Bên lề thành công của Lindsey Vonn

Món phô - mai Đức lợi hại

Món phô - mai Đức lợi hại

Trước Olympic mùa đông Vancouver 2010, nếu có người cắc cớ hỏi phô-mai, hay đặc biệt là phô-mai đông của Đức, được dùng để làm gì, câu trả lời chắc chắn là: “Để ăn chứ làm chi”. Nhưng Lindsey Vonn, nữ VĐV trượt tuyết xinh xắn người Mỹ, người vừa vinh dự được hãng tin AP bầu chọn là “Nữ VĐV của năm 2010”, đã tìm ra một “học thuyết sử dụng phô-mai lợi hại khác” - đó là dùng phô-mai Đức để chữa chấn thương.

Lindsey Vonn đang miêu tả việc cô bôi phô-mai để chữa chấn thương.

Lindsey Vonn đang miêu tả việc cô bôi phô-mai để chữa chấn thương.

Trước khi Olympic mùa đông khai cuộc (hồi tháng 2 năm nay), khi đang hiện diện ở Áo, Vonn tiết lộ với giới báo chí tại đây là cô đang bị chấn thương chân phải sau một buổi tập, chấn thương khá nặng, và vết thương khiến cô cảm thấy “rất đau đớn”. Theo Vonn, cô sẽ phải trải qua một quãng thời gian cực kỳ khó khăn khi Olympic khởi tranh. Nhưng trái lại, Vonn đã thi đấu cực kỳ xuất sắc ở Olympic, cô giành được chiếc HCV quý giá ở môn trượt tuyết đổ đèo (và trở thành nữ VĐV trượt tuyết người Mỹ đầu tiên tạo nên kỳ tích này) và sau đó giành thêm chiếc HCĐ ở môn trượt tuyết đổ đèo và vượt chướng ngại vật. Những thành tích này đã góp phần lớn giúp Vonn được AP bình bầu là “Nữ VĐV của năm”, còn những chức VĐTG khác trong năm chỉ giống như là “sự thêm thắt hương hoa cho có” mà thôi. Chấn thương nặng trước giải của cô đã biến đi một cách nhanh chóng đến như vậy?

Hôm các phóng viên quây xung quanh Vonn và hỏi về tình trạng chấn thương của cô, câu trả lời của Vonn khiến ai cũng thấy ngỡ ngàng: “Tôi bôi phô-mai xung quanh vết thương để nó bớt sưng”. Một phóng viên liền phản ứng: “Xin lỗi, cô bôi cái gì cơ?”. Vonn trả lời: “Tôi bôi phô-mai Đức, loại mà người Áo gọi là Topfen, nó là một loại phô-mai đông. Về cơ bản thì tôi đã làm tất cả những gì có thể để chữa chạy chấn thương của mình”.

Trước đó, Vonn đã cố gắng bôi kem gây tê và các loại thuốc giảm đau, phô-mai đông của Đức - với các miếng vuông vắn màu xanh lạ mắt, chính là thứ “vũ khí” chống chấn thương cuối cùng mà Vonn nghĩ đến. Sự chữa chạy không chính thống nhưng mang lại thành công của Vonn đã trở thành đề tài bàn luận của các chủ cửa hàng buôn bán phô- mai từ Áo sang Đức, từ Vienna (thủ đô của Áo) tới tận khu Manhattan (thuộc thành phố New York, Mỹ). Thậm chí, nhiều chuyên gia ẩm thực cũng đưa ra lời đồn đoán rất tức cười: sau khi bôi phô-mai Đức, rất có thể Vonn đã… chùi rửa cẳng chân phải của mình bằng một chai rượu nho nổi tiếng của Bordeaux. Cũng từ đó, “người ta” đã xây dựng một học thuyết chữa chấn thương mới của Vonn ở Olympic Sochi (Nga) 2014 - bằng thịt thăn bò chẳng hạn. Và loại cồn để rửa vết thương không có thứ gì tuyệt vời hơn là rượu Vodka Nga, nhưng phải không dưới 75 độ…

Còn hiện tại. Vonn vẫn phải nói chuyện về… phô-mai nhiều hơn trượt tuyết. Hàng ngày, cô bận rộn lo các bữa ăn trưa, ăn tối cho con cái, và khi đó, món phô-mai Đức luôn là ưu tiên hàng đầu. “Đó là câu hỏi số 1”, Vonn tâm sự, “Không chỉ bởi con cái tôi hỏi mà còn bạn bè nữa. Đó là loại phô-mai nào. Cô chữa chấn thương nhờ nó như thế nào? Chúng tôi có thể mua nó ở đâu? Cô hãy nói rõ lần nữa xem nó là loại phô-mai nào đi? Thật là vui nhộn, thú vị…”.

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục