Món nào nên thuốc khi... bong gân?!

Mới nghe qua quả thật khó tin. Gặp chấn thương kiểu bong gân, trật khớp thì chỉ còn nước tìm thầy băng bó chứ lòng dạ nào mà nghỉ đến chuyện... ăn uống!

Không hẳn thế. Hiểu biết gần đây về tác dụng đa dạng của các loại men đã vừa làm thay đổi quan điểm của thầy thuốc chuyên trị đau, vừa mở rộng chỉ định áp dụng trong lãnh vực y học thể thao. Bên cạnh các loại men có tác dụng chống khó tiêu, đầy hơi, như Pepsin, hay đi xa hơn nữa, giúp thoái biến chất béo, như Lipase, còn có nhiều loại men với tác dụng kháng viêm đặc hiệu thông qua cơ chế phân hủy chất đạm và chất béo, như Chymotrypsin, Bromalin, Papain... Các hoạt chất này vì thế hữu dụng trong trường hợp viêm tấy hay bội nhiễm, vì ổ viêm, chất xuất tiết, vi khuẩn... đều có cấu trúc là hỗn hợp béo và đạm. Bằng chứng là nhiều đại gia ngành dược đã từ lâu tập trung vào các thành phẩm kháng viêm dựa trên cơ chế sinh học của men để thuốc vừa hiệu quả vừa thêm an toàn.

Sữa đậu nành tiếp tế chất đạm Lecithin giúp cho vết thương mau lành.

Nhưng tác dụng của các loại men kháng viêm không dừng lại ở tác dụng cục bộ kể từ khi các nhà nghiên cứu ở Áo hoàn tất công trình khảo sát kéo dài nhiều năm trên cả ngàn vận động viên. Kết quả nghiên cứu cho thấy men kháng viêm có tác dụng:

* Trợ lực cho thuốc giảm đau. Nhờ men kháng viêm mà nạn nhân nhiều khi chỉ cần phân nửa lượng thuốc thông thường. Người bị chấn thương nhờ đó phòng tránh được nhiều phản ứng bất lợi thường gặp của thuốc giảm đau trên đường tiêu hóa như cồn cào, ợ chua, buồn nôn...

* Chống phù nề. Nhờ đó nạn nhân ít bị giới hạn vận động, nghĩa là tránh được hậu quả cứng khớp, biến dạng khớp. Nạn nhân sẽ sớm trở về nếp sinh hoạt bình thường.

* Men kháng viêm thâu ngắn liệu trình và nhất là thời gian hồi phục. Người bị chấn thương nhờ vậy không những tiết kiệm chi phí mà đồng thời tránh được tình trạng căng thẳng tinh thần.

Một số nhà nghiên cứu vì quá hài lòng với tác dụng toàn diện của men kháng viêm nên đã quả quyết là nhóm hoạt chất này, nếu được dùng dài lâu dù với liều lượng không cần nhiều, là nhân tố thậm chí giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương phần mềm khi chơi thể thao. Bằng chứng, theo kết quả nghiên cứu hẳn hoi qua nhiều thế vận hội, là vận động viên có men kháng viêm trong khẩu phần rõ ràng ít bị thương, hay nếu bị thương cũng nhẹ hơn hơn nhóm đối chiếu tuy cũng ăn như thế nhưng thiếu món tráng miệng với các loại trái cây có nhiều men kháng viêm.

Món ăn nên thuốc cho người bị chấn thương phần mềm xem vậy mà tương đối đơn giản. Đó là tận dụng lượng men Bromalin trong trái thơm và Papain trong trái đu đủ. Liệu có khó lắm không với ly nước xay thơm và đu đủ, mỗi thứ một nửa, nếu lỡ bị trượt chân? Lại có thêm chút sữa đậu nành để cùng lúc tiếp tế chất đạm Lecithin cho vết thương mau lành?

BS Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện 6 đội tham dự giài chụp hình lưu niệm tại buổi bốc thăm sáng 4-12

Giải bóng đá giữa các dòng họ Việt Nam trong mùa World Cup

Hưởng ứng ngày hội của bóng đá thế giới đang diễn ra tại Qatar, đồng thời tạo sự giao lưu giữa các đội bóng phong trào tại TPHCM, Ban tổ chức Giải bóng đá các dòng họ Việt Nam đã tiến hành buổi họp giới thiệu giải lần thứ 2-2022 và bốc thăm xếp lịch thi đấu.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.