Mối quan hệ Việt-Mỹ đến độ “chín”

Ngày 14-1, tại TPHCM, Hội nghị quốc tế “20 năm quan hệ Việt - Mỹ: Triển vọng hợp tác kinh tế giáo dục và tiếp theo Hiệp định TPP” do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS) của Hoa Kỳ và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ Quốc tế (CSSD)- cơ quan nghiên cứu chiến lược và quan hệ quốc tế hàng đầu của Việt Nam, tổ chức.

Hội nghị có sự tham dự của: Nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên và Nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Trương Đình Tuyển; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius; bà Wendy Cutler, Nguyên Phó đại diện Thương mại Hoa Kỳ; ông Evan S. Medeiros, Nguyên Trợ lý Đặc biệt của Tổng thống Obama về các vấn đề châu Á, Nguyên Giám đốc cấp cao phụ trách châu Á thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ; bà Rena Bitter, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM; và các diễn giả là lãnh đạo, doanh nhân thành đạt, nhà tư vấn và nghiên cứu đến từ Mỹ và Việt Nam.

Hội nghị khép lại kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt - Mỹ và thảo luận, trao đổi, bàn về tầm nhìn đối với quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư và giáo dục Việt Mỹ trong tương lai. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất vẫn là bàn về chương mới của quan hệ giữa 2 nước, về câu chuyện Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) được kỳ vọng mở ra cơ hội phát triển cho Việt Nam mạnh mẽ như thế nào trong đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Có thể nói, đã 20 năm trôi qua, việc bình thường hóa cũng như ngày càng phát triển quan hệ Việt Nam - Mỹ xuất phát từ nhu cầu và lợi ích của 2 bên. Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, hiện nay vẫn còn không ít người có cảm giác “bất bình thường” ở mối quan hệ Việt - Mỹ, nhưng xét về mục tiêu dài hạn, lãnh đạo cao cấp 2 nước kỳ vọng mốc 20 năm là thời điểm "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai" cho một hình thức quan hệ Việt - Mỹ kiểu mới. Bởi tính đến thời điểm này, 2 nước đã xác định cùng có lợi và đều cần đến nhau. Đó cũng là nguyện vọng tha thiết của nhân dân Việt Nam và nhân dân Mỹ.

Cũng theo Đại sứ Ted Osius, thực sự 2 quốc gia đã làm rất nhiều việc thiện chí để đẩy mạnh hơn nữa tốc độ bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước. Hơn ai hết, việc cải thiện quan hệ giữa 2 bên sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Cụ thể, khi TPP được thông qua (dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2016), giá trị xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng thành 21% đóng góp GDP thay vì 15% như hiện nay.

Đánh giá về mối quan hệ Việt- Mỹ sau 20 năm, Nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Trương Đình Tuyển thừa nhận, ở mỗi mốc sự kiện lớn giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, những việc diễn ra sau đó ngày càng khả quan hơn. Đó là ngày 3-2-1994, Hoa Kỳ tuyên bố bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại chống Việt Nam. Tháng 7-1995, Nhà Trắng đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ với nước ta. Rõ ràng là Hoa Kỳ không thể không tôn trọng sự chọn lựa của một dân tộc khác đi theo con đường không giống họ như Việt Nam.

Kể từ mùa hè đáng nhớ năm 1995 đó, quan hệ Việt - Mỹ đã có đà phát triển tích cực. Nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trước sau như một đã kiên trì tiến hành đường lối đối ngoại cởi mở, hữu nghị và đầy tự trọng trên cơ sở chung sống hòa bình và cùng có lợi. Thái độ thiện chí này đã tìm được sự cảm thông và hiểu biết trên chính đất Mỹ và vì thế, những năm gần đây, quan hệ giữa 2 nước liên tục có những bước tiến khả quan, kể cả sau khi ông Clinton hết 2 nhiệm kỳ Tổng thống.

“Trong suốt 20 năm qua, mối quan hệ Việt - Mỹ đã phát triển rực rỡ và mở rộng ra rất nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có kinh doanh và thương mại, giáo dục, khoa học kỹ thuật, hợp tác an ninh quốc phòng cấp quốc tế hay khu vực phục vụ lợi ích chung”- bà Tôn Nữ Thị Ninh, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam, chia sẻ. Quan hệ trao đổi giữa người dân 2 nước qua du lịch, hay những dự án phát triển có sự tham gia của người Mỹ gốc Việt thế hệ sau, cũng như việc ngày càng nhiều các bạn trẻ Việt Nam đến Mỹ học tập, đang tạo nên một khía cạnh rất nhân văn trong quan hệ 2 nước. Sẽ không ngoa khi nói rằng, quan hệ song phương Việt - Mỹ đã đạt đến độ "chín". Quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ hứa hẹn sẽ phát triển ở nhiều lĩnh vực trong tương lai.

Ngày nay, khá nhiều thành viên của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, nhất là những người thuộc thế hệ sau, đang xây dựng cầu nối để hiểu hơn về quê cha đất tổ, cũng như đóng góp sức mình vào công cuộc phát triển kinh tế, giáo dục, và xã hội tại Việt Nam. Rõ ràng, người Việt Nam có quyền đặt niềm tin vào sự năng động và những hoài bão của lớp trẻ Việt Nam cũng như lớp trẻ Mỹ gốc Việt, những người sẽ đóng vai trò đầu tàu thúc đẩy sự phát triển của quan hệ Việt - Mỹ trong tương lai.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện 6 đội tham dự giài chụp hình lưu niệm tại buổi bốc thăm sáng 4-12

Giải bóng đá giữa các dòng họ Việt Nam trong mùa World Cup

Hưởng ứng ngày hội của bóng đá thế giới đang diễn ra tại Qatar, đồng thời tạo sự giao lưu giữa các đội bóng phong trào tại TPHCM, Ban tổ chức Giải bóng đá các dòng họ Việt Nam đã tiến hành buổi họp giới thiệu giải lần thứ 2-2022 và bốc thăm xếp lịch thi đấu.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.