Mời ông Calisto làm HLV trưởng đội tuyển: Muộn còn hơn không

Người viết nghe được câu chuyện hành lang, rằng cuộc bỏ phiếu chọn ai vào ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và đội tuyển U23 chuẩn bị SEA Games 23-2005 có một kết cục khôi hài, “cười ra nước mắt”.

Rằng lần ấy, có 5 người tham gia bỏ phiếu chọn một trong hai ứng viên Alfred Riedl và Henrique Calisto. “Tỷ số” cuối cùng là 3-2 nghiêng về ông Alfred Riedl, đồng nghĩa với việc ông thầy người Áo đã chiến thắng ông thầy người Bồ Đào Nha để giành lấy chiếc ghế “nóng”.

Thua cuộc, nhưng xem ra ông Calisto không “tâm phục, khẩu phục”, nhất là khi biết nguyên nhân vì sao mình không được chọn. Một người trong “phe đa số” (tức có 3 phiếu bầu đồng ý mời ông Alfred Riedl) thú nhận: “Tôi bỏ phiếu chọn ông Alfred Riedl vì ông ấy dễ bảo, biết lắng nghe Liên đoàn”. Té ra, cái lý do được chọn không nằm ở chuyên môn, mà ở chổ “dễ bảo”, “biết nghe”.

Ba năm trôi qua, đội tuyển và đội U23 Việt Nam gặt hái một vài thành công, nhất là vào đến tứ kết Asian Cup trong tư thế nước chủ nhà đồng đăng cai. Thế nhưng, 3 năm qua, bóng đá Việt Nam cũng không thể đạt được kết quả, mà hàng triệu người hâm mộ Việt Nam đã trông chờ suốt hơn 40 năm qua. Đó là chiếc huy chương vàng bóng đá SEA Games, còn chức vô địch Đông Nam Á tại AFF Cup thì mỗi lúc một xa tầm tay. Ba năm qua, ông thầy người Áo mà vị quan chức bỏ phiếu chọn lúc trước thì nay cũng không còn “biết nghe”, “dễ bảo” nữa.

Thậm chí, khi họp tổng kết rút kinh nghiệm thất bại sau SEA Games 24, người ta không thèm để ý đến chuyện tìm nguyên nhân và phần lỗi của mình, mà trút hết lên đầu ông Alfred Riedl, trong đó có cả những câu nhận xét như ông ấy “bảo thủ”, “không nghe lời”... buồn cười làm sao. Vậy thì cái yếu tố để chọn ông Alfred Riedl 3 năm trước đâu rồi? Ta chọn lầm (vì ông ấy không có cái yếu tố đó) hay qua năm tháng yếu tố ấy dần dần mất đi khi làm việc với quan chức Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF)

Cũng vì cái nhìn lạc hậu, ích kỷ, chỉ thấy cái lợi cá nhân mà VFF đã phung phí mất 3 năm, buộc một con người hiểu biết cặn kẻ bóng đá Việt Nam và Đông Nam Á trong lòng bàn tay, hiểu từng cầu thủ Việt Nam chơi trên sân và một con người thật sự yêu bóng đá Việt Nam như quê hương thứ hai, sau 7 năm sống trên mãnh đất này... phải đứng bên lề của đội tuyển Việt Nam. Cái lỗi này, VFF phải nhận và phải chịu trách nhiệm.

Xét về yếu tố thời gian và thời cơ, rõ ràng là việc hiện tại VFF đặt sự quan tâm trở lại với ông Henrique Calisto là quá muộn. Tuy nhiên, thà muộn còn hơn không, vì trong tình thế hiện tại và cả trong tương lai, không ứng viên nào đủ chuẩn và xứng đáng hơn ông Calisto.

Ngay cả việc mời ông dẫn dắt đội tuyển, VFF cũng tỏ ra khôn ngoan hơn, vì biết ông thầy người Bồ Đào Nha hiện đang có việc làm tại CLB Đồng Tâm Long An, nên chấp nhận trả lương cao (khoảng 20 ngàn USD), nhưng chỉ làm việc mang tính “thời vụ”, khi nào có tập trung đội tuyển thì làm, thì nhận lương, còn không thì ông ta lại quay về Long An làm việc cho đội bóng của bầu Thắng.

Cụ thể là ông Calisto sẽ làm việc cho VFF từ tháng 8 đến hết AFF Cup 2008. Nếu đội tuyển chơi thành công tại AFF Cup năm nay thì ông sẽ được trao quyền dẫn dắt đội tuyển tại vòng loại giải vô địch châu Á 2009. 

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác