Mong Quả bóng vàng ngày một lớn mạnh

Quả bóng vàng do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức, là một giải thưởng uy tín mà từ CLB đến cầu thủ đều mong muốn một lần được vinh danh ở bục cao nhất.

Với tôi, đến với bộ môn bóng đá là chuyện tình cờ và “nó” đã đem đến cho cuộc đời tôi những điều tuyệt vời nhất. Trong đó, việc sống và ăn ngủ với trái bóng mà đặc biệt là những lúc thăng hoa cùng đội tuyển Việt Nam tại đấu trường SEA Games… là khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời chơi bóng của tôi. Tôi có hơn 13 năm là cầu thủ và 10 năm gắn bó cùng đội tuyển quốc gia, với 5 lần tham dự SEA Games cùng nhiều danh hiệu cao quý trong đời cầu thủ. Trong đó có 4 HCV SEA Games vào các năm 2001, 2003, 2005, 2009…

Mong Quả bóng vàng ngày một lớn mạnh ảnh 1

Kim Chi trong lần thứ 2 liên tiếp đoạt danh hiệu Quả bóng vàng năm 2005. Ảnh: Nguyễn Nhân

Nhưng với cá nhân tôi, việc 4 lần đoạt giải Quả bóng vàng vào các năm 2004, 2005, 2007 và 2009 đã đem lại nhiều niềm vui thật khó tả. Tôi đã chia sẻ niềm vui này với gia đình, cũng như những bà con xung quanh nhà ở Bến Tre… Mỗi lần về quê đều được người dân gọi cái tên thân thương “Quả bóng vàng về kìa…”, tôi cảm thấy sự cống hiến và nỗ lực trên sân bóng đã làm con người tôi thay đổi nhiều. Với sự tin tưởng đó, tôi ngày một hoàn thiện hơn, từ cách sống, lối suy nghĩ đều trưởng thành hơn… và trên hết là nghĩ về cái chung nhiều hơn.

Từ năm 2010 tôi quyết định từ giã sân cỏ để chuyển sang công việc mới. Đến năm 2012, tôi được lãnh đạo tin tưởng để trở thành HLV U19 nữ TPHCM và hôm nay đang là HLV đội nữ TPHCM thi đấu tại giải VĐQG. Nghề gõ đầu trẻ cũng là một thử thách khi mà bóng đá nữ ít được quan tâm. Tìm được một cầu thủ tốt cực kỳ khó ở TPHCM mà một khi tìm được người có tố chất tốt, nhưng chưa chắc các em cống hiến như các cầu thủ thời xưa. Vì sao? Vì các em giờ đều đi học kiếm con chữ rồi mời tính đến chuyện banh bóng. Và đó là lý do mà các cầu thủ thời nay tuổi nghề rất ngắn, chỉ đến tầm 25 – 26 là các em tìm một công việc tốt hơn hay lập gia đình. Hỏi vì sao, các em cũng tâm sự rất thật là mong muốn công việc ổn định với đồng lương có thể nuôi sống được tụi em và còn chút ít  trợ giúp gia đình.

Còn về dự đoán QBV năm nay, về phần nữ những cá nhân tôi cảm thấy nổi bật nhất là: Ngọc Anh, Minh Nguyệt, Kiều Trinh và Tuyết Dung. Đây là những cầu thủ theo tôi nhận xét là cầu thủ đáng được giải Quả bóng vàng do Báo Sài Gòn Giải Phóng trao. Theo tôi được biết, Quả bóng vàng năm nay sẽ tổ chức Gala để chào mừng 40 năm giải phóng đất nước - Tôi xin chúc mừng giải thưởng Quả bóng vàng do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức ngày một lớn mạnh và đồng thời là giải thưởng được cầu thủ mong muốn nhất trong cuộc đời chơi bóng của mình.

Đoàn Thị Kim Chi
(Quả bóng vàng nữ vào các năm 2004, 2005, 2007 và 2010)

Đọc nhiều nhất

Văn Quyết ghi đậm dấu ấn ở cú ăn ba của Hà Nội FC trong mùa bóng 2022

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Ancelotti: “Hãy để Vinicius chơi bóng”.

Kể từ sau khi gây nên tranh cãi về những điệu nhảy ăn mừng bàn thắng, vốn được cho là thiếu tôn trọng đối phương, tiền đạo trẻ Vinicius đã trở thành mục tiêu “chăm sóc” từ những đối thủ và phong độ cùng những màn trình diễn chói sáng của anh cũng mất đi từ đó.