Mời trọng tài trung gian đi!

Chợt nghĩ có lẽ bóng đá Việt Nam nên mời trọng tài trung gian về điều hành giải V-League, thì may ra mới hạn chế được tình trạng sai sót đang ngày một leo thang như hiện nay. Trọng tài trung gian, tức là những người đến từ quốc gia khác, có thể còn công tâm và đáng tin cậy, chứ cứ với tình cảnh trọng tài Việt Nam vì non tay nghề nên để xảy ra lắm sai sót thế này, bóng đá Việt Nam chẳng hiểu sẽ đi về đâu nữa.

Mấy năm qua, bóng đá Indonesia lắm điều tiếng, có nạn dàn xếp tỷ số, tham nhũng và trọng tài bị “kêu” quá, nên đầu mùa bóng 2011, LĐBĐ nước này (PSSI) quyết định mời trọng tài trung gian người Malaysia đến cùng điều hành giải, đặc biệt là ở những trận cầu bị xếp vào diện đáng nghi vấn, dễ xảy ra chuyện lớn.

Giới chức bóng đá Indonesia cũng khẳng định, ở tương lai gần, giải VĐQG của họ còn xuất hiện thêm các vị trọng tài đến từ Singapore, Philippines hay Thái Lan. Tất cả cũng chỉ nhằm tạo nên một sự công tâm cần thiết cho giải đấu, hơn nữa cũng là một cách để nâng tầm chất lượng các cuộc tranh tài, kích thích sự cạnh tranh trong giới cầm còi.

Có thể cách làm ấy chưa hay, ở chỗ, sự xuất hiện của trọng tài trung gian đã chỉ ra chất lượng đội ngũ cầm còi của Indonesia thấp, chưa đáng tin cậy. Tuy nhiên, điều này cũng góp phần đáng kể trong nỗ lực hạn chế những lỗ hổng, mặt trái xảy ra liên tiếp ở làng bóng đá Indonesia thời gian qua.

Nếu được trọng tài nước ngoài điều khiển, các trận đấu ở V-League có lẽ sẽ ít sai sót hơn. Ảnh: Phi Hải

Trên thực tế, sau vài lượt trận, Hội đồng trọng tài Indonesia đã đánh giá rất cao chuyên môn của các trọng tài Malaysia thổi ở giải của mình. Rằng các trọng tài trung gian này rất công tâm, không thiên vị cho bất cứ đội bóng nào, dù đấy có là đội chủ nhà hay đội bóng mang tiếng là có tài “đi đêm” với giới cầm còi trong nước.

Chuyện của bóng đá Indonesia cũng đáng để giới chức bóng đá Việt Nam phải suy ngẫm. Mùa nào V-League cũng xảy ra chuyện, mà chuyện rắc rối của giới cầm còi thì luôn có, thậm chí gây ra nhiều ức chế cho các ông bầu, các đội bóng và cho cả những đồng nghiệp “sạch” khác nữa.
Trọng tài hễ cứ sai lè ra (hoặc bị nghi ngờ), lại chờ được BTC giải “mổ băng” để nghị án.

Mà phần lớn án phạt đưa ra chẳng mấy khi thuyết phục được những người đang tham gia hoạt động bóng đá, chứ đừng nói đến phản ứng từ dư luận, từ người hâm mộ có đồng thuận hay không.
Lâu nay, người ta nghe quá quen cái điệp khúc, rằng trọng tài còn non, cần thêm thời gian để bồi dưỡng, hoặc giả “trọng tài dù sao cũng là con người, không thể tránh khỏi sai sót”… như cách để ngụy biện cho những sai sót của giới cầm còi khi gặp sự cố.

Thành ra, khi giới cầm còi được “ngụy trang” bằng lý do này hay nguyên nhân khác, thì cũng dễ hiểu vì sao nhiều ông bầu, HLV và các đội bóng cứ chửi khéo, rủa thầm hoặc đề nghị Hội đồng trọng tài cấm tiệt vị trọng tài “gây rối” nào đó thổi các trận đấu mà họ tham gia.
Có lẽ, bóng đá Việt Nam nên mời trọng tài trung gian thôi!

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Carlo Ancelotti và các học trò vẫy chào người hâm mộ sau trận cuối mùa.

Real và màn tổng dợt cuối nhẹ nhàng

Real Madrid đã hòa Real Betis 0-0 trong trận đấu cuối mùa giải diễn ra trên sân nhà Santiago Bernabeu, nhưng HLV Carlo Ancelotti hài lòng với màn chạy đà suôn sẻ trước trận chung kết Champions League với Liverpool vào ngày 28-5.

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác