Câu chuyện Premier League

Một chiếc cánh khác cho Man.United

Nani đã ghi 9 bàn, tạo dựng 18 bàn cho Man.United trong mùa bóng 2010-2011. Không một cầu thủ nào ở Premier League góp sức vào nhiều bàn thắng đến thế. Đồng đội đã bình chọn Nani là cầu thủ xuất sắc nhất của Man.United mùa qua. Vậy hà cớ gì Sir Alex lại đi mua một tiền vệ cánh khác?

Ashley Young (10) đã trở thành một vị trí thiết yếu trong đội tuyển Anh.

Những tố chất Ferguson rất thích

...Với 7 bàn thắng và 11 đường chuyền ăn bàn, Ashley Young đóng góp cho Aston Villa rõ ràng không nhiều bằng Nani ở Man.United. Ashley Young cũng chẳng phải là cầu thủ hay nhất trong đội ở mùa giải vừa rồi - giải thưởng đó về tay Stewart Downing, ở cánh đối diện. Câu hỏi đặt ra ở đây: Với 15 triệu bảng Anh và một hợp đồng 5 năm, Man.United ký với Young chỉ để cho đông đảo, để dự bị cho Nani, hay là ký để thực sự tạo nên một bước đột phá mới?

Dưới mắt giới chuyên môn, Sir Alex ký với Young bởi anh ta toát lên những ưu việt của một tiền vệ cánh mẫu mực. Đó là những tố chất mà Sir Alex rất thích: Sự mau lẹ, sự lắt léo, có thể dẫn bóng thoát đi, có thể lừa bóng qua đối thủ dễ dàng, có thể tạt bóng bằng chân nào cũng tốt. Bên cạnh đó, Young còn có thể chơi rất đạt ở vai trò tiền đạo lùi, sau trung phong cắm. Trong đội tuyển Anh, đã nhiều trận anh chơi như thế và nhiều lần trở thành nhân vật chính. Anh biết tự tìm khoảng trống cho mình, biết xuất hiện đúng lúc và biết phải làm gì khi cơ hội xuất hiện.

Có thể giới hâm mộ Old Trafford còn đa nghi. Có thể họ chưa tin tưởng Young đủ thực tài để cùng Man.United vào một kỷ nguyên mới với một dấu ấn mới. Thế nhưng, tin hay không tin thì Sir Alex cũng đã... quyết rồi. Như mọi khi. Cần quyết định điều gì, ông quyết ngay, chẳng bao giờ bị phản đối vì thường thì ông vẫn cho thấy là đã quyết định đúng. Không một HLV nào khác ở Premier League có được cái quyền uy như vậy.

Nani sẽ ra đi?

Khi Ferguson chiêu mộ Young, có vẻ như ông buông rời Nani thêm một chút nữa. Cảm giác hiện nay là như thế: Ông mua Young về không phải để dự bị cho Nani mà là để thay Nani.

Có cả một chuỗi sự việc chứng minh điều đó. Ai cũng nói Nani đã thi đấu chững chạc hơn trước, đã đóng góp lớn trong mùa giải vừa rồi. Nhưng Nani không hề được Sir Alex đưa vào đội hình xuất phát ở trận chung kết Champions League. Nani cũng không được chọn trong nhiều trận sinh tử ở giai đoạn cuối mùa. Và trong những lần xuất hiện, Nani cũng chẳng được đá ở vị trí mà anh ưa thích nhất nữa.

Thật vậy, Nani từng thiết tha nói với Sir Alex rằng anh thích cánh phải hơn. Tuy nhiên, ông già Ferguson lại quyết rằng Valencia đá cánh phải sẽ đóng góp được nhiều hơn. Khi anh chàng Ecuador này trở lại sân cỏ vào tháng 3 sau nửa năm nghỉ thi đấu vì gãy giò, Nani tức khắc bị đẩy sang cánh trái. Phong độ đang tốt của Nani, sức đóng góp đang lớn của Nani nhạt đi ngay kể từ dạo đó. Có gì ngẫu nhiên không?

Và giờ đây, nếu Sir Alex ký với Ashley Young cho vị trí tiền vệ cánh trái để đối xứng với Valencia ở cánh phải, Nani có nguy cơ mất hẳn chỗ của mình. Anh vẫn nói là đang rất hạnh phúc ở thành phố Manchester. Anh vẫn tuyên bố rất chắc rằng không mảy may quan tâm đến chuyện chuyển đi nơi khác. Nhưng theo báo chí Anh, những người thân cận với Nani ở bên Bồ Đào Nha lại nói khác. Họ bảo Nani cũng đang như Berbatov vậy, đóng góp lớn nhưng không còn được trọng dụng nên đầy bức xúc. Họ còn bảo rằng một cuộc chuyển nhượng sang Tây Ban Nha - hoặc tốt hơn nữa là sang Italia - đang vẫy gọi Nani.

Không chỉ để trang trí

Nhưng dù xảy ra điều gì chăng nữa, Ferguson cũng chẳng thiếu tiền vệ cánh ở mùa giải mới. Lão tướng Ryan Giggs gần đây vào đá trung tâm thường xuyên hơn nhưng điều đó không có nghĩa là Giggs đã mất hẳn những pha xuống biên ngọt sớt. Park Ji-sung tuy không điệu nghệ, không thật hiệu quả khi tham gia tấn công nhưng bù lại thì anh ta có một sức bền vô tận và có lòng tận tụy để đeo bám đối phương tới cùng. Giờ đây, bên cạnh đội ngũ ấy đã có thêm Young.

Young phải làm gì đây? Nếu quả thực Young được ký về để thay Nani, sức ép ấy sẽ rất lớn. Anh phải mau chóng chứng minh rằng anh sẽ chơi hay hơn Nani, thậm chí hơn cả Giggs và Park. Có một nguyên tắc cốt yếu: Old Trafford ký với anh không phải là để trang trí các trận đấu, mà để giúp đội bóng thống trị trận đấu và kết liễu đối phương. Young làm được điều đó sớm chừng nào, tốt chừng nấy...

Hưng Nguyên tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam vẫn chưa có bản quyền World Cup 2022

Việt Nam vẫn chưa có bản quyền World Cup 2022

Đến hiện tại, theo công bố của FIFA, mới chỉ có 37 quốc gia trên thế giới mua được bản quyền phát sóng trực tiếp các trận đấu tại World Cup 2022 vào cuối năm nay, dù chỉ còn khoảng 4 tháng nữa thì ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ khởi tranh.

Champions League

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác