Môi trường cho tài năng

Cùng với việc Lee Nguyễn được HLV J.Klinsman chính thức gọi vào đội tuyển Mỹ nhờ phong độ xuất sắc thời gian qua tại giải nhà nghề Mỹ (MLS), một vận động viên gốc Việt khác là Nam Nguyễn (Canada) cũng vừa gây tiếng vang khi giành huy chương đồng giải trượt băng danh tiếng Skate American 2014 cách đây 2 ngày.

Năm nay chỉ vừa 16 tuổi nhưng Nam Nguyễn trở thành hiện tượng ở làng trượt băng thế giới khi lần đầu tiên có một vận động viên gốc Việt giành huy chương tại giải Grand Prix của Liên đoàn Trượt băng thế giới (ISU). Trước đó, Nam Nguyễn nhận huy chương bạc giải Skate Canada Autumn Classic 2014 thuộc hệ thống Challenger Serie của ISU. Tuy nhiên, huy chương đồng giải Grand Prix mới thực sự chứng minh tài năng của vận động viên này ở bộ môn vốn đòi hỏi kỹ thuật và nghệ thuật điêu luyện.

Quá trình thành công của Nam Nguyễn gắn liền với các giải trẻ. Anh liên tục vô địch giải nhi đồng và thiếu niên Canada từ năm 2007 đến 2009. Khi mới 12 tuổi, Nam Nguyễn trở thành nhà vô địch quốc gia trẻ tuổi nhất lịch sử Canada. Tháng 3 năm nay, anh giành huy chương vàng giải vô địch thiếu niên thế giới tổ chức tại Sofia (Bulgaria).

Ngay trong tháng 11 tới đây, Nam Nguyễn sẽ có cơ hội tiếp tục khẳng định mình tại giải Grand Prix khác của ISU là Cup of China 2014 diễn ra tại Thượng Hải. Với biểu đồ thành công và sự đầu tư đúng mức, Nam Nguyễn được xem là niềm hy vọng của thể thao Canada nói chung tại Olympic mùa đông 2018 ở Hàn Quốc.

Trước khi nói về Lee Nguyễn, cũng cần nhắc đến một tuyển thủ gốc Việt khác đang rất thành công ở châu Âu là Florentin Phạm Huy Tiến. Cầu thủ mới 17 tuổi có ba người Việt, mẹ người Romania này đang chơi cho CLB Steaua Bucharest (Romania). CLB lừng lẫy châu Âu này từng vô địch Cúp C1 châu Âu mùa bóng 1985 - 1986, á quân mùa 1988 - 1989 và đoạt Siêu cúp châu Âu 1986.

Nay tuy không còn mạnh như trước nhưng Steaua Bucharest vẫn là một thế lực của bóng đá châu Âu, nên cơ hội cho Tiến khẳng định và phát huy tài năng rất rộng mở, nhất là việc được gọi vào đội tuyển Romania trong thời gian tới.

Với Lee Nguyễn, giờ đây không còn nghi ngờ gì về sự tỏa sáng khi anh đã phá kỷ lục cầu thủ ghi bàn nhiều nhất mùa bóng tại một câu lạc bộ khi ghi được 18 bàn và 5 pha kiến tạo thành bàn (kỷ lục trước đây 17 bàn). Giấc mơ chơi cho đội tuyển giờ thành hiện thực và có thể anh được bố trị chơi thay vị trí của ngôi sao bóng đá Mỹ Donovan.

Đó thực sự là những ngôi sao, những vận động viên gốc Việt tiếp cận được với trình độ thế giới. Nhưng giờ đây, khi thăm dò dư luận người hâm mộ thì phần lớn đều khuyên Nam Nguyễn hay Florentin Phạm Huy Tiến… không nên về Việt Nam thi đấu để tránh rơi vào “vết xe đổ” Lee Nguyễn hay Hoàng Thanh Trang (cờ vua), Trương Mai Nhật Linh (thể dục nghệ thuật)...

Giai đoạn về chơi tại V-League, Lee Nguyễn liên tục dính chấn thương và gần như không thể thi đấu được. Vậy mà ngay sau đó, anh tỏa sáng và thể hiện được những phẩm chất của mình khi thi đấu ở một môi trường bóng đá khác, có đẳng cấp cao hơn hẳn.

Một cầu thủ Việt kiều tài năng khác là Mạc Hồng Quân đang chơi cho CLB tên tuổi Sparta Praha (Czech) khi chuyển về thi đấu trong màu áo các CLB ở V-League thì không có gì nổi trội, may mà anh còn “cầm cự” được để có tên trong danh sách đội tuyển quốc gia được tập trung kỳ này.

Sự thành công trong thể thao phụ thuộc vào tài năng và phong độ, nhưng môi trường tập luyện, thi đấu còn cần thiết hơn. Vậy nên, để có thể huy động được nguồn lực vận động viên gốc Việt về thi đấu, ngành thể thao nói chung và bóng đá nói riêng cần xem lại mình, khắc phục những điểm yếu chủ quan mới mong tạo được một môi trường nuôi dưỡng tài năng thực sự.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác