Mỡ máu - có đáng ngại?

Đối với hầu hết những người thường “ăn nhậu” thì mỡ máu cao luôn được bác sĩ khuyến cáo hàng đầu. Mặt khác, những người dư cân, béo phì cũng được đưa vào danh sách có mỡ máu cao. Điều này ảnh hưởng sức khỏe về tim mạch, tiểu đường...

Từ trước đến nay, việc điều trị và phòng ngừa rối loạn mỡ máu chủ yếu mới chỉ dừng lại ở tác động làm giảm cholesterol. Cơ chế này đang gặp phải những trở ngại và không thể điều trị lâu dài vì dễ dẫn đến thiếu hụt cholesterol. Các nhóm thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn mỡ máu bao gồm các nhóm thuốc như: hạn chế sự hấp thu cholesterol, tăng hoạt động men Lipoprotein Lipase, ức chế tổng hợp cholesterol… Tuy nhiên, các loại thuốc này thường gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm là suy tế bào gan, viêm cơ (tiêu cơ), tiêu chảy, đau đầu…

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, cholesterol toàn phần bình thường không nên nhiều quá 200mg/dl. Nhưng nếu cholesterol giảm xuống quá xa định mức bình thường, cụ thể cholesterol HDL dưới mức trên 40mg/dl ở nam và trên 60mg/dl ở nữ thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Các nhà nghiên cứu ở Hà Lan còn phát hiện ra những người có cholesterol HDL thấp có nguy cơ bị xơ vữa động mạch và mắc bệnh tim rất cao.

Mặt khác, với những bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường, ung thư, nếu hàm lượng HDL cholesterol trong máu càng cao, thì tiên lượng điều trị càng khả quan. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy qua thực tế điều trị, tỷ lệ số người tái phát sau cơn nhồi máu cơ tim thấp hơn so với nhóm có HDL cao, hàm lượng kháng thể siêu vi B và C giảm nhanh hơn ở người bị gan nhiễm mỡ nhưng không thiếu loại mỡ có lợi cho sức khỏe này.

Mỡ máu từng bước bám và làm nghẹt động mạch.

Công bằng mà nói, chỉ khi thiếu hụt hay dư thừa cholesterol mới là nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nếu chỉ tác động làm giảm cholesterol thì không thể điều trị lâu dài. Chưa kể, một số đối tượng mới “ngấp nghé” ngưỡng bệnh lý nếu điều trị bằng thuốc đặc hiệu thì cái “giá” phải trả bằng các phản ứng phụ phải chăng là quá cao? Hoặc với những đối tượng nguy cơ cao bị rối loạn mỡ máu, nên “giải độc” kịp thời trước khi bệnh tấn công chứ không phải chỉ chăm chăm là hạ.

Vấn đề đặt ra là làm sao để cơ thể điều hòa được lượng cholesterol trong máu, giữ cho các thành phần mỡ máu ở mức cần thiết và có lợi cho cơ thể. Điều tiết cholesterol, tránh hạ xuống quá mức an toàn và giữ ở mức cân bằng là một thách thức cho việc phòng và điều trị rối loạn mỡ máu.

Theo khuynh hướng dự phòng và điều trị tiên tiến hiện nay, các nhà khoa học Mỹ đã mang đến giải pháp hiệu quả, an toàn từ thiên nhiên dành cho người rối loạn mỡ máu với tên gọi GDL-5. Được tinh chiết theo công nghệ hiện đại và độc quyền của Mỹ, GDL-5 giữ lại 5 thành phần sinh học quý của Policosanol gồm: Octacosanol, Triacosanol, Hexacosanol, Nonacosanol và Heptacosanol.

Dưỡng chất thiên nhiên này có tác dụng làm tăng sự hình thành LDL receptor, giúp LDL tăng sự gắn kết vào các receptor, tăng cường vận chuyển LDL vào trong tế bào và thúc đẩy tế bào sử dụng cholesterol. Như vậy, nồng độ LDL sẽ giảm đáng kể, đồng thời tăng số lượng HDL trong máu. Không dừng lại ở đó, GDL-5 còn có khả năng giữ các thành phần mỡ máu ở mức cần thiết có lợi cho cơ thể, ngăn không để các thành phần mỡ máu xuống quá thấp hoặc lên quá cao.

Nghiên cứu tổng hợp trên 30.000 bệnh nhân cho thấy, sử dụng GDL-5 giúp kiểm soát tốt tổng lượng cholesterol toàn phần và các thành phần mỡ máu trong cơ thể. Mặt khác, tinh chất thiên nhiên GDL-5 còn là giải pháp giúp mạch máu thông thoáng, trơn tru. Cholesterol tồn tại dưới dạng LDL lắng đọng trên thành mạch tạo nên các mảng xơ vữa, khiến mạch máu bị hẹp lại, dần chai cứng và kém đàn hồi, lâu dần dẫn đến tình trạng huyết áp tăng cao và một số bệnh lý khác.

Bên cạnh điều hòa cholesterol, kiểm soát mỡ máu, GDL-5 cũng sẽ bảo vệ mạch máu từ gốc, ngăn chặn sự lắng đọng cholesterol trong lòng mạch - yếu tố gây hại nguy hiểm nhất cho mạch máu. Từ đó, mạch máu sẽ khỏe mạnh, thông thoáng và đàn hồi tốt phòng ngừa bệnh cao huyết áp và các bệnh lý liên quan đến mạch máu… Tuy nhiên, điều quan trọng không phải là từ các nghiên cứu khoa học kiểm soát mỡ máu mà chính là điều hòa lối sống, sinh hoạt, dinh dưỡng, vận động phù hợp…

BS CKII THÙY BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.