Mở ra thế giới tương lai… vào hôm nay

Phim khoa học Breakthrough

Tập đoàn General Electric (GE) lần đầu tiên hợp tác với Kênh truyền hình National Geographic Channel ra mắt series phim tài liệu khoa học Breakthrough (Đột phá).

Đây là bộ phim mang tính cách mạng về các nhà khoa học hàng đầu cùng những sáng chế, phát minh tiên tiến có khả năng làm thay đổi tương lai của loài người. Đó là những câu chuyện, con người và công nghệ đằng sau những phát minh đột phá ấy; truyền tải sự can đảm, trí tưởng tượng, niềm đam mê và sự hy sinh của các nhà khoa học để đưa những phát minh ấy vào cuộc sống đời thường.

Nước và sự sống - Water Apocalypse. Bang California đang trên bờ vực của tận thế. Vùng đất này đang phải đối mặt với nguy cơ hạn hán có thể gây ra thiệt hại hàng tỷ USD doanh thu cho các nông trại và lấy đi hàng ngàn việc làm. Nhiều nước cũng đang đối mặt với tình trạng bùng nổ dân số và nguồn cung nước ngọt suy giảm. Đạo diễn Angela Bassett tập trung kể về những câu chuyện đầy cảm hứng của những con người đang miệt mài làm việc để thay đổi thế giới. Trong đó có Sandra Postel với nỗ lực mang nước trở lại đồng bằng sông Colorado khô cằn sau khi sông Colorado bị đổi dòng để cấp nước cho miền Tây Hoa Kỳ; Aaron Mandell với dự án khử muối trong nước bằng năng lượng mặt trời nhằm bảo tồn và tái sử dụng nguồn tài nguyên quý giá này; hay kiến trúc sư người Ý Arturo Vittori, người đang tìm cách xây dựng tháp thu nước tại một ngôi làng xa xôi ở Ethiopia.

Chiến đấu với dịch bệnh - Fighting Pandemics. Đạo diễn Peter Berg đưa người xem vào thế giới xúc động, đầy cảm hứng và có phần đau buồn của những con người tiên phong trong công cuộc ngăn chặn nguy cơ bùng nổ bệnh dịch và cứu thế giới khỏi những thảm họa trong tương lai. Sự bùng phát của dịch Ebola đang buộc khoa học y tế phải phát triển nhanh để đuổi kịp tốc độ biến đổi của virus, và khơi dậy những bước đột phá nhằm hướng đến một thế giới không mầm bệnh. Từ các loại kháng sinh, vaccine đến các phần mềm dự đoán khả năng lan rộng của virus, những công cụ cứu sống mới đó sẽ được sử dụng để chống nhiều loại virus trong tương lai gần, bao gồm HIV, cúm, sốt xuất huyết, sốt rét và nhiều căn bệnh chết người khác. Hãy theo chân TS Maria Croyle, người đã phát minh ra vaccine chống virus cảm lạnh phổ biến và TS Ian Crozier (Tổ chức Y tế Thế giới- WHO) đã chiến đấu với dịch Ebola ở Sierra Leone cho đến khi ông mắc bệnh, bị cách ly và hứng chịu nỗi đau đớn trong 40 ngày tại Bệnh viện Đại học Emory.

Hơn cả con người - More Than Human (ảnh). Cyborg là thuật ngữ chỉ những người được hỗ trợ hoặc tăng cường chức năng cơ thể bằng công nghệ, ví dụ chân tay nhân tạo hoặc máy tạo nhịp tim. Tuy nhiên, tiến bộ khoa học đang vượt ra ngoài giới hạn của những bộ phận thay thế để tiến vào một lĩnh vực mới là thay đổi bản chất cơ thể và tâm trí con người. Sự kết hợp giữa sinh học và công nghệ đang làm cho con người hoàn thiện hơn, khỏe hơn, nhanh hơn và thông minh hơn. Cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận, trải nghiệm thế giới đang dần thay đổi. Giờ đây, chúng ta đang tìm cách can thiệp vào mã di truyền và nắm bắt chìa khóa đi đến kiến tạo. Liệu sự giao thoa giữa thế giới tự nhiên và nhân tạo có khiến chúng ta vượt qua giới hạn con người? Cùng xem Trish Aelker tại Lockheed Martin Exoskeleton Technologies dựng nên những khung xương ngoài mang đến siêu sức mạnh cho con người, và TS Miguel Nicolelis, một chuyên gia về giao diện bộ máy não bộ với dự án Walk Again đang đem lại niềm hy vọng cho những người bị chấn thương cột sống. Đạo diễn Paul Giamatti thực hiện phim này.

Nguồn năng lượng thay thế - Energy From The Edge. Những nguồn năng lượng thô và sạch xung quanh chúng ta vô cùng dồi dào, và có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch trong tương lai. Việc tìm kiếm những cách thức mới để khai thác nguồn năng lượng này chỉ có thể được đảm nhiệm bởi một số ít những nhà khoa học, kỹ sư có cả kỹ năng chuyên môn, trí tưởng tượng và sự kiên định. Tập phim của đạo diễn Akiva Goldsman mô tả các dự án về năng lượng thay thế và những con người đứng đằng sau các dự án đó như kỹ sư Louis Michaud, người đang chế tạo máy tạo lốc xoáy sản sinh năng lượng; và nhóm nghiên cứu tại National Ignition Facility với công trình kiểm soát năng lượng nhiệt hạch để cứu thế giới.

Con người có thể sống thọ đến bao lâu? - How Long Can We Live? Trong những năm gần đây, các nghiên cứu chuyên sâu về quá trình lão hóa đang mở ra những cách thức mới giúp chúng ta sống thọ một cách khỏe mạnh. Liệu chúng ta có thể vượt ra khỏi việc điều trị bệnh thông thường mà thay vào đó, can thiệp trực tiếp vào quá trình lão hóa? Liệu sống lâu hơn có đồng nghĩa với sống tốt hơn? Một nhóm các nhà nghiên cứu tin rằng có một sự đột phá đang kéo dài tuổi thọ cũng như sức khỏe của con người, đó là giai đoạn của cuộc sống không bệnh tật. Đạo diễn Ron Howard cho chúng ta nghe câu chuyện của Laura Deming, người đã bỏ dở việc học tại M.I.T. để tìm kiếm và tài trợ cho các dự án cải tiến sức khỏe con người và TS Brian Kennedy, đang thực hiện công trình nghiên cứu sinh học cơ bản về lão hóa có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển của các nghiên cứu khác.

Bộ não: Biên giới cuối cùng - The Brain: The Final Frontier. Sau nhiều thiên niên kỷ suy đoán về những điều diễn ra bên trong bộ não con người, ngày nay chúng ta đã có những công cụ để khám phá tiềm năng bí ẩn của nó. Những công cụ này đang dẫn đến những đột phá có thể giải cứu hàng ngàn người khỏi tình trạng hôn mê và các bệnh liên quan đến não như động kinh và Alzheimer. Chúng cũng làm sáng tỏ bí ẩn của ý thức và những điều tạo nên chính chúng ta. Đạo diễn Brett Ratner đưa khán giả gặp gỡ các nhà nghiên cứu và khoa học hàng đầu như TS John Schenck, người đã góp phần phát triển máy chụp cộng hưởng từ (MRI), và là người đầu tiên được chụp não bằng máy vào đầu những năm 1980 và TS Steve Ramirez, người đã tìm ra cách thay đổi ký ức và cảm xúc của con người.

Breakthrough được phát sóng chính thức tại Việt Nam trên kênh National Geographic Channel vào 21 giờ tối thứ Bảy hàng tuần, từ ngày 7-11-2015.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.