Mỗi thời một phách

- Bà ơi, tui định bàn chuyện này nè!

- Quan trọng dữ vậy ông? Chắc tính cho Út Mót nhà mình lấy chồng ngoại hay thằng Tèo kiếm vợ Tây?

- Cũng chuyện ngoại quốc mà hổng phải Út Mót lấy chồng, thằng Tèo lấy vợ mà từ ngày 1-7, du khách Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Bê-la-rút được miễn thị thực (vi-sa) khi đến nước ta. Nghĩa là cánh cửa đón khách đã mở rộng hơn so với trước. Định bàn với bà mình làm du lịch đón khách chứ dạo này mần ăn khó quá, tiền đâu nuôi sắp nhỏ?

- Vậy ông tính làm gì?

- Mình không có vốn lớn để đầu tư nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, rì-sọt… như các đại gia thì làm du lịch sinh thái miệt vườn. Khách Tây rất khoái đến chỗ này, thay vì ăn chơi ở nơi hiện đại vì nước họ giàu có nên quen với cuộc sống tiện nghi, bà thấy sao?

- Nghe ổn, nhưng tui nghĩ mình nên đi học ngoại ngữ để sẵn sàng cho việc tiếp khách.

- Theo tui, cái gì hổng biết nhưng cần trung thành với cách làm riêng, còn chạy tới chạy lui tán loạn cuối cùng hổng ra gì, khách nước ngoài đến một lần rồi trốn mất.

- Ý muốn nói tính kiên định?

- Cũng tương tự.

- Hùm, miễn sao đừng giống bóng đá ta thay đổi xoành xoạch rồi chẳng thấy chút thành tích nào suốt 7 năm qua.

- Bà biết bóng đá luôn à?

- Giỡn không vậy ông? Người ta mần ăn cần tin tưởng ở nhà cầm quân, hoặc tỏ rõ lập trường theo trường phái nào nhất định. Đằng này, hết thầy ngoại đến thầy nội lại thêm chuyện kiêm nhiệm hoặc không kiêm nhiệm. Chưa nói, ký hợp đồng làm HLV toàn 1-2 năm nhưng đòi thay đổi nền bóng đá. Đấy là chưa nhắc việc mời “kiến trúc sư” mà ta vẫn hay gọi là giám đốc kỹ thuật thì không nghe ai đề cập.

- Quen thói ăn xổi, làm gì có được như bà nói.

- Như Vê-ép-ép nhiệm kỳ 7 đang chạy theo Nhật chẳng biết có ra cơm cháo gì không, đến nhiệm kỳ 8 ai đó muốn Âu hóa thì đúng là đổ sông đổ biển hết. Nên tui nói, mình làm du lịch sinh thái cần quyết liệt với món này, lo “chạy đụng” dễ đám con Út Mót, thằng Tèo khổ theo luôn.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất