Bản án cho ông trùm dàn xếp tỷ số trận đấu

Moggi bị cấm hoạt động bóng đá suốt đời

Năm năm sau khi bị truất phế trong scandal Calciopoli, hôm qua, cựu Tổng Giám đốc Juventus Luciano Moggi đã bị Liên đoàn bóng đá Italia kết án “chung thân”. Cùng với Antonio Giraudo và Innocenzo Mazzini, ông trùm Moggi sẽ vĩnh viễn không được tham gia bất cứ hoạt động nào liên quan đến bóng đá.

Ông Luciano Moggi.

Cho dù Luciano Moggi đã bị kết tội từ Calciopoli 2006, hôm qua FIGC mới chính thức công bố mức án cao nhất của mình, đó là án “cấm vĩnh viễn bất cứ vị trí và bất cứ thể loại nào trong hoạt động của Liên đoàn”. Bản án được đưa ra muộn đến 5 năm, nhưng muộn vẫn còn hơn không.

Trước khi Calciopoli bùng nổ năm 2006, Luciano Moggi là Tổng Giám đốc Juventus, còn Antonio Giraudo là Tổng quản lý, trong lúc Innocenzo Mazzini là Phó chủ tịch FIGC. 

Moggi, Giraudo và Mazzini bị cáo buộc đã dùng quyền hạn và ảnh hưởng của mình để gây áp lực lên các trọng tài, buộc cánh trọng tài phải lèo lái những trận đấu sao cho có lợi cho họ. Năm 2006, họ đã lãnh án “cấm hoạt động bóng đá trong 5 năm” dù các công tố viên đề xuất án cấm suốt đời. Giờ đây, khi Moggi mãn án giới bóng đá bắt đầu lo lắng “ông trùm” sẽ trở lại khuynh đảo làng bóng Italia vốn đang rối ren với scandal cá cược và dàn xếp tỷ số vừa bùng lên ở Cremona.

Bên cạnh đó, trong phiên tòa dân sự đang diễn ra tại Naples, các luật sư của Moggi đã đưa ra nhiều chứng cớ mới để quy kết tội trạng của nhiều CLB khác, trong đó có Inter. Giới hữu quan lo lắng là hành động của Moggi sẽ càng làm băng hoại làng bóng Italia và có lẽ cách tốt nhất là loại trừ khả năng trở lại của ông. FIGC hiển nhiên là muốn đi trước một bước để tránh gây hậu quả nghiêm trọng sau này.

Trong tuyên bố của Ủy ban Kỷ luật FIGC nêu rõ: “Án cấm Moggi hoàn toàn tương xứng với thái độ của ông ta, xét đến tính chất nghiêm trọng và hậu quả ghê tởm trong hành vi của ông ta”.

“Sự thật là những người khác có hành động tương tự hay không, vẫn là điều đang được tòa án chứng tỏ, cũng không làm giảm đi hậu quả nghiêm trọng từ những việc làm mà ông ta gây ra”.

“Mazzini bị trừng phạt vì tính chất cực kỳ nghiêm trọng trong hành vi của ông ta khi nó sỉ nhục uy tín của một Phó Chủ tịch Liên đoàn. Ông ta đã tìm cách làm thay đổi kết quả trận đấu và đối xử thiên vị cho những cá nhân liên quan”.

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất