Mở to mắt để đi tới

HLV Trần Vân Phát nói đúng: “Muốn thay đổi, hãy hành động chứ đừng nói nữa”. Các cô gái Việt Nam đã cống hiến hết sức lực của mình. Họ không cần phải khóc hay xin lỗi về thất bại, dù điều đó không dễ mà nguôi ngoai. Càng đau với giấc mơ World Cup tan vỡ, càng phải mở thật to mắt để còn biết cách đi tới.

Năm 2009, Thái Lan để thua Việt Nam ở trận chung kết SEA Games sau loạt sút luân lưu. Theo lẽ thường, họ có quyền hài lòng với thành tích ấy. Thế nhưng kể từ năm 2010, bóng đá Thái Lan thay đổi toàn diện bắt đầu từ khi giải vô địch quốc gia nữ được chia thành 2 hạng đấu (ngoại hạng và hạng nhất) với 8 CLB ở mỗi hạng.

Với việc xây dựng lại từ căn bản như vậy nên đến năm 2011, bóng đá nữ Thái Lan nhanh chóng quay lại đỉnh cao với chức vô địch Đông Nam Á 2011 và sau đó là HCV SEA Games 27.

Có lẽ cũng cần nhắc lại, giải vô địch nữ của Thái Lan chỉ mới bắt đầu từ năm 2009, tức là sau Việt Nam đến 11 năm. Thế nhưng, suốt 8 năm qua giải vô địch Việt Nam chỉ có 6 CLB thi đấu với nhau theo kiểu chiếu lệ thì bóng đá Thái đã xuất khẩu được 3 cầu thủ sang Nhật Bản thi đấu ở giải cao nhất và 1 trong số đó chính là người đã ghi 2 bàn vào lưới Việt Nam, tiền đạo Sungngoen.

Cái cần thay đổi chính là tư duy làm bóng đá của VFF chứ không phải là chờ đợi điều kỳ diệu từ các cô gái đá bóng... Ảnh: Nhật Anh

Người Thái chấp nhận lùi lại 2 năm nhưng đã tiến một bước rất dài trong khi bóng đá nữ Việt Nam đi trước cả làng cầu Đông Nam Á cả một thập kỷ nhưng giờ đang lùi lại sau lưng Thái Lan và có thể cả Myanmar.

Chúng ta đang nói rằng sẽ tìm mọi cách để học người Nhật Bản cách làm bóng đá căn cơ. Người Thái Lan cũng không cao siêu gì, họ cũng chỉ học từ bóng đá Nhật Bản. Thế nhưng, sự khác biệt nằm ở chổ, thay vì nói nhiều về những thứ lý thuyết thì người Thái hành động một cách nhanh lẹ bằng việc đưa ngay chuyên gia Nhật Bản Ichiro Fujita  về làm giám đốc kỹ thuật từ năm 2011 đến nay.

Kể từ đấy, Thái Lan quay lại đỉnh cao bằng ngôi á quân AFF Cup 2012, U23 đoạt HCV SEA Games 2013, Futsal vào vòng 16 đội World Cup và bây giờ là chiếc vé World Cup cho bóng đá nữ. Tất cả những thành tựu đó đều xuất phát từ nền tảng giải vô địch quốc gia thay vì kiểu đầu tư “nuôi gà chọi” vốn khá quen thuộc của làng cầu vùng trũng Đông Nam Á.

Thế nên, nói như HLV Trần Vân Phát, muốn bước tới thì bóng đá Việt Nam hãy mở to mắt ra để hành động chứ không  phải nhắm mắt mà hô to. Các cô gái Việt đã làm hết khả năng của mình và đó là những gì tốt nhất mà chúng ta có thể có vào lúc này.

VFF đã máy móc tổ chức lượt đi giải vô địch quốc gia nhằm tuyển chọn cầu thủ nhưng với 6 đội bóng quen mặt suốt 8 năm qua thì chẳng thể giúp ông Trần Vân Phát chọn được thêm nhân tố mới mẻ nào. Với chừng ấy con người, chừng ấy sự đầu tư, hoàn toàn không có một chiến lược dài hạn nào để nâng cấp giải vô địch, thì không thể ngày một ngày hai có thể biến một đội tuyển đã thua Thái Lan trong trận chung kết SEA Games trở thành đội bóng dự World Cup.

Nói cách khác, cái cần thay đổi chính là tư duy làm bóng đá của VFF chứ không phải là chờ đợi điều kỳ diệu từ các cô gái đá bóng. Chúng ta không thể vượt qua Thái Lan  chỉ bằng cách chiến thắng một trận đấu mà phải từ chính sự lớn mạnh của cả một nền bóng đá.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng