Một cách nghĩ an toàn về hai chữ “an toàn”

1. Những ngày vừa qua, bóng đá nước nhà nóng lên như một nồi súp-de khi ông bầu Nguyễn Đức Kiên của câu lạc bộ Hà Nội.ACB cho nổ một quả bom trong buổi lễ tổng kết giải V-League 2011.

Tất nhiên những gì ông Kiên phát biểu không phải điểm nào cũng chí lý nhưng một thái độ nhìn thẳng nói thẳng như vậy là cực kỳ cần thiết trong tình hình nền bóng đá nước nhà có quá nhiều điều nhức nhối và xã hội có quá ít những tuyên ngôn phản biện được phát ra trên diễn đàn công khai.

Khán đài trống vắng là hình ảnh thường thấy ở V-League. Ảnh: N.T.

Những phê phán quan trọng của ông Kiên theo người viết bài này là đều đúng, và đúng vào “tử huyệt” của cơ quan điều hành bóng đá cao nhất: từ cách báo cáo tổng kết vo tròn, cố tình xem nhẹ (nếu không muốn nói là phớt lờ) tình trạng yếu kém của giải V-League đến thái độ nhắm mắt bịt tai trước tiêu cực lâu nay của VFF dưới lá bùa “chứng cớ đâu”, rồi vấn nạn trọng tài... Dĩ nhiên, những bóng mây u ám trên đây đã bao phủ bầu trời bóng đá nước nhà từ nhiều mùa qua, năm nào giải V-League cũng nhiễm cùng một thứ virút, đau cùng một thứ bệnh của các mùa giải trước, dư luận và giới ký giả thể thao cũng đã hao tốn vô số giấy mực để lên tiếng nhưng rồi lãnh đạo VFF cứ để mãi, đến mức nó đã trở thành một thứ ung nhọt kinh niên. Và cuối cùng, hệ quả là khán giả lần lượt quay lưng!

2. Bóng đá không có khán giả chẳng khác nào văn chương không có người đọc, âm nhạc không có người nghe, điện ảnh không có người xem: cái chết là điều không tránh khỏi! Những phát biểu của bầu Kiên ai cũng thấy và cũng đã nói, nhưng nói ra trong thời điểm đó, trong không khí đó, trước các quan chức đó, thậm chí còn quyết liệt đến mức đe dọa ly khai giải V-League, thì giá trị thức tỉnh của nó rất lớn.

Rất tiếc là cuộc trả lời phỏng vấn sau đó của ông Nguyễn Trọng Hỷ, Chủ tịch VFF trên báo Tuổi Trẻ ra ngày 14-9 vừa qua lại bộc lộ thái độ lẩn tránh, thay vì nhìn thẳng vào những yếu kém và trì trệ của bóng đá nước nhà.

“Tôi nghĩ chẳng ai quay lưng với bóng đá cả”, tôi không biết ông Hỷ nghĩ gì khi nói như vậy, riêng người viết bài này từng chứng kiến nhiều trận đấu mà khán đài vắng đến rợn người. Còn “có ai quay lưng với bóng đá hay không” thì hàng ngàn phản hồi của khán giả bóng đá trên các trang web và báo điện tử những ngày qua đã nói lên tất cả.

Rồi ông bảo các ông bầu xuất hiện tư tưởng muốn bỏ bóng đá là do tình hình kinh tế khó khăn, có nghĩa là không phải do giải V-League lắm tiêu cực khiến các doanh nghiệp đi đến chỗ chán nản. Chỗ này ông đổ vấy cho một thủ phạm rất chung chung là “tình hình kinh tế”, còn VFF coi như vô can, không có trách nhiệm gì, trong khi trên thực tế ai cũng biết vì sao CLB Hòa Phát. Hà Nội rút lui khỏi bóng đá. Còn tình hình kinh tế có khó khăn đến mức các doanh nghiệp phải bỏ bóng đá hay không thì bầu Kiên từng tuyên bố thẳng giữa buổi lễ tổng kết V-League trước đó mấy ngày: “Nếu muốn tôi thừa sức mua 5-10 câu lạc bộ”. Rõ là trống đánh xuôi nhưng kèn lại thổi ngược. Về chuyện này, tôi tin ông Kiên hơn ông Hỷ!

3. Ông Hỷ còn mạnh miệng “Cả mùa giải có mấy trăm trận đấu nhưng chỉ có vài trận (“có mùi”) như thế thì không thể nói bóng đá Việt Nam ngày càng tiêu cực”. Khi nói câu này tôi không hiểu ông ngây thơ thật hay giả vờ ngây thơ.

Một khán giả bóng đá bình thường cũng hiểu điều sơ đẳng này: Những biểu hiện tiêu cực trong giải V-League thường chỉ xuất hiện vào giai đoạn cuối mùa và tập trung vào những trận tranh chức vô địch, đặc biệt là những trận né tránh rớt hạng. Đúng là chỉ có “vài trận” tiêu cực trong hàng trăm trận đấu, nhưng đó là những trận cực kỳ quan trọng, tác động trực tiếp đến số phận của từng đội bóng và trên thực tế (không chỉ ở mùa này) đã có nhiều đội bóng chết oan uổng, chết tức tưởi chỉ vì vận mệnh của họ được quyết định bởi tiếng còi thiếu trong sáng của giới trọng tài. Không biết có phải quen nhìn vấn đề tiêu cực dưới con mắt “định lượng” thay vì “định tính” hay không mà giọng điệu của vị Chủ tịch VFF khá lạc quan và báo cáo tổng kết năm nào của VFF cũng reo lên là giải V-League đã về đích an toàn.

Không, không hề an toàn chút nào cả. Lấy cớ chỉ có vài trận tiêu cực trong hàng trăm trận đấu để kết luận giải đấu thành công và an toàn, đó là cách nếu không để đánh lừa dư luận thì cũng là đánh lừa chính mình. Cũng như không thể kết luận khu phố có vài trăm nóc nhà nhưng “chỉ có” mươi nhà bị đánh cướp là khu phố an toàn. Đó chỉ là cách nghĩ an toàn về hai chữ “an toàn” mà thôi!

Ông Hỷ còn nói nhiều điều khác, chẳng hạn về sự hạn chế nhân sự trong bộ máy VFF nên khó có thể thay người, theo tôi cũng không thuyết phục. Bộ máy là do con người đặt ra, nếu muốn con người hoàn toàn có thể cải tiến hay thay đổi bộ máy đó. Một đại hội bất thường trên tinh thần thực sự cầu thị, sẽ giải quyết vấn đề bộ máy, vấn đề nhân sự một cách dễ dàng. Cái chính là lãnh đạo VFF có muốn thay đổi hay không, hay vẫn muốn tự trói mình trong cái bộ máy do mình đẻ ra để động một tí là đổ thừa cho cơ chế.

4. Trước nay tôi vẫn có cảm tình với ông Nguyễn Trọng Hỷ. Ông là người điềm đạm, mực thước và một số phát biểu của ông trước đây về thực trạng bóng đá nước nhà cho thấy ông là người am hiểu. Nhưng vừa rồi, có lẽ do bị bầu Kiên bất ngờ “tấn công vỗ mặt”, những phát biểu của bầu Kiên lại lập tức được công luận ủng hộ gần như tuyệt đối ngay sau đó, ông Hỷ có lẽ bị bối rối và việc trước tiên ông làm là vội vã tìm cách bào chữa cho guồng máy mà ông là Chủ tịch.

Có lẽ vì vậy mà lập luận của ông có vô số sơ hở. Nhưng tôi tin khi cơn choáng qua đi, ông Hỷ sẽ đủ bình tâm nhìn thẳng vào những yếu kém kinh niên của bóng đá Việt Nam và nhận ra mình nên làm gì và bắt đầu từ đâu. Một cuộc họp đỉnh cao dự kiến giữa VFF và các chủ tịch của các câu lạc bộ bóng đá để “hội chẩn” con bệnh V-League và tìm ra các giải pháp để đưa bóng đá nước nhà đi lên có thể coi là một tiền đề thích hợp.

Chu Đình Ngạn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tỷ lệ chiến thắng khẳng định HLV Pep Guardiola quá thành công tại Man.City.

Man.City thêm chiến thắng, Pep thêm kỷ lục

Các bàn thắng tuyệt vời trong hiệp một do công của Ruben Dias và Bernardo Silva giúp Man.City giành chiến thắng 2-1 quan trọng tại Aston Villa. Kết quả giúp họ tiếp tục bám sát ngôi đầu của Chelsea với chỉ 1 điểm kém hơn sau 14 lượt trận.

Quần vợt

Djokovic (trái) gánh vác đại cuộc

Davis Cup Finals: Novak Djokovic dốc sức “gánh vác đại cuộc”, đưa tuyển Serbia lọt vào bán kết

Tuyển Serbia càng tiến càng sâu. Trước đối thủ khó nhằn Kazakhstan vốn là nơi tung hoàng của các tay vợt "hạng 2" người Nga (Kazkhastan theo đuổi chính sách nhập tịch các tay vợt Nga không được trọng dụng tại quê nhà), tuyển Serbia đã sớm bị dẫn trước 0-1, để rồi một mình Djokovic đã dốc sức “gánh vác đại cuộc”, mang lại cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Các môn khác