Mở rộng tầm mắt

Rời Hàn Quốc trở về Việt Nam sau 40 ngày được tập luyện cùng những VĐV hàng đầu châu Á tại Trung tâm đào tạo đua xe đạp Yangyang (Hàn Quốc), không chỉ HLV Mai Công Hiếu mà 2 cua-rơ Nguyễn Thùy Dung và Nguyễn Thị Thật vẫn còn nguyên cảm giác nuối tiếc.

Nếu kịp hoàn tất thủ tục visa, thầy trò họ đã được ở lại thêm 10 ngày để luyện nghề. Ngần ấy thời gian là không nhiều, nhưng theo VĐV Thùy Dung, điều đó sẽ giúp cô và đồng đội học thêm được những kiến thức mới, hiện đại và rất hữu ích cho sự nghiệp đua xe của mình. Thế cho nên, Thùy Dung thừa nhận chuyến xuất ngoại vừa rồi chính là dịp để các VĐV đua xe đạp của Việt Nam được “mở rộng tầm mắt” về đua xe đạp chuyên nghiệp.

Các bài tập ở Trung tâm đào tạo đua xe đạp Yangyang dành cho VĐV luôn đảm bảo tính đa dạng, khai thác hết những điểm mạnh của VĐV, khác biệt hoàn toàn so với những gì đang được áp dụng ở Việt Nam. Vì thế, Thùy Dung và Nguyễn Thị Thật mới ngạc nhiên khi phải tập thêm bài đua xe lòng chảo (tăng cường tốc độ), tự cân chỉnh chiếc xe cho phù hợp với khổ người, massage thả lỏng, đảm bảo chế độ dinh dưỡng theo cách khoa học nhất, giải trí lành mạnh…

Lâu nay, xe đạp Việt Nam có thói quen tự đóng cửa tập luyện, hoặc tập huấn nước ngoài cũng chỉ qua loa, chủ yếu nhờ vào vốn kiến thức ít ỏi của các HLV. Ai chịu khó thì mày mò tìm kiếm trên internet, qua băng hình video… để trang bị cho bản thân. Nói chung, mang tiếng là đã học hỏi tính chuyên nghiệp từ Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc… từ lâu rồi, song tất cả vẫn chỉ mang tính hình thức.

Chuyến xuất ngoại của HLV Mai Công Hiếu cùng 2 VĐV Nguyễn Thùy Dung và Nguyễn Thị Thật theo sự đài thọ của Liên đoàn xe đạp thế giới (UCI) đã giúp xe đạp Việt Nam ít nhiều thay đổi cách nhìn nhận, tiếp cận được những kiến thức bổ ích, hiện đại và có lợi cho chiến lược phát triển của mình.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Khổng Mỹ Phượng là 1 trong 12 “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020” vừa được Thành đoàn TPHCM vinh danh đầu năm 2021. Ở tuổi 22, Mỹ Phượng đã có gần 10 năm khổ luyện môn “khó nhằn” là cử tạ, đem về cho thể thao TPHCM và Việt Nam những tấm huy chương danh giá…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea ký hợp đồng 18 tháng với Thomas Tuchel

Sau vài ngày đàm phán, Thomas Tuchel cuối cùng đã đạt được thỏa thuận huấn luyện một CLB ở Premier League và hợp đồng mới có hiệu lực ngay lập tức để ông dẫn dắt Chelsea đương đầu với Wolverhampton.

Quần vợt

Djokovic và Nadal có những cách hành động khác nhau

Nadal ám chỉ Djokovic khi nói về đề xuất cách ly, nhưng cả 2 sẽ xuất trận ở A Day at the Drive

“Nhà Vua ATP” Novak Djokovic đã chấp nhận gánh chịu chỉ trích khi gửi đề xuất đề nghị BTC của Australian Open 2021 thay đổi một số quy định, điều kiện cách ly dành cho các tay vợt bay đến bang Victoria để tham dự giải đấu. Mới đây nhất, “Cựu Hoàng” Rafael Nadal cũng ra ám chỉ đến anh này khi trả lời phỏng vấn của ESPN. Cả 2 đều chuẩn bị xuất trận đầu năm ở sự kiện giao hữu - biểu diễn mang tên “A Day at The Drive”, sẽ diễn ra ở Adelaide vào ngày 29-1…

Các môn khác