Một Brazil trong lòng Olympic

Brazil đang thử thách tất cả mọi người. Ngay cả chủ tịch Thomas Bach của IOC, hôm qua sau một vòng khảo sát các địa điểm tổ chức đã phải thốt lên: “7 ngày trước giờ khai mạc, không phải mọi thứ đều đã hoàn tất 100% nhưng có vẻ như Brazil sẽ hoàn thành ở những phút cuối”.

Những lời phàn nàn mới nhất từ Làng VĐV thật ra cũng chưa thấm vào đâu so với những bãi rác trên sông hay những vũng bùn bên ngoài những địa điểm thi đấu vẫn chưa hoàn tất phần hạ tầng. Brazil đang phải chạy nước rút 24 giờ mỗi ngày. Có vài thông tin những thiệt hại về người được tung lên mạng xã hội khi những nhà sản xuất ép tiến độ. Nước làng giềng Argentina phải cử một đội ngũ công nhân lành nghề lên đến 670 người sang giúp đỡ các công trình trọng điểm.

Nhưng với những cái nhìn mang tính quốc tế, các phóng viên đến từ châu Âu cho rằng để đánh giá mức độ thành công của Olympic 2016 cần phải đặt mọi thứ ở đúng hoàn cảnh: Đây là kỳ Olympic đầu tiên diễn ra ở châu Mỹ La tinh, nơi mà thể thao luôn ngự trị hàng đầu trong đời sống xã hội và chính trị. Không thể không có những bỡ ngỡ nhưng cần phải nhớ rằng, mới cách đây 2 năm Brazil đã tổ chức World Cup lần đầu tiên tại Nam Mỹ kể từ Argentina 1978, vậy mà họ vẫn tiếp tục đăng cai Olympic với các áp lực tài chính nặng nề hơn cùng với những bất ổn địa-chính trị lớn hơn. Đ ó là sự dũng cảm đáng ghi nhận. Chí ít, dù 68% người dân Brazil trong các cuộc khảo sát đều đánh giá tiêu cực về những gì mà Olympic đem lại thế nhưng, đã không có các cuộc biểu tình, đình công như tại World Cup 2016. Tức là với người Brazil, Olympic có thể không giúp họ có được nhiều tiền hơn nhưng với quốc gia của họ, đã ghi dấu ấn trên đấu trường thế giới.

Olympic 2016 diễn ra trong bối cảnh mà Brazil đang cần sự đoàn kết quốc gia sau các biến cố chính trị khiến cho khoảng cách giàu – nghèo ngày một rộng hơn. Brazil đang cần lấy lại những hình ảnh đẹp về quốc gia nhằm thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch. Sự đa dạng sắc màu của Olympic, sự có mặt của hàng chục ngàn VĐV chính là những đại sứ của Brazil trong tiến trình hồi phục kinh tế. Điều quan trọng là Chính phủ Brazil đã thuyết phục được người dân tin vào mục tiêu đó mặc dù ai cũng biết, Brazil đã phải “gồng mình” để có thể tổ chức 2 sự kiện lớn nhất thế giới trong một thời gian ngắn.

Long Khang (từ Rio)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất