Câu chuyện đêm Giáng sinh

Một chút tử tế

Không biết ông Falko Goetz có buồn không khi biết tin mình bị sa thải ngay trước thềm Giáng sinh và Năm mới, những thời khắc quan trọng của mọi người trong năm.

Hình ảnh “thân thương” lúc ký hợp đồng với HLV Falko Goetz. Ảnh: Quang Minh

Hôm qua, ông Goetz trải lòng mình trên trang web cá nhân. Nhìn chung, ông ngạc nhiên trước quyết định của VFF nhưng vẫn nhẹ nhàng đánh giá sự việc một cách bình tĩnh để cuối cùng, ông vẫn chúc mọi người có những ngày lễ hạnh phúc. Riêng ông, chúng tôi nghĩ rằng, sẽ không thể có cảm giác an lành cùng gia đình mình.

Không có thông báo chính thức, họp báo công bố quyết định “phải có ai đó chịu trách nhiệm cho thất bại và đó là ông Goetz” vào thời điểm không thích hợp. Tại sao lại không để cho Hội đồng HLV đánh giá rồi đợi ông Goetz kết thúc kỳ nghỉ của mình để thông báo? VFF tại sao lại đánh mất những ứng xử cơ bản nhất như vậy? Họ muốn giữ ông Tuấn thì cứ giữ. Họ muốn sa thải ông Goetz thì phải tìm ra cách và thời điểm nào đó hợp tình hơn chứ? Phải chăng VFF như một người bị dồn vào đường cùng nên phải vội vã?

o 0 o

Chúng tôi vẫn nhớ câu nhận xét của nguyên Chủ tịch Mai Liêm Trực: “Mặt bằng VFF thấp hơn mặt bằng xã hội”. Rất chính xác! Những người được xã hội tín nhiệm trao cho quyền quản lý nền bóng đá lại đang cố bảo vệ thành trì của mình một cách sơ sài. Tại sao ông Tuấn xin từ chức TTK? Vì cảm thấy mình có trách nhiệm hay chỉ vì sức ép dư luận? Nếu ông Tuấn cảm nhận được “tình cảm” của những người cùng tổ chức của mình nên không từ chức nữa thì tại sao không để ý gì đến tình cảm của ông F.Goetz, người mà trước khi về nước vẫn còn được sự bảo đảm của Thường trực VFF về công việc tại đội tuyển?

Ông Goetz phải ra đi là hợp lý nhưng cách đối xử với ông thật quái ác. Ông Goetz là một người nước ngoài, một chuyên gia có tầm cỡ, một HLV có đẳng cấp cao nhất từ trước đến nay nhưng lại bị đối xử chẳng khác gì một cái bung xung. Sa thải ông Goetz bằng cách như đã làm, chính VFF đã tự làm sút giảm thêm uy tín đối với xã hội.

Chúng tôi rất tán đồng với thông tin của các CĐV Việt Nam, “ước gì có chai rượu của lòng tự trọng” để lãnh đạo VFF uống trong đêm Giáng sinh. Họ có lẽ đã uống nhiều loại rượu nhưng thiếu “chai rượu của lòng tự trọng”…

Hồ Việt

VFF và những cách cư xử “không đẹp”

Năm 2002, sau khi thành công cùng đội tuyển Việt Nam tại Tiger Cup, HLV Henrique Calisto những tưởng sẽ được tái ký hợp đồng nhưng bất ngờ, VFF thông báo với ông bằng một bản fax cho biết ông không phù hợp. Ông thầy người Bồ cảm giác bị sốc và đã có buổi gặp gỡ báo chí để nói thẳng, điều ông đòi hỏi ở VFF chỉ là mức lương cũ cộng 1 USD để ghi nhận năng lực của ông. Rốt cuộc VFF vẫn chọn HLV Alfred Riedl.

Một năm sau, ngay sau trận chung kết SEA Games 2003, VFF đưa ra lời đề nghị tái ký hợp đồng với ông A.Riedl và ông này đã cho biết, do không thấy được thái độ phù hợp của VFF nên ông đã ký hợp đồng với Palestine.

Đến năm 2007, khi chiến dịch SEA Games chưa kết thúc, đội tuyển U23 thua ở bán kết, VFF đã họp khẩn ở Thái Lan và sa thải ông Riedl ngay trước trận tranh HCĐ. Ông thầy người Áo sững sờ và tự thu xếp đồ đạc về Áo ngay trong đêm.

Đấy là những cách cử xử “không đẹp” của VFF dù có thời gian khá dài làm việc cùng các HLV trưởng nước ngoài. Chính vì cách làm đó mà họ đã bị HLV Letard kiện phải bồi thường gần 3 tỷ đồng. Rồi VFF cũng đã bị Calisto gây cú sốc lớn khi xin ngưng hợp đồng ngay sau AFF Cúp 2010 vì cảm thấy “VFF không bảo vệ được mình”. Phía sau sự ra đi của ông Calisto, người ta cho rằng, ông thầy người Bồ này đã chịu không nổi cách suy nghĩ cùng lối cư xử khá tùy hứng của VFF nên nhanh chóng “bỏ của chạy lấy người”. Phần hậu quả, chính ông F.Goetz phải nhận lãnh.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng