Mời giám sát ngoại?

Nhà tổ chức V-League lúc này bị đặt vấn đề về năng lực vì mọi thứ dường như trôi khỏi tầm tay, nhưng có một điều quan trọng mà đang quên mất.

BTC giải khẳng định trận HA.GL - SLNA không có vấn đề tiêu cực. Ảnh: Minh Trần

Vài năm gần đây chúng ta thường nghe phía BTC cho mời trọng tài ngoại điều hành những trận cầu nóng, nhưng chẳng chịu nhớ công tác giám sát cũng là quan trọng. Nó như cơ sở góp phần chống tiêu cực mà nhà làm giải hiện đang bị rơi vào ngõ cụt.

Giám sát vẫn được xem như cánh tay nối dài của BTC. Nên hiểu, với giám sát trận đấu thì đấy là người thay mặt nhà tổ chức thực hiện việc kiểm tra các công tác của sân bãi, của hai đội bóng trước, trong và sau trận đấu. Đương nhiên là cần có nhận xét về trận đấu vừa diễn ra thật trung thực, rõ ràng. Còn giám sát trọng tài là người kiểm tra công tác liên quan đến trọng tài lẫn các trợ lý. Đặc biệt là chấm điểm trọng tài lẫn đưa ra chính kiến về cộng tác cầm cân nảy mực, chứ không phải vo tròn như nhiều trường hợp vừa xảy ra làm cho người xem bức xúc.

Sự thật thì nhiều nhà chuyên môn đã chỉ ra mặt dở của người làm giải là lâu nay hễ có sự cố cứ cho mời trọng tài ngoại là xong. Trong khi suy cho cùng, vai trò của giám sát mang tính sống còn, nhất là những trận đấu dậy mùi đang cần dùng đến báo cáo, nhận xét khách quan về diễn biến trên sân và năng lực trọng tài. Thế mà ở ta phần đông các giám sát ít có chính kiến, nhưng lại được hưởng chế độ cao.

Thực tế, nếu đúng làm công việc của một giám sát sẽ khá nhọc nhằn. Vậy mà thói quen ở V-League thường chỉ gói theo dạng BTC đã mời làm việc thì đừng nên làm khó, nếu thế thì năm sau khó mong có cơ hội được mời làm tiếp. Xin hỏi, mãi thế thì lấy đâu ra nhận xét rõ ràng, đầy lương tâm và trách nhiệm ở một số trận đấu bốc mùi được? Về phía các giám sát trọng tài chẳng hơn gì. Lâu nay đội ngũ này thường có sóng ngầm và vấn nạn phe phái nên giám sát một khi đưa ra nhận xét “gà” của mình chẳng thể đào đâu ra nghiêm túc được. Vậy thì việc một số trọng tài coi trời bằng vung chẳng hề lạ vì đã có ông che, bà đỡ ngồi trên.

                          Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi (hàng trên)đang theo dõi trận HA.GL - SLNA.

Nhiều người hiện nay nói có không ít giám sát tỏ ra nhu nhược. Ngược lại có thể nói là họ đang trốn trách nhiệm, vì không muốn ảnh hưởng đến nồi cơm của mình. Ví như, ở một số trận đấu gần đây đã dấy lên phản ứng từ dư luận, không chỉ 1 mà có đến 4-5 trận nhưng BTC chưa xử lý thẳng tay như trường hợp của XMXT Sài Gòn trước kia. Những việc như trên hỏi sao người hâm mộ không nổi đóa? Vì thế ý kiến là nên thuê giám sát ngoại để có tiếng nói trung thực, còn hơn là tốn nhiều tiền cho giám sát nội chỉ mang lại thứ bút phê dĩ hòa vi quý.

Thường thì các nhà điều hành V-League chỉ lo mướn trọng tài ngoại mà không chịu nhìn thẳng là cần thuê giám sát. Có thế mới mong thay đổi giải đấu, bằng không mọi thứ cũng chỉ như bắt cóc bỏ dĩa mà thôi.

KIM DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất