“Mời” khán giả vào xem

Giải bóng chuyền nữ quốc tế Lienvietpostbank 2017 sẽ khai mạc vào hôm nay 11-2 tại Bắc Ninh. Câu chuyện khán giả vẫn là bài toán mà nhà tổ chức luôn tìm mọi phương án để sao cho tất cả hài lòng nhất.

Chấp luôn mùa... hội làng

Chứng kiến những hội làng ở các vùng cận kề nhau tại Đông Anh, Gia Lâm (Hà Nội) hay Bắc Ninh thì ai cũng biết, khán giả luôn vây kín các sân bóng chuyền và reo hò cổ vũ hết mình. Giải nữ quốc tế LVPB 2017 tổ chức dịp này liệu có “ăn thua” về khán giả hay không? Đại diện BTC địa phương, ông Nguyễn Đương Bắc (Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Bắc Ninh) đã chia sẻ phương án chuẩn bị tốt nhất cho giải đã được thực hiện. Đồng thời, địa phương đã sớm lo có thể nhà thi đấu bị “vỡ” vì rất nhiều khán giả hâm mộ bóng chuyền sẽ về theo dõi.

Dù có thể “vỡ” do đông khán giả nhưng nhà thi đấu chỉ đưa mức giá vé 50.000 đồng/vé và 100.000 đồng/vé để phù hợp nhất cho người muốn xem bóng chuyền. Nhà thi đấu có thể bố trí thêm ghế phụ để đáp ứng nhu cầu của người xem trong trường hợp khán giả vào quá đông hết chỗ ngồi.

Bóng chuyền hội làng luôn đông khán giả hơn giải VĐQG. Ảnh: Thiên Hoàng

Sau 3 năm phải tạm dừng, giải quốc tế LVPB mới trở lại ở Bắc Ninh vào năm 2017. Tính liên tục đã bị gián đoạn. Lấy lại cảm giác cho người hâm mộ vào nhà thi đấu cổ vũ sẽ mất thời gian. Tuy nhiên, việc tiếp tục có đội quốc tế được mời tới tranh tài, nhà tổ chức tin tưởng người dân háo hức muốn xem. Thi đấu hội làng mang tính bộc phát cao nhất và tạo sự hưng phấn tức thời bởi khán giả được gần nhất với cầu thủ. Dù thế, giới chuyên môn đều hiểu, bóng chuyền tại hội làng mang ý nghĩa “gia tăng thu nhập” là chính chứ không thể nâng cao chuyên môn. Nếu diễn ra giải quốc tế, tiền thưởng gần cả tỷ đồng, HLV các đội vẫn sẵn lòng đăng ký cầu thủ góp mặt.

Phải chơi hết mình

Nhiều năm trước, giải quốc tế đầu tiên trong năm của bóng chuyền Việt Nam thường là VTV Bình Điền cúp. Giải truyền thống này thường diễn ra vào tháng 3 và lúc đó các cầu thủ đã hết chơi hội làng nên chỉ chú tâm cho giải. Năm nay, giải chuyển qua tháng 4. Do vậy, sớm diễn ra trong tháng 2 nên giải quốc tế LVPB 2017 trở thành giải đầu tiên của các cầu thủ. Muốn khán giả vào sân cổ vũ đông đảo, bản thân cầu thủ phải tôn trọng người xem. Đó chính là, cầu thủ chơi hết mình trên sân và HLV sẵn sàng đưa đội hình mạnh nhất ra thi đấu. Chỉ như thế, người hâm mộ mới thấy: bỏ qua hội làng rút bóp mua vé vào coi bóng chuyền đỉnh cao là sáng suốt.

“Chúng tôi không thi đấu hội làng mà tập trung cho giải. Các VĐV được yêu cầu tập trung cao nhất. Mình là chủ giải nên đăng ký những mũi nhọn tốt nhất nhằm phục vụ khán giả hết mình”, HLV trưởng Phạm Văn Long chia sẻ ngắn tại ngày công bố thông tin về giải. Đội đương kim vô địch quốc gia là CLB NH Công thương khẳng định góp mặt tại Bắc Ninh với nhiều cầu thủ trẻ. Chỉ đạo đội sẽ là HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và trợ lý Nguyễn Thúy Oanh. Tuy nhiên, đội hình của họ vẫn có một số tuyển thủ quốc gia là libero Thanh Tuyền, chuyền 2 Thu Hoài, cặp chủ công Đinh Thị Thúy, Đoàn Thị Xuân.

Hai đội VTV Bình điền Long An và Tiến nông Thanh Hóa cũng bày tỏ không lấy giải làm thử nghiệm và xác định là cuộc đấu tranh chấp thực sự. Chẳng ai muốn so kè. Nhưng giải quốc tế LVPB 2017 cũng là một phép thử vui để người làm quản lý bóng chuyền biết cùng thời điểm thì sân chơi đỉnh cao với sân hội làng, ở đâu đông người cổ vũ hơn.

 Giải sẽ thi đấu từ ngày 11 tới 18-2. Theo bốc thăm, thi đấu vòng loại bảng A gồm các đội Thông tin LVPB, Tiến nông Thanh Hóa, tuyển Malaysia, Đại học Nam Kinh (Trung Quốc). Bảng B gồm VTV Bình Điền Long An, Ngân hàng Công thương, Đại học Thiên Tân (Trung Quốc), đội tuyển U.18 Thái Lan.


NGUYỄN ĐÌNH Bóng chuyền hội làng luôn đông khán giả hơn giải VĐQG. Ảnh: Thiên Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.