Mỗi nhà mỗi cảnh

Câu chuyện ghế Chủ tịch của Liên đoàn quần vợt trong Đại hội nhiệm kỳ mới sắp diễn ra đang là chủ đề được bàn luận rôm rả. Tuy nhiên, không chỉ có quần vợt mà nhiều môn thể thao khác trong năm 2016 này cũng sẽ tiến hành Đại hội nhiệm kỳ mới và mỗi Liên đoàn, Hiệp hội lại có cái khó của riêng mình.

1. Quần vợt là môn được chú ý rộng rãi nên cuộc cạnh tranh ghế Chủ tịch nhiệm kỳ 2016-2020 giữa ông Nguyễn Quốc Kỳ (Phó chủ tịch kiêm TTK quần vợt Việt Nam hiện tại) và ông Nguyễn Văn Hùng (Bình Dương) nhận sự dõi theo rất kỹ càng. Tính theo thời gian, trong năm 2016 này, môn cầu lông sẽ tổ chức Đại hội liên đoàn nhiệm kỳ 6 (2016-2020).

Tại nhiệm kỳ 5 trước đó, sau rất nhiều lựa chọn, ông Lê Đăng Xu (Chủ tịch HĐQT-TGĐ Công ty cổ phần Xây dựng số 1) được bầu vào chức danh Chủ tịch. Nhân sự cho kỳ Đại hội mới của cầu lông Việt Nam vẫn khá kín về lãnh đạo chủ chốt. Không loại trừ khả năng, ông Xu với sự ủng hộ và nhất trí cao có thể được bầu tái nhiệm thêm một khóa nữa. Ai cũng biết, Chủ tịch đứng danh là người quản lý chung nhưng trong công tác chuyên môn và vận động tài trợ đã có những ban bệ rất hiệu quả mà Liên đoàn cầu lông làm được thời gian qua. Sự chèo lái con thuyền này có vai trò rất quan trọng của Phó Chủ tịch kiêm TTK - ông Lê Thanh Sang.

Cầu lông sẽ là môn tỗ chức Đại hội sớm nhất trong năm nay.  Ảnh: T.L

Môn đua thuyền cũng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ mới năm nay. Dù thực tế, trong những lần gặng hỏi về công tác chuẩn bị thì nhà quản lý của Liên đoàn đua thuyền cùng bộ môn đua thuyền (Tổng cục TDTT) đều án binh bất động. Chủ tịch Liên đoàn đua thuyền Việt Nam – ông Phạm Ngọc Minh (Tổng giám đốc Vietnam Airlines) là người rất máu thể thao. Tuy vậy, chính ông Minh từng cho biết kế hoạch có tiếp tục tái nhiệm Chủ tịch nhiệm kỳ mới hay không vẫn bỏ ngỏ. Mọi người đều rõ, ông Minh được nhà quản lý đua thuyền và Tổng cục TDTT luôn ủng hộ tín nhiệm cao. Nếu ông Minh không làm Chủ tịch, đua thuyền Việt Nam sẽ mệt để tìm người phù hợp đảm nhiệm vị trí quan trọng này.

2. Ngoài các môn trên, bắn súng và cờ cũng không ngoại lệ. Bắn súng lẽ ra đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ mới vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, khi công tác chuẩn bị chưa ổn thỏa hết các mặt thì thời gian tổ chức được dời qua năm nay. Lúc này Liên đoàn bắn súng tổ chức Đại hội vẫn chưa quyết được, khúc mắc của Liên đoàn bắn súng lại không nằm ở công tác nhân sự vì vị trí Chủ tịch đã có ứng viên gật đầu đảm nhiệm.

Khó khăn lúc này là làm sao tìm được nguồn kinh phí mạnh để duy trì hoạt động Liên đoàn cho phù hợp. Liên đoàn cờ Việt Nam có thể cũng giống như quần vợt đó là có nhiều người chạy đua làm Chủ tịch. Người đứng đầu Liên đoàn cờ Việt Nam khóa 5 (2010-2015) là ông Nguyễn Hữu Luận (Chủ tịch công ty Phương Trang). Về bản chất, môn cờ rất lành và có sự tư duy yên tĩnh. Thế nhưng, lãnh đạo làng cờ Việt Nam không ai chịu ai, mỗi người có cái tôi riêng thì giới cờ trong nước ai cũng biết.

Ngoài Chủ tịch Nguyễn Hữu Luận, những người đang tham gia BCH Liên đoàn cờ khóa 5 như các ông ông Nguyễn Phước Trung (liên đoàn cờ TPHCM), Đặng Đông Hải (Trung tâm TDDT Đà Nẵng), Đặng Tất Thắng (cựu Trưởng bộ môn cờ Tổng cục TDTT), Nguyễn Minh Thắng (trưởng bộ môn cờ Tổng cục TDTT), Đàm Quốc Chính (Tổng cục TDTT)… đều là những người có cá tính ở làng cờ quốc nội. Tìm được một Chủ tịch biết môn thể thao mình quản lý và đam mê nó cũng như có tiếng nói hiệu quả trước những cái tôi cá tính không dễ dàng.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất