Mỏ vàng cần được khai thác

Bóng đá học đường TPHCM:

“Nếu biết khai thác đúng cách, vực dậy hết tất cả mọi tiềm năng ở lứa tuổi học sinh thì bóng đá học đường sẽ là nền tảng của BĐVN. Đó là mỏ vàng cần được khai thác, là nguồn tài nguyên vô cùng phong phú, đa dạng và rất dồi dào, chỉ cần người thực hiện nó có tầm, có tâm thì chắc chắn tương lai không xa BĐVN sẽ có những cái tên xuất thân từ bóng đá học đường” - Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương đã nhận định như thế khi trải lòng mình về chương trình phát triển bóng đá học đường tại TPHCM. Nơi mà ở đó, bản thân ông đóng vài trò là vị kiến trúc sư trưởng từ khi nó được thai nghén cách đây 3 năm.

Chương trình bóng đá học đường đã được triển khai kể từ năm 2013 với 84 trường tiểu học đóng trên địa bàn TPHCM, trải qua 3 năm con số này đã tăng gấp đôi. Thật sự, đó là tín hiệu vui cho người hâm mộ Sài thành. Bởi, với mục tiêu đưa bóng đá TPHCM trở lại với thời kỳ vàng son, công tác phát triển bóng đá học đường rất được chú trọng, vì đây chính là nơi giúp phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng những tài năng trong tương lai cho đội 1 TPHCM.

Chủ tịch HFF, ông Trần Anh Tú kỳ vọng vào bước tiến vững chắc của bóng đá học đường TPHCM.
Ảnh: T.L

Ngoài ra, việc chú trọng nâng cao thể hình, thể chất của các em học sinh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cũng rất được chú trọng khi chương trình này được triển khai. Đơn giản vì thể thao góp phần nâng cao sức khỏe, mang đến những bài học về tính tập thể và tinh thần đồng đội, trong đó bóng đá được rất nhiều quý phụ huynh và các em nhỏ yêu thích.

Nhiều em trúng tuyển Học viện NutiFood vốn xuất thân từ bóng đá học đường TPHCM.
Ảnh: Dũng Phương

“Nếu như được tạo điều kiện tập luyện và thi đấu thường xuyên, chắc chắn trong tương lai kiểu gì chúng ta cũng nhặt được một vài viên ngọc thô. 8 cầu thủ được Học viện HA.GL và NutiFood Asernal JMG tuyển sinh thời gian qua, là những trái ngọt đầu tiên mà mô hình bóng đá học đường tại TPHCM đã thu về được”, ông Xương trải lòng với giọng đầy tự hào. 

Nguồn lực kinh tế lẫn con người để đào tạo bóng đá tại TPHCM là vô cùng lớn. Mới đây nhất, CLB Lyon đã trở thành đối tác chính thức của TPHCM trong việc đào tạo bóng đá trẻ. Điều đó cho thấy, ở thời điểm hiện tại dù không còn duy trì được vị thế của mình trong bao năm qua nhưng TPHCM vẫn là “vùng đất màu mỡ” cần được khai phá.

Phát triển bóng đá học đường, hợp tác với các CLB nổi tiếng nước ngoài để phát triển cầu thủ trẻ, làm lại từ đầu và căn cơ hơn bước từng bước thật vững chắc để trở lại với bóng đá chuyên nghiệp. Thật sự, bóng đá TPHCM đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ để trở lại với sân chơi cao nhất của BĐVN, mà trước mắt là tấm vé thăng hạng V-League 2017 mà thầy trò HLV Lư Đình Tuấn đang hướng đến. 

 Mặc dù, thời gian qua Học viện HA.GL và NutiFood Asernal JMG đã tuyển sinh được 8 cầu thủ từ phong trào bóng đá học đường TPHCM. Thế nhưng, sau 7 năm được đào tạo bài bản, chỉ cần đội 1 của TPHCM cần sử dụng thì Học viện sẽ cho 8 cầu thủ này về giúp sức cho đội.

MẠNH ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất