Một cái nhìn khác về trọng tài

Buổi ban đầu hình thành môn bóng đá hiện đại, trọng tài được mời làm nhiệm vụ điều khiển trận đấu là các vị chức sắc, có uy tín, được nể trọng trong xã hội, thường là các vị linh mục của nhà thờ.

Ngày nay, khi bóng đá chuyển sang chuyên nghiệp, cầu thủ nhận lương cao nhưng trọng tài vẫn hoạt động theo kiểu nghiệp dư, lương rất thấp so với mặt bằng chung của cả nền bóng đá. Có ý kiến cho rằng nên chuyển trọng tài sang chuyên nghiệp nhưng vấp phải những khó khăn từ phía các tổ chức bóng đá quốc tế nên dự án “chuyên nghiệp hóa trọng tài” vẫn còn nằm trên giấy.

Tại Việt Nam, hoạt động trọng tài từng bước được nâng cấp, cho dù qua thời gian lớp kỳ cựu một thời đã giải nghệ, lớp trẻ kế thừa chưa thật sự cứng cáp, tạo nhiều mối lo. Song không phủ nhận hiện tại, nhiều đội bóng, cầu thủ tận dụng sự yếu kém này để gây ảnh hưởng, tạo áp lực lên hoạt động của trọng tài.

Thậm chí, có ban lãnh đạo đội bóng, ban huấn luyện đội còn dạy cho cầu thủ của mình cách “hù” trọng tài trẻ, non kinh nghiệm, cố tình “quậy” trong trận đấu, đá xấu, phá bĩnh, làm cho trận đấu rối tung lên, chỉ để “trục lợi” từ những sai sót của trọng tài.

Cách đối xử của cơ quan quản lý trọng tài lại chiều theo dư luận, công khai thông báo rộng rãi những mức kỷ luật, án phạt dành cho trọng tài. Nhiều khi thiết nghĩ trọng tài bị đẩy về phía đối nghịch, xem như kẻ thù, nói đến trọng tài là nói đến sự xấu xa, không tốt.

Đến lúc cần có một cái nhìn khác về trọng tài, công tư phân minh. Trọng tài mắc lỗi đạo đức, lỗi có hệ thống thì nên phạt nặng, thậm chí loại bỏ khỏi hàng ngũ trọng tài. Nếu những lỗi của trọng tài là nhận định, sai sót mang tính kỹ thuật, những sai sót đời thường thì cần giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng và tạo điều kiện cho trọng tài sửa sai, vươn lên.

Một thực tế cho thấy tại Việt Nam, những người còn tham gia trọng tài hoặc “cố chịu đấm ăn xôi”, đánh mất lòng tự trọng trước những chỉ trích cay nghiệt, một bộ phận khác không chịu nổi áp lực đành rời bỏ nghề, chia tay với niềm đam mê của mình như đã từng xảy ra trước đây.

Việc lấy lại hình ảnh tốt đẹp cho trọng tài không chỉ là công việc của riêng mỗi trọng tài mà còn là trách nhiệm của tổ chức quản lý trọng tài, của VFF. Trước khi làm công việc đó, những người có trách nhiệm và người hâm mộ cần có một cách nhìn khác với trọng tài, độ lượng, bao dung và thông hiểu.

VŨ TIẾN THÀNH

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Siêu Cúp 2022, Hà Nội FC - Hải Phòng: “Món khai vị” cho mùa giải mới

Năm 2019, Hà Nội FC lần đầu tiên “ẵm” trọn các danh hiệu trong cùng một mùa giải, gồm Siêu Cúp quốc gia, V-League và Cúp quốc gia. Sau 4 năm, đội bóng của bầu Hiển đang đứng trước cơ hội rất lớn để thêm một lần hoàn tất cú ăn 3 lịch sử, khi đối thủ Hải Phòng đã không còn giữ bộ khung đoạt ngôi á quân V-League 2022.