rằng, khuôn khổ bài viết có hạn, nên chúng tôi không thể chuyển tải hết những kỷ niệm của Người với thể thao Việt Nam. Trên kệ của các hiệu sách chắc không còn bày bán cuốn sách quý này. Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ Nhà xuất bản TDTT Việt Nam, số 7 Trịnh Hoài Đức, Hà Nội (điện thoại: 04-256155) hoặc chi nhánh tại TPHCM, số 48 Nguyễn Đình Chiểu (điện thoại: 08-298378).

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Các thành viên của đội tuyển Việt Nam di chuyển ra ga quốc tế ở cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Ảnh: HỮU THÀNH

Tuyển Việt Nam di chuyển sang Australia

Thầy trò HLV Park Hang-seo dự kiến có 5 ngày tập ở Melbourne trước khi bước vào trận đấu với chủ nhà Australia thuộc vòng loại World Cup 2022.

Bóng đá quốc tế

Muốn thắng được Man United phải đánh bại được De Gea trước

De Gea là thủ môn có tầm ảnh hưởng nhất Premier League

Manchester United đã có một mùa giải kém cỏi. Sự lạc quan và kỳ vọng trước mùa giải (sau sự xuất hiện của Raphael Varane và Cristiano Ronaldo) đã qua đi, và được thay thế bằng sự phụ thuộc vào David de Gea, hiện là thủ môn có ảnh hưởng nhất Premier League.

Quần vợt

Các môn khác

Các Golfer quyên góp được 30 tỷ đồng tại giải Golf Thủ Đức chung tay vì người nghèo. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải golf Thủ Đức Open lần thứ 1-2022: Quyên góp 30 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo

Giải Golf Thủ Đức mở rộng lần thứ 1 năm 2022 đã diễn ra trong ngày 16-1 và nhận được 30 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm và người chơi golf để chăm lo cho người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Thủ Đức nhân dịp Xuân Nhâm dần.