Món cháo thể lực

Nhân chuyến tập huấn của đội tuyển quốc gia tại Nha Trang, nhớ lại hơn 10 năm trước, đội tuyển U23 cũng từng có chuyện tập huấn riêng về thể lực ở Vũng Tàu. Thời của HLV người Brazil, Dido.

Trợ lý HLV Dylan Kerr sẽ là“nhân vật chính” trong đợt tập trung rèn thể lực tại Nha Trang.Ảnh: Quang Minh

Lúc ông Dido mới đến, cả làng cầu Việt Nam đều phơi phới niềm tin là ông thầy từng khoác áo Santos này sẽ đem những tinh hoa của kỹ nghệ nhồi bóng Samba vào bóng đá Việt Nam. Nhưng ấn tượng lớn nhất ở ông thầy này lại là món cháo thể lực với các bài tập lạ hoắc trên bãi biển Vũng Tàu. Triết lý của HLV có vóc dáng của một “tay chơi” này khá đơn giản: đừng nói về chuyện chơi bóng kỹ thuật nếu không có thể lực. Tiếc là triều đại của Dido lại kết thúc bằng thất bại ở SEA Games 2001 trên đất Malaysia khi lần đầu tiên kể từ năm 1995, Việt Nam không vào được vòng bán kết của giải đấu khu vực. Triết lý của Dido vì thế, nhanh chóng bị quên đi.

Nhưng có một sự trùng hợp, vị HLV ngoại đầu tiên của Việt Nam, ông Tavares, một người Brazil khác, cũng đặt nền tảng thể lực lên hàng đầu. Chỉ có mấy tháng cầm quân, ông Tavares đã biến đội tuyển Việt Nam như một đội bóng “đến từ hành tinh khác” với khả năng chơi tốt trong 120 phút ở cúp Độc Lập năm 1995. Không ai khác, chính Tavares là người khởi đầu nên kỷ nguyên mới cho bóng đá Việt Nam. Chính thành công của cúp Độc Lập thời đó đã là niềm cảm hứng cho nền bóng đá Việt Nam đến tận bây giờ. Ở thời kỳ thứ 2 làm HLV đội tuyển năm 2004, việc đầu tiên ông Tavares làm là đưa đội sang Trung Quốc tập huấn trong khí trời gia lạnh ở một vùng rừng núi. Vẫn là câu chuyện về thể lực. Một lần nữa, cái kết của câu chuyện đó lại là thất bại ở Tiger Cup 2004, cũng là lần đầu tiên kể từ năm… 2001, Việt Nam không vào được bán kết.

o0o

Bẳng đến bây giờ, câu chuyện về thể lực lại được nói đến, dưới thời HLV nội đầu tiên. Điều đó cho thấy, qua bao nhiêu năm, vấn đề thể lực vẫn là điểm yếu trí mạng của bóng đá Việt Nam. Đây là một điều đáng ngạc nhiên bởi lẽ ra, với kiểu dùng ngoại binh tại V-League, các cầu thủ Việt phải mạnh hơn về thể lực mới đúng. Từ đó mới thấy, thay vì cạnh tranh sòng phẳng với các ông Tây, hình như cầu thủ chúng ta hay đổ thừa vì ngoại binh là đá kém.

Rộng ra hơn, việc chuẩn bị cho hoạt động thi đấu của cầu thủ Việt ở các CLB quá sơ sài. Đa số các đội đều thiếu HLV thể lực. Đã thế, việc không kiểm soát giờ giấc càng làm thể lực cầu thủ Việt kém hơn trước nhiều. Cái cách ông Hùng chọn việc nâng cao thể lực làm trọng tâm ở giai đoạn đầu huấn luyện cho thấy, ông “ở trong chăn nên biết chăn có rận”.

Chúng tôi tin rằng, cách nhìn của HLV họ Phan là chính xác. Không thể có một tư duy chiến thuật và triển khai đấu pháp hoàn hảo nếu chỉ đá được có 60-70 phút ở cường độ cao. Càng không thể nghĩ đến chuyện vươn đến tầm đẳng cấp nào khi  sức lực không bù đắp cho thể hình vốn bé nhỏ của cầu thủ Việt. Đấy chính là những yếu tố khiến niềm tin đặt vào HLV Phan Thanh Hùng ngày càng tăng lên.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ xuất quân và ký kết hợp đồng với các nhà tài trợ của Sài Gòn FC (Ảnh: HT)

Sài Gòn FC có nguồn kinh phí khủng nhất V-League 2021, sẽ đá ban bật đẹp mắt

Nhận được nguồn tài trợ “khủng” lên đến hơn 100 tỷ đồng, từ SCB, Sony, Eneos, Japan Arilines, Novaland… Sài Gòn FC trở thành đội bóng có nguồn lực tài chính mạnh nhất ở V-League 2021, vượt qua cả những cái tên vốn đã trở thành thương hiệu trong làng bóng đá Việt Nam như là Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội FC. Dù Tân Chủ tịch Trần Hòa Bình nói: “Thành tích chỉ xếp thứ 5 ở trong các ưu tiên phát triển Sài Gòn FC”, nhưng HLV Vũ Tiến Thành tỏ ra tự tin rằng đội sẽ chơi ban bật đẹp mắt trong mùa giải mới.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng