Moggi: “Tôi sẽ trắng án!”

Luciano Moggi và các luật sư của mình trong phiên tòa ở Naples

Cựu Tổng giám đốc Juventus Luciano Moggi hôm qua đã nói một câu xanh dờn là sẽ không ngừng chiến đấu trong vụ án Calciopoli của mình cho đến khi nào người ta phải thừa nhận là ông chẳng làm gì sai cả.

Luciano Moggi đã làm băng hoại làng bóng Italia khi khuynh đảo, hăm dọa, mua chuộc trọng tài. Người ta từng thấy ông nhốt trọng tài trong phòng thay quần áo chỉ vì không làm theo đúng ý và khiến Juve thua trận. Người ta cũng biết ông gây ảnh hưởng lớn như thể nào với ông chủ các CLB khác, các quan chức bóng đá và cả cầu thủ nữa. Tội của Moggi đã rõ rành rành và việc xử ông ta là điều được cộng đồng bóng đá ủng hộ. Phiên tòa thể thao đã cấm Moggi không được hoạt động bóng đá trong 5 năm. Và chỉ có thể thôi. Việc bỏ tù ông trùm mafia này phải trông chờ vào phiên tòa dân sự ở Naples.

Nhưng kết tội Moggi giờ vẫn còn là điều rất khó. Các luật sư của Moggi đã đưa ra những bằng chứng mới, cho thấy không chỉ mình Moggi móc nối với người điều phối trọng tài mà nhiều CLB khác cũng làm điều đó. Trong lúc các công tố viên kết tội Moggi là cầm đầu một hệ thống khuynh đảo bóng đá, thì ông nói điều ngược lại trên đài Radio 1: “Đấy không phải là một băng nhóm tội phạm. Đó chỉ là những người đang làm công việc của họ và cố tìm hiểu về việc làm của những CLB khác. Không hề có hệ thống Juventus. Và điều sẽ kết thúc khi quan tòa tuyên bố là Moggi chẳng làm điều gì sai trái cả”.

Vũ khí quan trọng nhất của phe Moggi vẫn là mọi ra được hàng loạt băng thu trộm điện thoại từng được phanh phui (rồi bị ém nhẹm) trong phiên tòa Calciopoli năm 2006. Trong đó có nhiều đoạn băng về cuộc điện đàm liên quan đến cố chủ tịch Inter Giacinto Facchetti (người đã qua đời vào tháng 9-2006). Moggi nói: “Người ta nói là chúng tôi không thể bàn đến những cuộc điện đàm này bởi vì Facchetti đã qua đời. Không, chúng phải nói về nó! Tôi không nói là Facchetti liên can đến bất cứ hành động phạm tội nào. Lúc này thật dễ dàng kết luận một ai đó là “quỷ dữ”, khi sự thật cho thấy chẳng ai là quỷ cả. Tôi là người đầu tiên nói rằng Facchetti và các giám đốc khác đã làm công việc của họ, nhưng những công việc đó chẳng khác gì những việc Moggi hay Antonio Giraudo đang làm.

Sự thật của câu chuyện đã chứng tỏ là chẳng có một “hệ thống” nào được vận hành bởi bộ ba thần thánh của Juventus”. (Bộ ba điều hành Juventus thuở đó là Moggi, Antonio Giraudo và Roberto Bettega. Hiện nay, Bettega sau thời gian bị cấm hoạt động thể thao giờ đã được phục chức làm Phó tổng giám đốc Juventus).

Chưa biết diễn biến phiên tòa sẽ đi đến đâu, nhưng nếu Moggi trắng án thì đó sẽ là điều bất hạnh cho bóng đá Italia bởi ngày nào ông trùm này trở lại, thì ngày đó người ta sẽ bắt đầu nghi ngờ kết quả những trận đấu vào mỗi  cuối tuần. Bốn năm qua người ta vẫn nơm nớp lo sợ Calciopoli trỗi dậy và nỗi lo đó giờ đang dần trở thành sự thật…

NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất