Ngôi vô địch US Open 2008 của Roger Federer

Một chiến thắng nhân văn!

Anh là một huyền thoại của quần vợt thế giới, từng ngự trị trên “đỉnh cao” ATP trong nhiều năm trời, tạo ra hàng loạt thành tích và kỷ lục vô tiền khoáng hậu, nhưng anh không phải là “siêu nhân”, mà chỉ là một tay vợt bình thường như mọi người, một con người rất… người!

Mà đã là con người thì phải biết đến thất bại, những khoảnh khắc thất vọng, trải qua những đêm trường mộng mị đến toát mồ hôi. Và đã là con người, anh cũng học được cách sinh tồn với nghịch cảnh khắc nghiệt, để tìm mọi cách vươn lên, vượt qua khó khăn, cải thiện định mệnh.

Federer và chiếc cúp của chiến thắng nhân văn !

Chiến thắng của Roger Federer ở US Open 2008 là một chiến thắng ý nghĩa nhất trong tổng số 13 lần anh đăng quang các danh hiệu Grand Slam. Nó không hào nhoáng như các chiến thắng ở chính US Open các năm trước, nó không vinh quang chói lọi như các chiến thắng của anh ở Wimbledon, và nó không tươi đẹp như chiến thắng ở Australia Open!

Tuy nhiên, nó lại là một chiến thắng nhân bản. Anh đã trải qua giai đoạn thảm họa trong sự nghiệp, rơi từ đỉnh cao xuống lưng chừng núi và bị người đời đàm tiếu. Ai cũng nghĩ anh đã hết thời. Nhưng bất chấp dư luận, bất chấp hoài nghi, Federer đã giành được chiến thắng!

Federer tâm sự: “Tôi nghĩ chiến thắng này là một chiến thắng đầy ý nghĩa trong sự nghiệp của tôi. Tôi đã luôn biết rằng, nếu tôi thắng được Grand Slam nữa, đặc biệt là Grand Slam cuối cùng trong năm này, mọi chuyện sẽ không quá tồi tệ như những gì người ta đồn thổi. Tôi không cảm thấy áp lực phải chứng tỏ mình để thắng ở đây”.

Cha của Federer - ông Robert Federer - có lẽ còn thấm thía nhiều hơn những gì con ông đã trải qua: “Có lẽ, bạn không thể thắng được mọi thứ. Sau Roland Garros, bạn có thể thấy rất nhiều câu bình luận phủ nhận, đại loại như: Federer đã ra đi, Federer không bao giờ thắng thêm một Grand Slam. Và con tôi đã chứng minh thứ ngược lại”.

Trận thắng Andy Murray 6/2, 7/5, 6/2 của Federer ở chung kết US Open 2008 sẽ không được ghi nhớ như là trận thua… kinh điển của anh ở chung kết Wimbledon 2008 trước Rafael Nadal với điểm số 4/6, 4/6, 7/6 (7-5), 7-6 (10-8), 7/9, nhưng nó sẽ được ghi nhớ như là trận đấu chứng tỏ bản lĩnh của con người Federer…

Ngày mai, Federer lại lên đường đến với những giải đấu mới, những vận hội mới. Có thể, anh sẽ không bao giờ chiếm lại ngôi “vua”, nhưng với những gì mà anh đã thể hiện, thế giới phải thán phục anh, khán giả nợ anh một lời cảm ơn, trong khi những người theo chủ nghĩa hoài nghi nợ anh một câu xin lỗi.

Một chiến thắng nhân bản, mang lại cho thế giới quần vợt gương mặt thật sự rất con người của một huyền thoại - Roger Federer. Nếu đã thắng thêm được một Grand Slam, điều đó có nghĩa là con người Federer, đôi tay anh, đôi chân anh và khối óc của anh sẽ mang về thêm vài Grand Slam khác nữa, để vượt qua Pete Sampras. Hãy tin đi, các bạn! 

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…