Mong chờ bóng đá sạch

Nghi vấn bán độ trong trận tranh Siêu cúp Việt Nam giữa SHB Đà Nẵng và XMXT Sài Gòn đã tạo ra nhiều luồng dư luận trong mấy ngày qua. Cái mới đầu tiên là nghi án này được thông tin đầu tiên từ Ban Tư vấn đạo đức, một ban chức năng của VPF vừa ra mắt cách đó không lâu. Vừa ra mắt đã có “việc làm” ngay, đó cũng cho thấy sự năng động và quyết tâm của tổ chức này.

Điều mới thứ hai, theo thông tin từ Ban Tư vấn đạo đức, thì nghi vấn xuất phát từ tin nhắn vào điện thoại của họ, có nội dung khá rõ ràng và… trùng hợp với thực tế kết quả trận đấu nên Ban tư vấn lưu ý phối kiểm với một số nguồn tin khác và thông báo cho cơ quan chức năng để tiến hành điều tra. Một điều nữa là nghi vấn đã được thông tin chính thức trên báo chí khá sớm, từ việc trả lời phỏng vấn của một thành viên Ban tư vấn và thông báo chính thức vài ngày sau đó.

Dư luận đang chờ kết quả điều tra để ai có tiêu cực thì phải bị xử lý thích đáng, thậm chí loại khỏi sân chơi bóng đá những cá nhân, tổ chức tham gia đến tiêu cực này bên cạnh trách nhiệm hình sự nếu có. Và để làm trong sạch môi trường bóng đá, kết quả điều tra cũng sẽ giúp những ai vô tội thoát khỏi nghi vấn mà nghi vấn đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, danh dự của họ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cảm thấy lo âu khi mà bóng đá chưa kịp thoát khỏi vòng khủng hoảng, các nguồn đầu tư cạn dần, chất lượng cầu thủ đi xuống, niềm tin người hâm mộ chưa được khôi phục thì vụ việc cho thấy làm bóng đá bây giờ lại thêm nỗi lo ngai ngái vì… tin nhắn.

Không bàn cụ thể về trường hợp trên, một cách khách quan để nói thì nếu một người “vui tính” nào đó mỗi vòng đấu làm vài tin nhắn tương tự như vậy thì lắm đội bóng phải sốt vó chứ chẳng chơi. Cứ theo kinh nghiệm của trò chơi dự đoán kết quả bóng đá trước nay, mỗi tin nhắn thông báo một kèo để gửi đến các thành viên tư vấn, giám sát, đạo đức thì chục tin nhắn cũng có vài tin… phù hợp với kết quả trận đấu. Và lúc đó, việc làm của những người nhận được tin nhắn sẽ trở nên quá tải!

Tiêu cực trong bóng đá thuộc loại “nhạy cảm”, khó phát hiện, khó điều tra. Ngay cả ở các nước có hệ thống quy định chặt chẽ thì có những vụ mua bán độ chỉ bị phát hiện, phanh phui sau rất nhiều năm. Sự quyết liệt của cơ quan chức năng, tính công minh của pháp luật thể hiện ở chỗ điều tra cẩn trọng, xử lý nghiêm minh chứ không nóng vội công bố bất cứ thông tin nào khi còn nghi vấn bởi nó còn liên quan đến khía cạnh đạo đức. Dù sao thì dư luận cũng đang ngóng chờ kết quả điều tra để bóng đá Việt Nam ngày một trong sạch hơn, nhất là sau khi có sự ra đời của Ban Tư vấn đạo đức thuộc VPF. Lúc đó, người có công tố giác hay có tội và những ai liên quan đều phải được tưởng thưởng xứng đáng hoặc bị xử lý thích đáng, kể cả những người liên quan đến tin nhắn trên. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng