Vấn đề - sự kiện

Một “Arsenal JMG” của bóng rổ

Sáng hôm qua, Giám đốc Trung tâm TDTT quận 1 - ông Mai Bá Hùng - gọi điện thông báo cho chúng tôi một tin vui, rằng quận đã âm thầm chuẩn bị từ hơn 3 tháng qua và sắp tới sẽ cho ra mắt một kiểu “Arsenal JMG” của môn bóng rổ. Hay nói cho đúng hơn là một trung tâm đào tạo, huấn luyện tài năng bóng rổ nữ, ở độ tuổi từ 12 đến 13.

Tất nhiên, mô hình mà ông và các đồng sự đang làm không hoàn toàn giống như Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai đang làm với câu lạc bộ lừng danh Arsenal ở bên bóng đá. Phần vì ít tiền, phần khác vì “tự lực cánh sinh” là chính nên anh em bên Trung tâm TDTT quận 1 chỉ làm gói ghém, “liệu cơm gắp mắm” mà thôi.

Điểm giống mà mọi người tâm đắc là việc đầu tư, tìm kiếm tài năng từ tuổi nhỏ, lùng sục tận vùng sâu, vùng xa để “đào” cho ra những hạt mầm năng khiếu, mà công việc đó do chính những huấn luyện viên bóng rổ hàng đầu Việt Nam hiện nay đảm nhiệm. Đó là các ông Trần Tiển Nghiêm Minh, cựu huấn luyện viên đội tuyển bóng rổ TPHCM; ông Nguyễn Văn Phi, cựu trung phong số 1 của đội tuyển bóng rổ Việt Nam và một số cựu vận động viên khác khá tiếng tăm.

Theo lời ông Mai Bá Hùng thì mọi việc được chuẩn bị hết sức chu đáo và chuyên nghiệp. Các huấn luyện viên đi về các thị trấn, các vùng nông thôn, chủ yếu thuộc tỉnh Hậu Giang để tìm kiếm, tuyển chọn các em ở độ tuổi 12-13, có chiều cao từ 1,60m trở lên, rồi trao đổi với gia đình để nhận được sự đồng ý ban đầu.

Chiều hôm qua (29-5), xe của Trung tâm TDTT quận 1 xuống tận địa phương mời các em được chọn cùng gia đình lên TPHCM tham quan nơi ăn, chốn ở, nơi tập luyện. Trưa nay mọi người sẽ cùng nhau dùng bữa cơm thân mật trước khi lên đường quay về nhà. Phía trung tâm muốn tạo sự tin cậy cho phụ huynh khi quyết định gửi con của mình lên thành phố tập luyện bóng rổ.

Bước đầu, trung tâm đã chọn được 17 em để đưa vào tập luyện cơ bản. Sau thời gian này, những em hoàn toàn không đủ khả năng theo đuổi nghiệp bóng rổ sẽ được gửi về nhà, nhưng theo lời ông Hùng thì điều đó, nếu có cũng rất ít, vì các HLV nhận xét qua sơ tuyển cho thấy các em đạt các tiêu chuẩn về tố chất vận động, phát triển năng khiếu.

Được biết, chương trình đào tạo kéo dài từ 5 đến 6 năm, mà mọi chi phí do Trung tâm TDTT quận 1 lo liệu hơn một nửa, cộng với sự hỗ trợ của ngành TDTT TPHCM vào khoảng 250 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, số kinh phí này chưa thể gọi là đủ và ông Mai Bá Hùng đang rất lo cho việc duy trì chương trình trong khoảng thời gian dài, trước khi gặt hái thành công trong vài năm sau. Ông cũng đã lên kế hoạch tìm sự trợ giúp của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhằm gánh bớt một phần tài chính, cũng như nâng cao chất lượng đào tạo và dinh dưỡng cho các học viên.

Học viên được bố trí ở tại Trung tâm bóng đá Tao Đàn (đường Huyền Trân Công Chúa, quận 1), cạnh nơi tập trung của đội tuyển bóng đá nữ quận 1 và TPHCM, rất thuận lợi vì có sân tập bóng rổ, cùng khu nhà ăn và nơi sinh hoạt ngay bên cạnh.

Sau cuộc trao đổi, ông Mai Bá Hùng tỏ ra rất tự tin: “Mình tin đây là một hướng đi đúng và tin trong tương lai TPHCM sẽ có một lực lượng bóng rổ nữ hùng mạnh, đóng góp xứng đáng hơn vào thành tích chung của bóng rổ Việt Nam”.

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Đội tuyển Việt Nam đang là ĐKVĐ AFF Cup. Ảnh: ANH KHOA

Khởi động AFF Cup 2020

Sau nhiều lần trì hoãn vì dịch Covid-19, AFF Cup 2020 đã được LĐBĐ Đông Nam Á lên lịch thi đấu vào đầu tháng 12-2021. Trưa 21-9, buổi bốc thăm phân bảng, xếp lịch thi đấu sẽ tổ chức tại Singapore với hình thức trực tuyến.

Bóng đá quốc tế

Trải nghiệm của James Rodriguez tại Premier League đã sớm kết thúc.

James Rodriguez sắp được rời Everton

Đội bóng chủ sân Goodison Park đã cho phép James Rodriguez bay đến Qatar để tiến hành thương thảo với CLB Al Rayyan, cũng qua đó tiến gần đến thời điểm chia tay của ngôi sao 30 tuổi người Colombia.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác