Một cuộc trở về

Buổi lễ ra mắt của Nguyễn Minh Phương trong vai trò HLV của Long An khiến nhiều người nhớ đến khung cảnh cách đây 15 năm, lần mà Minh Phương từ Cảng Sài Gòn về khoác áo Gạch Đồng Tâm Long An (GĐT.LA) sau một sự kiện ồn ào trong việc chuyển nhượng của một trong những tiền vệ hay nhất bóng đá Việt Nam.

15 năm trước, để được khoác áo GĐT.LA, Minh Phương phải đợi đến giờ cuối, sau những tranh cãi và một cuộc đàm phán căng thẳng trước khi gút lại con số gần 400 triệu đồng phí chuyển nhượng. Phía Cảng Sài Gòn khi đó kiên quyết không để Minh Phương ra đi, mặc dù những cống hiến của cầu thủ này gần như đã trọn vẹn cho đội bóng đã phát hiện và tạo cơ hội tỏa sáng cho anh. Từ một cầu thủ vô danh, Minh Phương cùng Cảng Sài Gòn vô địch quốc gia và đi thẳng lên đội tuyển để giành HCĐ tại kỳ Tiger Cup 2002. Ở đó, HLV Calisto đã nhìn thấy tài năng của ngôi sao trẻ này và yêu cầu lãnh đạo GĐT.LA phải “mua cho bằng được”.

Lần này, Minh Phương không tạo ra cuộc tranh cãi nào nhưng Long An lại đang trong tâm bão dư luận sau sự cố tại sân Thống Nhất khiến “cựu vương” V-League rơi vào tình cảnh khốn đốn cả về lực lượng lẫn vị trí trên bảng xếp hạng. Đang là Giám đốc kỹ thuật của đội Bình Phước, Minh Phương ngay lập tức nhận lời về với Long An mà không cần phải suy nghĩ quá lâu bởi sự tái hợp này gần như luôn được chờ đợi. Chỉ có điều, nó đến nhanh và diễn ra trong hoàn cảnh không như mong đợi.

Minh Phương trong vai trò HLV trưởng, tái ngộ với Tài Em Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhưng trong cái rủi có khi lại là một cơ hội lớn. Sau những án phạt nặng nề, dồn dập, đã có viễn cảnh về sự giải thể của Long An như cái kết quen thuộc của nhiều đội bóng miền Tây khác. Thế nhưng, với việc mời lại Minh Phương, người ta đang nghĩ đến một sự cam kết mới của đội bóng này.

Hiện ở Long An vẫn còn đó Phan Văn Tài Em - người đá cặp ăn ý của Minh Phương trong thời hoàng kim của Gạch. 10 năm trước, bộ đôi này đã giúp GĐT.LA thắng liền 2 danh hiệu V-League. Năm 2005, Tài Em là người tỏa sáng. Đến năm 2006, Minh Phương là nhân vật nổi bật nhất khi cùng Long An thắng danh hiệu V-League. Minh Phương còn thi đấu cho Long An đến tận mùa bóng 2010, khi anh đã ở tuổi 30 mới quyết định chia tay để ra Đà Nẵng cho những ngày tháng cuối sự nghiệp. Như là định mệnh, cũng trong năm đó, anh lần đầu tiên được vinh danh Quả bóng vàng Việt Nam và được ghi nhận ở tư cách là cầu thủ của Long An.

Chính vì thế, sự trở lại của Minh Phương tại Long An luôn được chờ đợi. Đúng hơn, đó là sự trở về nơi đã cho ngôi sao tài hoa này tất cả những gì đẹp nhất trong sự nghiệp, đúng với ao ước mà Minh Phương từng nói đến trong cái ngày anh gạt nước mắt để ra Đà Nẵng thi đấu: “Ra đi là để trở về”…

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất