Mong cho “cơm lành canh ngọt”

Chúng tôi đã từng đề cập đến việc mấy ngày qua xuất hiện một lá đơn gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL đề nghị có biện pháp chấn chỉnh hoạt động của Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Thoạt nghe qua cứ tưởng đây là lá đơn tâm huyết của những con người tâm huyết với bóng đá, có đóng góp to lớn cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong nhiều năm qua, nhưng thực tế thì chưa hẳn.

Như đã từng đề cập, hoạt động của Ban chấp hành VFF hiện nay còn khá nhiều điều cần góp ý chấn chỉnh, nhưng họ cũng đã làm được khá nhiều việc, khắc phục được nhiều hạn chế khuyết điểm trước đây. Vấn đề là hiện nay, một VFF với nhiều thành viên trẻ, năng động, phải chịu một áp lực cực lớn khi làm việc. Nói không quá, không có một giải bóng đá nào như V-league khi bất cứ một chuyện gì dù nhỏ cũng có thể dễ dàng bị đẩy thành chuyện lớn với nhiều ý đồ khác nhau. Trọng tài là chuyện dễ dàng bị “khai thác” nhất. Chỉ một sơ suất nhỏ trong cầm còi, người ta có thể để cho cầu thủ phản ứng gay gắt, hình ảnh này sau đó được lan truyền, đẩy lên thành sự kiện vấn nạn trọng tài, từ đó gây áp lực phải thay đổi. Những ai am hiểu sẽ thấy không tự nhiên sự việc lại như vậy, bởi trong nội bộ trọng tài trước đây có những sự xích mích quyền lợi kéo dài cho đến tận bây giờ.

Chuyện một ông bầu nhiều đội bóng có lẽ được khai thác nhiều nhất để khi cần người ta có thể đem ra bàn theo những hướng khác nhau. Đây là câu chuyện kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ VFF bởi nó đã xuất hiện gần như khi bóng đá nội chuyển sang chuyên nghiệp. Quy chế bóng đá chuyên nghiệp khi xây dựng đã chưa có các quy định chặt chẽ về vấn đề này nên nhiều mùa bóng qua tình trạng nhiều đội bóng một ông bầu vẫn đồng hành cùng V-League. Tuy nhiên, vấn đề chỉ dừng ở dấu hiệu chứ không có căn cứ nào quy định cụ thể để giải quyết khi vụ việc chưa rõ ràng. Vì vậy, khi cơm lành canh ngọt thì người ta cho qua, xem đây là nét đặc trưng của V-League, nhưng khi cần thì người ta nâng lên thành vấn đề nghiêm trọng, liên quan đến năng lực quản lý điều hành của liên đoàn, thậm chí là tiêu cực.

Bóng đá Việt Nam xét toàn cục thì đang trên quá trình phát triển theo hướng căn cơ, chuyên nghiệp. Nhưng để đạt đến chuyên nghiệp là cả một quá trình dài, đòi hỏi có định hướng chiến lược đúng của ngành thể dục thể thao, đồng thời là sự hỗ trợ của xã hội, trong đó rất cần những con người tâm huyết. Về mặt chiến lược, cho đến nay có vẻ chúng ta vẫn chưa xác định được những gì phù hợp để định hướng lối chơi nên cứ loay quay từ lối đá kỹ thuật nhỏ sang bóng dài rồi quay lại kỹ thuật nhỏ. Đó là công việc của ngành thể dục thể thao mà VFF là nơi có vai trò tham mưu và thực hiện. Nhưng hơn ai hết, nguồn lực xã hội sẽ giữ vai trò quyết định sự thành công của bóng đá. Từ định hướng chiến lược tốt, việc xã hội hóa sẽ giúp cho những định hướng đó phát triển. Vai trò của cơ quan điều hành, người hâm mộ, các nhà đầu tư trong xã hội hóa là không thể thiếu. Tuy nhiên, một khi bộ phận quan trọng này còn “lục đục”, đặt lợi ích cá nhân lên trên thì nguy cơ bóng đá ngày càng tụt hậu là khá rõ ràng.

Vì vậy, thay vì cố tìm khuyết điểm của nhau thì hãy bắt tay vào làm những gì mình có thể sẽ đáng quý hơn gấp ngàn lần.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Đỗ Huy Long trao đổi cùng các học viên nhí của mình tại giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc 2022 vừa qua. Ảnh: FTSM

Các kình ngư nổi tiếng hết lòng với sự nghiệp phổ cập bơi lội cho trẻ em

Nhìn những hình ảnh trẻ em kéo nhau ra sông hồ hay tới các bể bơi để thỏa sức vùng vẫy dưới nước ở mùa hè nóng bức là hiểu nhu cầu với bơi lội rất cần thiết tại nhiều địa phương. Phía sau những cuộc thi đấu thành tích cao, nhiều tuyển thủ bơi đã, đang và sẽ là những người thầy dậy phổ cập bơi tốt nhất cho các bạn trẻ.