Một cái nhìn khác về trọng tài

Buổi ban đầu hình thành môn bóng đá hiện đại, trọng tài được mời làm nhiệm vụ điều khiển trận đấu là các vị chức sắc, có uy tín, được nể trọng trong xã hội, thường là các vị linh mục của nhà thờ.

Ngày nay, khi bóng đá chuyển sang chuyên nghiệp, cầu thủ nhận lương cao nhưng trọng tài vẫn hoạt động theo kiểu nghiệp dư, lương rất thấp so với mặt bằng chung của cả nền bóng đá. Có ý kiến cho rằng nên chuyển trọng tài sang chuyên nghiệp nhưng vấp phải những khó khăn từ phía các tổ chức bóng đá quốc tế nên dự án “chuyên nghiệp hóa trọng tài” vẫn còn nằm trên giấy.

Tại Việt Nam, hoạt động trọng tài từng bước được nâng cấp, cho dù qua thời gian lớp kỳ cựu một thời đã giải nghệ, lớp trẻ kế thừa chưa thật sự cứng cáp, tạo nhiều mối lo. Song không phủ nhận hiện tại, nhiều đội bóng, cầu thủ tận dụng sự yếu kém này để gây ảnh hưởng, tạo áp lực lên hoạt động của trọng tài.

Thậm chí, có ban lãnh đạo đội bóng, ban huấn luyện đội còn dạy cho cầu thủ của mình cách “hù” trọng tài trẻ, non kinh nghiệm, cố tình “quậy” trong trận đấu, đá xấu, phá bĩnh, làm cho trận đấu rối tung lên, chỉ để “trục lợi” từ những sai sót của trọng tài.

Cách đối xử của cơ quan quản lý trọng tài lại chiều theo dư luận, công khai thông báo rộng rãi những mức kỷ luật, án phạt dành cho trọng tài. Nhiều khi thiết nghĩ trọng tài bị đẩy về phía đối nghịch, xem như kẻ thù, nói đến trọng tài là nói đến sự xấu xa, không tốt.

Đến lúc cần có một cái nhìn khác về trọng tài, công tư phân minh. Trọng tài mắc lỗi đạo đức, lỗi có hệ thống thì nên phạt nặng, thậm chí loại bỏ khỏi hàng ngũ trọng tài. Nếu những lỗi của trọng tài là nhận định, sai sót mang tính kỹ thuật, những sai sót đời thường thì cần giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng và tạo điều kiện cho trọng tài sửa sai, vươn lên.

Một thực tế cho thấy tại Việt Nam, những người còn tham gia trọng tài hoặc “cố chịu đấm ăn xôi”, đánh mất lòng tự trọng trước những chỉ trích cay nghiệt, một bộ phận khác không chịu nổi áp lực đành rời bỏ nghề, chia tay với niềm đam mê của mình như đã từng xảy ra trước đây.

Việc lấy lại hình ảnh tốt đẹp cho trọng tài không chỉ là công việc của riêng mỗi trọng tài mà còn là trách nhiệm của tổ chức quản lý trọng tài, của VFF. Trước khi làm công việc đó, những người có trách nhiệm và người hâm mộ cần có một cách nhìn khác với trọng tài, độ lượng, bao dung và thông hiểu.

VŨ TIẾN THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Paul Pogba được biết rất cảm kích về sự tôn trọng của HLV Ole Gunnar Solskjaer dành cho mình.

Man.United - Pogba: Tin vào nhau và hướng về tương lai

Nếu Paul Pogba không ký hợp đồng mới với Man.United vào mùa hè này, trước mùa giải cuối cùng trong hợp đồng hiện hành, thì điều đó cũng không có nghĩa là ngôi sao người Pháp sẽ cự tuyệt cam kết với đội chủ sân Old Traffod trong tương lai.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?