Mới và cũ

Khúc mắc giữa Văn Quyến và đội bóng Sông Lam Nghệ An không phải là vấn đề mới. Về cơ bản, nó cũng na ná như chuyện của Công Vinh, Quốc Vượng hay Minh Đức. Xâu chuỗi các sự kiện này là sự xung đột giữa cái mới và cũ. Quyến, Vượng, Đức hay Vinh là đại diện tiêu biểu của giới cầu thủ trong thời kỳ mới, còn CLB Sông Lam Nghệ An, có thể xem là điển hình cho lối hành xử xưa, cũ...

Tài năng của Văn Quyến thì không phải bàn cãi, chỉ còn một chữ… tình.Ảnh: Hoàng Hùng

1. Văn Quyến không chịu ký vào bản hợp đồng 2 năm theo ý của lãnh đạo đội bóng Sông Lam Nghệ An bởi anh cho rằng, những gì anh nhận được cho bản hợp đồng ấy là chưa thỏa đáng. Xét về tài năng, Quyến là “hàng độc” không dễ tìm. Từ cái tài của Quyến mà xét thì thực khó để định giá giá trị của anh, nhất là trong bối cảnh thị trường chuyển nhượng đang bùng nổ như hiện nay.

Về lý, Quyến còn 2 tháng hợp đồng với Sông Lam Nghệ An, sau ngày 31-12-2008, Quyến có thể đến bất kỳ CLB nào thỏa mãn các điều kiện của anh. Thực tế thì đã có không ít CLB nhìn về Quyến với ánh mắt thèm muốn. Họ sẵn sàng “lót tay” cho Quyến cả tỷ đồng cho 1 năm hợp đồng, cao hơn gấp nhiều lần so với Sông Lam Nghệ An. Và nếu ngay sau ngày 31-12-2008, Văn Quyến bỏ xứ Nghệ mà đi thì cũng chẳng ai trách được anh, bởi mọi chuyện đều đi đúng luật lệ.

Văn Quyến có tài và anh xứng đáng được hưởng những giá trị tương xứng với tài năng của mình.

2. Việc Văn Quyến có quyền đòi hỏi một mức thù lao tương xứng với tài năng là chuyện bình thường trong bóng đá chuyên nghiệp. Trong bóng đá chuyên nghiệp, cầu thủ được định nghĩa là một nghề đặc biệt, và bản thân mỗi cầu thủ trong mắt các CLB cũng là một thứ “hàng hóa” đặc biệt.

Giá trị của món hàng ấy, dĩ nhiên là phải được quy đổi thành tiền. Ai có tiền, người đó được sở hữu. Đội Sông Lam Nghệ An, hay bất cứ đội bóng nào khác, cũng phải vận hành theo guống quay này.

Trong quan điểm của CLB Sông Lam Nghệ An ở các vụ chuyển nhượng của Vinh, Vượng hay Minh Đức thường đề cao chữ “tình” mà quên rằng, bản thân các cầu thủ cũng cần phải tính toán cho chính cuộc sống của họ. Nếu ở lại, có thể họ sẽ được trọng vọng, được gửi gắm là HLV nguồn, nhưng chừng đó, nói thẳng ra, là không bằng một năm thu nhập mà họ có thể nhận được ở CLB mới.

Bởi thế, không ngạc nhiên khi Sông Lam Nghệ An đã thất bại hoàn toàn từ quan điểm này. Và nếu họ không thay đổi, chắc chắn trong tương lai không xa, họ sẽ lại thất bại tiếp trong ý đồ giữ chân Văn Quyến.

3. Ở một chừng mực nào đó, đội bóng Sông Lam Nghệ An cũng cần được chia sẻ. Bởi để đào tạo ra được Văn Quyến, Quốc Vượng, Minh Đức hay Công Vinh, đội bóng xứ Nghệ đã phải mất bao nhiêu tiền? Rất khó để đưa ra con số chính xác nếu biết rằng, với đào tạo trẻ, cứ 10 người chọn ra 1 người tài đã là thành công.

Dĩ nhiên, Sông Lam Nghệ An cũng không thể tự tạo ra luật để mà bo bo giữ người. Nói như Phó Giám đốc Sở TDTT Nam Định Nguyễn Hưng Thái, thì hệ thống luật của LĐBĐVN xung quanh vấn đề chuyển nhượng cầu thủ cần phải được xem xét lại. Bởi nếu như hiện nay, cứ qua 23 tuổi là dễ dàng ra đi, thì đó là một thiệt thòi lớn cho các CLB có công đào tạo. Ông Thái thậm chí còn cho rằng, cứ đà này, nhiều CLB sẽ bỏ trắng tuyến trẻ.

Ý kiến của ông Thái và thực tế ở nhiều đội bóng, trong đó có Sông Lam Nghệ An, vì thế, đòi hỏi VFF cần phải có tiếng nói ở những vụ chuyển nhượng tranh cãi và cả một hệ thống luật lệ phù hợp với đặc thù riêng của bóng đá Việt Nam chứ không thể “sao y bản chính” từ FIFA hay AFC.

Tường Khôi

Không thể phá lệ vì Văn Quyến

Những rắc rối giữa Văn Quyến và đội Sông Lam Nghệ An đang đi vào ngõ cụt, bởi những tín hiệu mới nhất cho thấy đội bóng xứ Nghệ sẽ không nhượng bộ trong trường hợp này. GĐĐH Hồ Văn Chiêm cho biết CLB đang xin chỉ đạo từ UBND tỉnh về trường hợp của Văn Quyến. Theo đó, Sông Lam Nghệ An sẽ chịu chi một khoản lót tay cho năm thứ 2 của hợp đồng với Văn Quyến. Tuy nhiên, ông Chiêm cũng nói rằng khoản lót tay đó sẽ rất hạn chế, bởi CLB không thể phá lệ cho Văn Quyến được.

T.K

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cái chết của Diego Maradona vẫn đang được điều tra.

Maradona bị ngã, va đập vào đầu một tuần trước khi chết

Một hé lộ mới sau cái chết của huyền thoại Diego Maradona, từ y tá của ông Gisela Madrid khi tiết lộ huyền thoại bóng đá Argentina bị ngã và bị va đập vào đầu một tuần trước khi chết, và thậm chí bị bỏ lại một mình trong 3 ngày mà không có sự giúp đỡ.

Quần vợt

Các môn khác