Một cuộc tranh giành

CLB nữ Vietsov Petro giải thể, giờ là lúc làng bóng chuyền quốc nội nháo nhào. Sự thể loạn lên không phải vì một đội bóng đã “chết”, mà tất cả sôi sục cốt sao sớm tuyển mộ được nhóm cầu thủ chất lượng nhất mà đội bóng này để lại…

CLB nữ Vietsov Petro giải thể, giờ là lúc làng bóng chuyền quốc nội nháo nhào. Sự thể loạn lên không phải vì một đội bóng đã “chết”, mà tất cả sôi sục cốt sao sớm tuyển mộ được nhóm cầu thủ chất lượng nhất mà đội bóng này để lại…

Ai “hot” nhất?

Nhiều người cho rằng “nóng” nhất có thể là phụ công Đinh Thị Trà Giang vì dẫu sao cô có chuyên môn, có tên tuổi một chút đồng thời là người lên tiếng ở câu chuyện không được giải quyết hợp đồng. Tuy nhiên, nếu hỏi các đội bóng muốn ai nhất, nhiều người đều kháo nhau chủ công Vũ Maika mới là tâm điểm.

Ngay khi CLB này không còn tồn tại, được biết đã không dưới 3 CLB ở miền Bắc muốn sở hữu Vũ Maika. Trình độ của Vũ Maika đã được kiểm chứng từ khi gia nhập Vietsov Petro. Ngoài ra, Vũ Maika có sự vượt hơn một số chủ công khác là chiều cao cùng tầm bật tốt. Nhưng, đi hay ở vẫn còn bỏ ngỏ. Bởi, còn một thông tin bên lề cho biết trong trường hợp không còn mặn mà với bóng chuyền Việt Nam, VĐV này vẫn đầy cơ hội chơi thể thao ở nước Nga. Và, đó gần như là một trong những ưu tiên của cô.

Nói là vậy. Quyết định chưa đưa ra thì chuyện xảy đến còn khả năng. May mắn cho các đội là tháng 7 mới diễn ra giải VĐQG 2014. Trên thị trường cầu thủ lại có đông đảo người vừa thất nghiệp nên hoạt động chuyển nhượng rất ồn ào. Như nói ở trên, đã có những lời dạm ý mời Vũ Maika khoác áo. Cũng đồng nghĩa, một số CLB đã đưa ra các mức phí lót tay và tiền lương cho xứng “thương hiệu” cầu thủ gốc Nga này.

Cuộc thương thảo chưa vãn hồi nên rất dễ xảy tới một số trường hợp không ngại tăng giá nhằm vượt đối thủ. Bóng chuyền Việt Nam không thiếu trường hợp CLB thông qua các cò rồi “đi đêm” ngã giá với cầu thủ để có được bản hợp đồng thuê thời vụ cao ngất. Rõ nhất là trường hợp chủ công Wanchai (Thái Lan) và người chiến thắng luôn là các ông chủ ra giá hậu hĩnh còn đội bóng đầu tiên sớm đánh tiếng nhưng không có tiền phải ngậm ngùi dừng bước sau các cuộc ngã giá bất thành.

Chủ công Vũ Maika (trái) của Vietsov Petro đang là tâm điểm theo đuổi của nhiều đội bóng.

Chủ công Vũ Maika (trái) của Vietsov Petro đang là tâm điểm theo đuổi của nhiều đội bóng.

Đi lùi một xu thế

Vũ Maika có tên tiếng Nga là Katya. Đây là nữ cầu thủ bóng chuyền thứ 2 nhập tịch Việt Nam sau đồng đội cũ cũng tại Vietsov Petro, Irina Merliakova (tên việt: Lê Kim Nhung). Một người đã rời Việt Nam về lại Nga (Kim Nhung), một người cũng nhấp nhổm ý định tương tự (Vũ Maika). Ngay khi VFV tuyên bố nói không với thuê cầu thủ ngoại thi đấu ở giải VĐQG, đấy là quyết định đưa bóng chuyền quốc nội trở lại thời kỳ trước.

Tất cả các đội phải tự thân vận động. Vietsov Petro là hình mẫu điển hình nhất của bóng chuyền nữ về cái gọi là miền đất hứa cho cầu thủ chuyển nhượng tới thi đấu. Đáng tiếc, hình mẫu giờ sụp đổ. Vũ Maika chỉ là một trường hợp cụ thể. Nhân rộng hơn, khi một nơi được đánh giá ổn định nhất lại thành thoái trào thì ý định khiến cầu thủ nhập tịch, gia nhập bóng chuyền Việt Nam càng thêm xa vời.

Cầu thủ bóng đá hay VĐV bóng chuyền hiện tại nhập quốc tịch để hướng tới “hợp thức hóa” theo quy chế đăng ký, nhưng họ vẫn nhận lương hậu hĩnh. Bây giờ, sự hậu hĩnh là bong bóng tan vỡ do doanh nghiệp hết mặn mà. Cầu thủ nhập tịch cũng không rào cản để trở lại quê nhà kiếm sống phù hợp hơn.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục