Mối lo khủng bố

Vấn nạn khủng bố đang là mối lo ngại chung của thế giới, những sự kiện thể thao lớn, thu hút đông người đang trở thành miếng mồi của những băng đảng khủng bố. Sau vụ khủng bố Paris chỉ mấy ngày sau VCK EURO 2016, hay mới đây là vụ xả súng tại Đức và Mỹ, tất cả đang gióng lên hồi chuông báo động, lo ngại rằng khủng bố sẽ tấn công vào Olympic Rio 2016 tại Brazil sắp sửa diễn ra.

Mới đây, mức báo động khủng bố ở Olympic 2016 tại Rio de Janeiro vừa mới được nâng lên, sau khi thành viên nhóm khủng bố Ansar al-Khilafah tại Brazil ra cam kết tuyên bố trung thành với tổ chức Hồi giáo cực đoan IS.  

Hàng rào an ninh nghiêm ngặt ở bên ngoài Rio Olympic Park

Nhóm khủng bố cực đoan đã đăng một tuyên bố đe dọa trên Twitter rằng: “Brazil sẽ là mục tiêu tiếp theo”. Truyền thông thế giới cho biết, nhóm khủng bố Ansar al-Khilafah là rất đáng lo ngại, tổ chức này sẽ dễ dàng có được vũ khí ở Brazil từ các khu ổ chuột hoặc được vận chuyển bất hợp pháp qua biên giới của Paraguay. Nhiều nhà phân tích cảnh báo, nếu xảy ra khủng bố tại Rio de Janeiro. thì mức độ thiệt hại sẽ còn kinh hoàng hơn gấp bội, bởi IS đang muốn lấy lại hình ảnh của mình sau khi mất khoảng 40-45% lãnh thổ ở Syria và Iraq sau các cuộc tấn công của phương Tây và Mỹ.

Theo tin của CNN mới đây, cảnh sát Brazil đã bắt giữ 10 nghi phạm có ý định: "Thực hiện hành động khủng bố" nhắm tới Olympic Rio 2016. 10 đối tượng quốc tịch Brazil này đã thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Ngày 26-7 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Brazil, Alexandre de Moraes đã bác bỏ thông tin về việc cảnh sát đang lần theo dấu vết nhóm khủng bố thứ hai ở nước này. Cơ quan an ninh đang theo dõi khoảng 100 người, tuy nhiên không có bằng chứng về việc những người này đang lên kế hoạch tấn công khủng bố.

Trước tình hinh còn 1 tuần nữa sẽ diễn ra Olympic Rio 2016, nhà chức trách Brazil đã lập tức lên kế hoạch triển khai 84.000 cảnh sát, quân đội, thành viên của lực lượng tinh nhuệ bảo vệ quốc gia nhằm đảm bảo an ninh tại Rio de Janeiro, đặc biệt là sân bay ở thành phố này. Bộ Quốc phòng Brazil Raul Jungmann cho biết họ đã có dữ liệu được hỗ trợ bởi Mỹ và Pháp về danh sách 500.000 người bị nghi ngờ có xu hướng liên quan đến các nhóm khủng bố, để ngăn chặn trong dịp Olympic Rio 2016. Đồng thời hợp tác chặt chẽ với Paraguay trong cuộc chiến chống khủng bố và buôn bán ma túy, đặc biệt tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Brazil cũng đã tuyên bố: “Những ai muốn xem các cuộc tranh tài tại Olympic 2016 sẽ phải đi qua 2 hàng rào an ninh và tất cả mọi thứ mang theo đều được quét kiểm tra chặt chẽ”. Hồi đầu tuần này, cảnh sát và quân đội Brazil đã có một buổi diễn tập chống khủng bố tại các khu vận tải công cộng và ở gần sân vận động Maracana, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc Olympic Rio 2016 vào ngày 5-8.

HIẾU VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất