Mở ra tương lai mới

Một tin mừng với những cầu thủ trẻ của bóng chuyền Quân khu 9, nếu thỏa thuận giữa Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc phòng 4 và thể thao Cần Thơ đi tới thống nhất thì họ sẽ có bến đỗ mới là người do Sở VH-TT-DL và Trung tâm thể thao Cần Thơ quản lý…

Một tin mừng với những cầu thủ trẻ của bóng chuyền Quân khu 9, nếu thỏa thuận giữa Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc phòng 4 và thể thao Cần Thơ đi tới thống nhất thì họ sẽ có bến đỗ mới là người do Sở VH-TT-DL và Trung tâm thể thao Cần Thơ quản lý…

Tự chủ kinh phí

Có thể thấy, việc muốn gây dựng lại phong trào bóng chuyền đỉnh cao ở Cần Thơ hay ít nhất là có một đội bóng nam trong tương lai góp mặt ở giải VĐQG là điều tiên quyết để lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh này quyết tâm đánh tiếng chuyển nhượng toàn đội trẻ nam Quân khu 9 về đầu quân. Người làm bóng chuyền thấy rằng, nếu điều ấy thành hiện thực, đó là tương lai mới đầy triển vọng cho một đội bóng. Hay đơn giản hơn, cầu thủ bóng chuyền có cơ hội phát triển tương lai.

Người trong nghề, với riêng bóng chuyền, biết rằng, ở kế hoạch tương lai thì ngành thể thao Quân đội sẽ để từng đơn vị phải tự chủ tài chính nuôi các đội thể thao của mình (trừ một số đội thể thao được giữ lại có đầu tư từ ngành chủ quản). Bóng chuyền là lĩnh vực rơi vào cơ chế… phải tự chủ (trừ những phiên hiệu nam Thể Công và nữ Bộ Tư lệnh Thông tin).

Bóng chuyền nam Quân khu 9 (trái) nhiều khả năng sẽ được chuyển cho Cần Thơ đầu tư.

Có được tài chính hay không thì đội thể thao đó mới tồn tại. Bằng không, chuyện giải thể là hiển nhiên. Thể thao của Quân khu 9 không ngoại lệ. Vì thế, việc Sở VH-TT-DL vừa đánh tiếng như vậy coi như nhà gặp khó “cởi được tấm lòng”. Thêm một cơ sở để thể thao Cần Thơ chắc tin sẽ thành công cùng lứa nam trẻ hiện tại của bóng chuyền Quân khu 9 chính là chức vô địch mới đây của đội trong giải Nam trẻ đồng bằng sông Cửu Long. Theo tìm hiểu, đội hình của nam trẻ Cần Thơ hiện có những tay đập sở hữu chiều cao từ 1m85 trở lên, có sức trẻ, có tuổi đời trẻ nên đủ điều kiện để phát triển dài lâu. Đồng thời, cầu thủ trẻ vốn được đào tạo từ tuyến thể thao thuộc Quân đội có kỷ luật và được đào tạo kỹ thuật cơ bản tốt nên Cần Thơ sẽ được hưởng lợi nhờ điều này.

Bóng chuyền nam Cần Thơ trước đây có đội cảng Cần Thơ từng thi đấu giải đội mạnh toàn quốc. Thế nhưng, phiên hiệu này đã giải thể cách đây 20 năm. Do đó, đưa về đội nam trẻ Quân khu 9, vừa tốt đôi đường (ổn định tâm lý cho VĐV, tự tin đạt được kết quả với đầu tư của thể thao địa phương), thể thao Cần Thơ được tin sẽ vực dậy bóng chuyền của địa phương mình. Ít nhất, đến lúc này, phiên hiệu XSKT Vĩnh Long là đại diện ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang khiến cả làng bóng chuyền nam Việt Nam chao đảo.

Bao nhiêu đội được vậy?

Trên thực tế, đội nam tuyến 1 của Quân khu 9 đã rớt hạng ở năm 2014 và đang thi đấu giải hạng A toàn quốc năm nay. Trước đấy, phiên hiệu bóng chuyền Quân khu 5 đã tuyên bố giải thể vì không có đủ kinh phí duy trì. Xa hơn khoảng 2 năm trước, CLB nam Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng giải thể vì không còn nằm trong chương trình đầu tư từ doanh nghiệp chủ quản. Vì thế, nhiều người bảo rằng, số phận từng đội bóng tồn tại hay không tồn tại chưa thể biết ra sao. Giờ đây, sau giai đoạn nhiều phiên hiệu muốn gắn với doanh nghiệp để có được tài chính đầu tư thì lại muốn quay lại thuộc cơ chế do các sở VH-TT-DL địa phương quản lý. Tất cả là vì không ai muốn…thất nghiệp. Tuyến nam trẻ của Quân khu 9 được đến với Cần Thơ là sự may mắn với họ.

Nhìn lại những đội bóng đã tồn tại rồi biến mất ở bản đồ bóng chuyền Việt Nam vào lúc này như Quân khu 5 hay Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thì những cầu thủ trẻ của họ không phải có được may mắn như thế. Sau khi giải thể, nhiều người phải tự đi tìm bến đỗ mới cho mình. Cứ nhìn vào lực lượng các địa phương ở giải bóng chuyền thuộc Hội khỏe Phù Đổng sau 4 năm/lần,

chúng ta sẽ biết lực lượng kế cận của họ ra sao. Rồi những cầu thủ từng thi đấu như thế liệu bao nhiêu nhân tố còn trụ lại tới khi đến với 1 CLB chuyên nghiệp nào.

Cần Thơ hẳn là rất “máu” làm lại bóng chuyền nam. Ví như mới đây, chủ công Nguyễn Văn Dữ đã bị nhiều đối thủ kiện do là cầu thủ chuyên nghiệp nhưng vẫn khoác áo đội Đại học Cần Thơ thì đấu ở giải Vô địch đồng bằng sông Cửu Long 2015. Và nếu có kế hoạch phát triển dài hơi cũng rất có thể Dữ là cái tên được Cần Thơ nhắm tới tuyển mộ về đầu quân. Hiện cầu thủ này vẫn đang thi đấu cho CLB XSKT Vĩnh Long (dù Dữ hết hợp đồng vào ngày 1-7 vừa qua nhưng vẫn tiếp tục khoác áo Vĩnh Long theo hợp đồng ngắn hạn tới nốt giải VĐQG 2015). Nguyễn Văn Dữ đã dự SEA Games 28-2015 và đoạt HCB cùng ĐTQG.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục